Việt Nam chuẩn bị và đáp ứng tốt với các tình trạng y tế công cộng khẩn cấp

15:22 | 18/05/2015

Ngày 15/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong việc chuẩn bị và đáp ứng với các tình trạng y tế công cộng khẩn cấp trong vòng chín năm qua. Kết luận trên được đưa ra bởi đoàn đánh giá chung giữa WHO và Bộ Y tế Việt Nam đối với việc thực hiện Chiến lược khu vực châu Á Thái Bình Dương về Các bệnh mới nổi (APSED) và Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR).

Việt Nam trở thành ví dụ chuẩn mực trong công tác ứng phó với dịch bệnh.

Thông qua Điều lệ Y tế Quốc tế, 196 quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam, đã nhất trí xây dựng năng lực quốc gia nhằm phát hiện, đánh giá, và báo cáo các sự kiện y tế công cộng. Dưới sự hướng dẫn của khung Chiến lược Khu vực Châu Á Thái Bình Dương về APSED, WHO đã làm việc chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong gần một thập kỷ trong việc xây dựng năng lực IHR để có thể đáp ứng và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình trạng y tế công cộng khẩn cấp như bệnh Cúm gia cầm và bệnh do virus Ebola.

Với sự cam kết mạnh mẽ và lãnh đạo từ Chính phủ, cùng sự hỗ trợ của WHO và các tổ chức hỗ trợ phát triển khác, Bộ Y tế đã củng cố năng lực về dự phòng, phát hiện, và đáp ứng nhanh đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và các sự kiện y tế công cộng khác. Kết quả của những nỗ lực này là năm 2014, Việt Nam đã đạt được năng lực tối thiểu để đáp ứng với những tình trạng khẩn cấp theo quy định của IHR.

Ông Jeffery Kobza, Quyền Trưởng Đại diện của WHO Việt Nam khẳng định: “Việt Nam đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong việc chuẩn bị và đáp ứng với APSED. Công tác ứng phó với những vụ dịch trong thời gian vừa qua đã để lại những kinh nghiệm quí báu và sự cam kết của Việt Nam là ví dụ của sự chuẩn mực”.

Trong vòng 10 năm qua, Việt Nam đã có những kinh nghiệm đáp ứng với những dịch bệnh mới nổi như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Cúm gia cầm A(H5N1), và cúm đại dịch A(H1N1) 2009. Những mối đe dọa kéo dài khác như Cúm gia cầm A(H7N9) tiếp tục cho thấy Việt Nam vẫn là điểm nóng về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và các tình trạng y tế công cộng khẩn cấp.

Cuộc đánh giá diễn ra trong 5 ngày, bao gồm các phiên họp với đối tác, thăm quan thực địa, và việc phân tích công tác chuẩn bị sẵn sàng của Việt Nam đối với dịch bệnh do virus Ebola cũng như đáp ứng với dịch sởi năm 2014. Những tiến bộ quan trọng của Việt Nam đã được WHO ghi nhận, đặc biệt là việc tăng cường cam kết chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn với cộng đồng quốc tế. Kết quả đánh giá cũng đưa ra các bài học kinh nghiệm chính để giúp Việt Nam tiếp tục củng cố và duy trì năng lực quốc gia về y tế công cộng.

P.V