Việt Nam - Australia ký Tuyên bố chung về quốc phòng

13:21 | 09/11/2018

Ngày 8/11, tại Sydney (Australia), Bộ trưởng Quốc Phòng Australia và Việt Nam đã tiến hành Cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Australia – Việt Nam thường niên. Cuộc gặp tập trung vào những vấn đề và thách thức trong khu vực hai bên cùng quan tâm và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng song phương.

TIN LIÊN QUAN
viet nam australia ky tuyen bo chung ve quoc phong Tàu Hải quân Hoàng gia Australia bắt đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam
viet nam australia ky tuyen bo chung ve quoc phong Tàu Hải quân Hoàng gia Australia sắp ghé thăm Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia, Thượng Nghị Sỹ Christopher Pyne và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đồng chủ trì cuộc gặp.

Hai Bộ trưởng đã thảo luận những vấn đề chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương và bàn về những cơ hội để tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm vấn đề an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Pyne hoan nghênh việc hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy quan hệ quốc phòng. Tuyên bố này sẽ định hướng việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa Australia và Việt Nam trên các lĩnh vực như hợp tác an ninh hàng hải và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

viet nam australia ky tuyen bo chung ve quoc phong
Hai Bộ trưởng trao đổi văn kiện Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy quan hệ quốc phòng. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

“Khi quan hệ quốc phòng của chúng ta bước sang thập kỷ thứ ba, Australia và Việt Nam cam kết thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp", Bộ trưởng Pyne phát biểu.

Hai Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng năng lực tham gia hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế thông qua việc triển khai lực lượng tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai một Bệnh viện Dã chiến sang Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Australia đã cử hai chuyên cơ vận tải quân sự hạng nặng để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân và hàng hóa của Bệnh viện Dã chiến trong chiến dịch này.

“Cuộc gặp ngày hôm nay là cơ hội tuyệt vời để Australia và Việt Nam cùng trao đổi quan điểm về các biện pháp để hai bên có thể thúc đẩy các hoạt động hợp tác thực tế trong các lĩnh vực cùng quan tâm trong khu vực và thế giới” - Bộ trưởng Pyne khẳng định.

viet nam australia ky tuyen bo chung ve quoc phong Toàn quyền Australia gặp gỡ cán bộ Bệnh viện Dã chiến của Việt Nam

Ngày 25/5, tại TP. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đã đến ...

viet nam australia ky tuyen bo chung ve quoc phong Australia coi trọng phát triển hợp tác với TP. Hồ Chí Minh

Ngày 25/5, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Australia, Ngài Peter Cosgrove.

viet nam australia ky tuyen bo chung ve quoc phong Việt Nam, Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Sáng 15/3, Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt ...