Venezuela: siêu lạm phát lên tới 4 con số

09:56 | 08/12/2017

Ngày 7/12, Quốc hội Venezuela (do phe đối lập nắm quyền) đưa ra báo cáo cho biết lần đầu tiên lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này lên tới bốn con số, với giá tiêu dùng tăng 1.369% từ tháng 1 - 11/2017.

TIN LIÊN QUAN
venezuela sieu lam phat len toi 4 con so Venezuela phát hành tiền điện tử
venezuela sieu lam phat len toi 4 con so Venezuela cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ

Cơ quan lập pháp Venezuela cũng ước tính lạm phát năm 2017 có thể lên tới 2.000%, theo đó cuộc khủng hoảng kinh tế Venezuela càng trở nên sâu sắc, hàng nghìn hộ gia đình không có đủ thu nhập để đối phó với giá cả hàng hóa tăng lên hàng tuần.

venezuela sieu lam phat len toi 4 con so
Người dân Venezuela xếp hàng chờ đổi tiền bên ngoài ngân hàng trung ương ở Caracas. (Nguồn: AFP)

Từ đầu năm nay, Quốc hội Venezuela bắt đầu đưa ra các tính toán về lạm phát tại nước này thông qua việc thu thập các dữ liệu riêng của mình do không có các số liệu chính thức do Ngân hàng Trung ương công bố.

Theo số liệu của Quốc hội, giá hàng hóa tại Venezuela trong tháng 11 tăng chóng mặt, với mức 56,7% so với mức 45,5% ghi nhận trong tháng 10.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, Venezuela đã chính thức bước vào siêu lạm phát kể từ khi tỷ lệ làm phát hàng tháng đã vượt quá 50% trong 3 tháng và duy trì tỷ lệ lạm phát hằng năm 3 chữ số trong 3 năm liên tiếp.

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc các doanh nghiệp tùy tiện tăng giá nhằm gây bất ổn chính phủ.

Theo số liệu chính thức, thanh khoản tiền tệ của Venezuela tăng 14% trong tuần thứ 3 của tháng 11, mức tăng cao nhất kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu ghi nhận số liệu này vào năm 1940.

venezuela sieu lam phat len toi 4 con so Venezuela chính thức lưu hành các đồng tiền mới

 Việc phát hành những đồng tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh tình trạng lạm phát của Venezuela gia tăng với tỷ lệ ...

venezuela sieu lam phat len toi 4 con so Thu hồi tiền 100 Bolivar, Venezuela sẽ phát hành đồng nội tệ "khủng"

Ngày 11/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo sẽ loại bỏ việc lưu hành đồng 100 Bolivar, đồng tiền mệnh giá lớn nhất tới ...

venezuela sieu lam phat len toi 4 con so Venezuela tăng 30% lương cơ bản cho công nhân

Quyết định trên được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo trên truyền hình quốc gia trong đêm trước Ngày Quốc tế Lao động 1/5 ...