Vì đâu sinh viên không viết nổi đơn xin việc cho ra hồn?

06:00 | 01/12/2016

Để thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới của đất nước, các bạn trẻ, thanh niên Việt Nam phải là đội ngũ xung kích, tiên phong. Nhưng các bạn trẻ nước ta còn thiếu và yếu nhiều thứ để có thể cạnh tranh với thế giới.

TIN LIÊN QUAN
vi dau sinh vien khong viet noi don xin viec cho ra hon Đồng hành với thế hệ trẻ ngoại giao
vi dau sinh vien khong viet noi don xin viec cho ra hon UNICEF: Một thế hệ trẻ em Syria bị “tàn phá”

Nỗi buồn 191.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

Nói đến thanh niên là nói đến sức trẻ, khỏe và năng động sáng tạo, tự mình quyết định tương lai. Nhưng thực tế, có bao nhiêu bạn trẻ Việt Nam đang làm chủ vận mệnh của mình? Có bao nhiêu bạn đang làm theo lời bố mẹ và ngửa tay xin tiền để có khoản chi tiêu cá nhân? Còn bao nhiêu bạn "a dua" theo bạn bè mà không hề biết mình có sở trường, sở đoản gì?

Cách giáo dục của các bậc cha mẹ lâu nay đã khiến con cái trở nên thụ động, khó có thể khẳng định mình. Lúc bé thì trẻ được bế ẵm, tập đi mà ngã thì ông, bà, cha, mẹ nâng đỡ, xuýt xoa. Lớn lên các em được nuông chiều như hoàng tử, công chúa. Chuyện xin tiền cha mẹ, ông bà với các em hiển nhiên “như ngày thường ở huyện”. Đi học thì các em được dạy: đất nước ta rừng vàng biển bạc, vậy thì lo gì đói?

vi dau sinh vien khong viet noi don xin viec cho ra hon
PGS.TS Nguyễn Văn Nhã trong buổi thuyết trình

Và đến khi tốt nghiệp THPT, không ít bạn trẻ chọn ngành, chọn nghề không đúng sở trường mà nghe theo lời khuyên chúng bạn hoặc học cho cha mẹ vui lòng. Tới khi tốt nghiệp, họ tiếp tục phó mặc để bố mẹ xin việc. Nhiều nhà tuyển dụng thì kêu trời vì sinh viên không viết nổi cái đơn xin việc cho ra hồn, không làm được việc ở các vị trí lao động giản đơn. Tại sao vậy?

Cách giáo dục của chúng ta khác hoàn toàn so với châu Âu: Trẻ phải tự làm mọi thứ cho mình ngay khi còn rất nhỏ, phải chắt chiu tiền ăn quà sáng hoặc tự nguyện giúp cha mẹ một công việc cụ thể để có tiền mua quà sinh nhật tặng bạn. Cuốn sách “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” của bà Sara Imas - một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã bồi dưỡng con cái của mình trở thành triệu phú - là một ví dụ nên học.

Dù với tuổi đời còn rất trẻ, nhiều người nước ngoài đã giữ cương vị lãnh đạo ở cả lĩnh vực chính trị, kinh tế và khoa học công nghệ. Cùng trang lứa, nhưng rất nhiều bạn trẻ nước ta lại đang không xác định được hướng đi, trong số đó có đến 191.000 cử nhân, thạc sĩ chưa tìm được việc làm phù hợp. Đó là một con số đáng suy ngẫm.

Hãy tự "lãnh đạo bản thân"

Ông Warren Buffet, một tỷ phú ở Mỹ từng nói với con cái mình rằng: “Nếu các con muốn bay cao như đại bàng, con không thể cứ làm bạn với gà tây”.

Tuổi trẻ đồng nghĩa với sáng tạo. Trong thế giới phẳng, khoảng cách giữa phát minh đến ứng dụng được  thu hẹp đáng kể. Mỗi ngày, có rất nhiều công trình mới, công nghệ mới ra đời. Xã hội và thế giới đang thay đổi hàng ngày nên giới trẻ không thể an phận với kinh nghiệm có sẵn.

vi dau sinh vien khong viet noi don xin viec cho ra hon
Nhiều sinh viên không viết được cái đơn xin việc, vì đâu? (Ảnh minh họa từ Internet)

Khi hội nhập quốc tế, chúng ta sẽ tiếp xúc và giao lưu với các nền văn hóa khác nhau, các hệ tư tưởng khác nhau. Khi đó chỉ có phá cách, có góc nhìn mới và tư duy sáng tạo mới hy vọng các bạn trẻ thành công trong cuộc cạnh tranh phức tạp này.

Có người nói: “Một người Việt Nam hơn hẳn một người Nhật, nhưng ba người Nhật lại hơn hẳn ba người Việt Nam”. Thực tế các bạn trẻ đang kỹ năng làm việc nhóm. Nói rộng ra là thiếu kỹ năng mềm, thiếu chung sức. Theo thông tin mới đây, gần 16 người Việt mới làm bằng một người Singapore, 7 người Việt mới có năng suất lao động bằng một người Hàn Quốc…

Nếu bạn trẻ không tự “lãnh đạo bản thân” thì làm sao bạn có năng lực lãnh đạo một nhóm người, lại càng khó vô cùng khi bạn muốn trở thành lãnh đạo của một tổ chức, bất kể là lớn hay nhỏ?

Đừng thụ động chờ đợi ở các môn kỹ năng mềm

Nhìn lại, các bạn trẻ của chúng ta đang thiếu tự tin cần thiết khi trao đổi với giảng viên, không chủ động nêu chính kiến, thắc mắc khi giao lưu với sinh viên các nước. Kiến thức của sinh viên Việt Nam không hề yếu kém. Nhưng các bạn còn tự ti, mặc cảm sợ sai và chưa giỏi ngoại ngữ!

Một số trường đại học trên thế giới đã áp dụng phương pháp tối giản những giờ dạy lý thuyết trên lớp. Họ chủ yếu đưa sinh viên xuống nhà máy, xí nghiệp ngay từ năm đầu, giúp bạn trẻ tăng cường kỹ năng thực hành…

Để khắc phục các điểm yếu về ngoại ngữ, về kỹ năng giao tiếp, ra quyết định, làm việc nhóm, thuyết trình… các bạn trẻ nên chủ động tổ chức và tham gia các CLB, hội sinh viên, chủ động tổ chức các diễn đàn, tham gia sinh hoạt tập thể thay vì thụ động chờ đợi thêm một số môn học kỹ năng mềm làm nặng thêm và méo mó chương trình đào tạo mang tính khoa học và hàn lâm của nhà trường.

vi dau sinh vien khong viet noi don xin viec cho ra hon Mong thế hệ trẻ học giỏi, góp sức dựng xây đất nước

Sáng ngày 5/9, các trường phổ thông, mẫu giáo trên cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới. Tới chia vui với các thầy ...

vi dau sinh vien khong viet noi don xin viec cho ra hon Gặp gỡ học sinh tiểu học lớn tuổi nhất thế giới

Ở tuổi 92, bà Sitienei vẫn đang theo học chương trình lớp 4 tại Kenya. Bà đã trở thành nguồn cảm hứng của thế hệ ...

vi dau sinh vien khong viet noi don xin viec cho ra hon Thế hệ trẻ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật

Sáng 19/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn Lãnh đạo chính quyền, Hội đồng tỉnh và đại diện ...