"Việc xây dựng Luật An ninh Mạng là cần thiết trong bối cảnh hiện nay"

18:40 | 14/06/2018

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 14/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến dự thảo luật Đặc khu Hành chính và Kinh tế cùng dự luật An ninh Mạng vừa được Quốc hội thông qua.

TIN LIÊN QUAN
viec xay dung luat an ninh mang la can thiet trong boi canh hien nay Quốc hội đã thông qua luật An ninh mạng
viec xay dung luat an ninh mang la can thiet trong boi canh hien nay Hoa Kỳ có vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực

Ngày 14/6/2018, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân. Luật An ninh mạng phù hợp với Hiến pháp và không cản trở việc thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

An ninh mạng là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế, khu vực. Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, có tính chất xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định kinh tế - chính trị của các nước. Trong khi đó, những nỗ lực nhằm cải thiện an ninh trên môi trường mạng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do thiếu thể chế pháp lý và năng lực bảo đảm an ninh mạng. Do đó việc xây dựng Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

viec xay dung luat an ninh mang la can thiet trong boi canh hien nay
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo thường kỳ ngày 14/6. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

 

Trả lời câu hỏi về mục đích của việc xây dựng Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết:

Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam không ngừng hoàn thiện các chính sách, pháp luật và triển khai toàn diện nhiều biện pháp nhằm bảo đảm ngày càng tốt những quyền hợp pháp, lợi ích chính đáng của nhân dân, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nằm trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018. Dự thảo Luật được xây dựng nhằm mục đích tạo ra những đột phá, động lực phát triển mới cho nền kinh tế, phát huy lợi thế của địa phương.

viec xay dung luat an ninh mang la can thiet trong boi canh hien nay Luật An ninh mạng - Thúc đẩy nền kinh tế số phát triển

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Hội Tuyền thông số Việt Nam, Hiệp hội điện toán đám mây châu Á và Viện nghiên cứu Chính sách ...

viec xay dung luat an ninh mang la can thiet trong boi canh hien nay Trung Quốc tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

Các cơ quan quản lý ở Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố chung khẳng định sẽ áp dụng nhiều biện pháp nhằm tăng cường ...

viec xay dung luat an ninh mang la can thiet trong boi canh hien nay Quốc hội Thái Lan thông qua Luật Tội phạm Máy tính

Ngày 16/12, Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu thông qua bộ luật an ninh mạng gây nhiều tranh cãi.