Việt Nam đã tiếp nhận 80 tỷ USD vốn ODA sau 25 năm

16:39 | 25/07/2018

Tại buổi làm việc sáng ngày 25/7 giữa Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giao đoạn 2011-2016, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, kể từ năm 1993 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 80 tỷ USD nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi.

TIN LIÊN QUAN
viet nam da tiep nhan 80 ty usd von oda sau 25 nam Tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở
viet nam da tiep nhan 80 ty usd von oda sau 25 nam ODA của Australia đóng góp thiết thực cho công cuộc phát triển của Việt Nam

Tham dự buổi làm việc, về phía Ủy ban Thường vụ Quốc hội có: ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách, Trưởng Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các vị trong Ủy ban về các vấn đề Xã hội; Ủy ban Tài chính- Ngân sách; cùng các thành viên Đoàn giám sát.

Về phía Chính phủ còn có Lãnh đạo các Bộ Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông, Ngân hàng Nhà nước…

viet nam da tiep nhan 80 ty usd von oda sau 25 nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, các nhà tài trợ đều có chung đánh giá Việt Nam đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay.

Đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, thực hiện kế hoạch giám sát ban hành kèm theo Nghị quyết số 424/2017/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016, thời gian qua Đoàn giám sát đã tổ chức nhiều đoàn công tác, khảo sát thực tế và làm việc với các địa phương, các Bộ, ngành, cũng như các nhà tài trợ song phương và đa phương với Việt Nam để có đánh giá bước đầu về tình hình chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng vốn vay nước ngoài.

Buổi làm việc với Chính phủ là nhằm tiếp tục lắng nghe ý kiến tổng hợp của Chính phủ và trao đổi các nội dung mà Đoàn giám sát quan tâm như đánh giá tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đánh giá tình hình thực tế triển khai sử dụng vốn vay nước ngoài, những tồn tại và định hướng trong tình hình mới…

Trên cơ sở đó, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp và báo cáo đến Quốc hội tại kỳ họp tới, trong đó nêu được những kiến nghị, đề xuất khắc phục những tồn tại, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, hướng đến cách giải quyết tích cực, hiệu quả vai trò của nguồn vốn ODA trong giai đoạn tới.

viet nam da tiep nhan 80 ty usd von oda sau 25 nam
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016.

Theo Bộ trưởng Dũng, trong giai đoạn 2011-2016 về cơ bản các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành đồng bộ, kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế, có tính khả thi cao góp phần nâng cao hiệu quả thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi hỗ trợ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việt Nam đạt tỷ lệ cao về số lượng dự án hoàn thành và đạt kết quả phát triển và đạt các mục tiêu đề ra. Theo báo cáo đánh giá kết quả các dự án JICA (Nhật Bản), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), các dự án của cả 03 nhà tài trợ này tại Việt Nam đạt kết quả cao hơn, tốt hơn các quốc gia khác (Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Sri Lanka) trên cơ sở hệ thống tiêu chí của các nhà tài trợ này.

Nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã góp phần quan trọng, tích cực trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa. Nhiều công trình, dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy tốt hiệu quả đầu tư. Các nguồn vốn vay còn hỗ trợ đẩy mạnh quá trình chuyển giao công nghệ và tiếp thu khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý tiên tiến của các nước phát triển trên thế giới, tạo ra việc làm.

Tuy nhiên trong quá trình thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA còn tồn tại một số bất cập hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như tiến độ thực hiện, giải ngân các chương trình dự án chưa đáp ứng được yêu cầu và cam kết trong hiệp định ký kết với các nhà tài trợ...

Phát biểu tại buổi làm việc, đa số ý kiến thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao các nội dung báo cáo của Chính phủ bám sát các nội dung yêu cầu với nhiều nội dung chi tiết, số liệu đánh giá toàn diện. Bên cạnh đó, Đoàn giám sát cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện báo cáo, bổ sung làm rõ một số nội dung như: đánh giá hiệu quả sử dụng thực tế của dự án, tỷ trọng đầu tư không đồng đều giữa các khu vực và giữa các lĩnh vực, vấn đề giải ngân theo tiến độ hay giải ngân theo kế hoạch, bố trí vốn đối ứng, giải pháp rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án, nâng cao năng lực, chất lượng thẩm định phê duyệt dự án…

viet nam da tiep nhan 80 ty usd von oda sau 25 nam
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Thay đổi định hướng, sử dụng hiệu quả ODA

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, kể từ năm 1993 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 80 tỷ USD nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi và trở thành nước thu hút nguồn vốn này lớn nhất thế giới.

Trong tổng số 80 tỷ USD, 7 tỷ USD là viện trợ không hoàn lại, trên 70 tỷ USD là vốn vay với lãi suất dưới 2% và 1,62 tỷ USD vốn vay kém ưu đãi nhưng lãi suất vẫn thấp hơn vốn vay thương mại.

Kết quả trên thể hiện nỗ lực và sự chủ động của Việt Nam trong việc tìm kiếm, tranh thủ nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các nhà tài trợ đều có chung đánh giá Việt Nam đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay. Đó cũng là một trong những lý do các nhà tài trợ vẫn tiếp tục cam kết dành cho Việt Nam nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi trong những năm qua.

Bên cạnh những đánh giá độc lập của các nhà tài trợ, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ với các ý kiến cho rằng cần có những đánh giá sâu hơn về hiệu quả của các dự án và nguồn vốn vay từ phía Việt Nam để có cái nhìn tổng thể, toàn diện.

viet nam da tiep nhan 80 ty usd von oda sau 25 nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ cũng đã nhìn nhận còn có những dự án chưa thật hiệu quả và đã chỉ đạo một số địa phương tập trung khắc phục.

Xác định đây là nguồn vốn có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đất nước, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu vốn đầu tư lớn như hiện nay, trong khuôn khổ các chuyến thăm, các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đều đề nghị các nước tiếp tục dành cho Việt Nam nguồn vốn vay ưu đãi.

Về định hướng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã qua giai đoạn tiếp nhận các nguồn vốn với lãi suất thấp và chuyển sang giai đoạn tiến cận các ngồn vốn kém ưu đãi hơn, do đó cần có những thay đổi về định hướng thu hút, sử dụng nhằm bảo đảm yêu cầu kép là hiệu quả và khả năng trả nợ.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đánh giá kỹ, so sánh các nguồn vốn vay nước ngoài và trái phiếu để có bước đi thích hợp.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 97/2018/NĐ-CP quy định kể từ ngày 1/7/2018, Chính phủ cho các địa phương vay lại vốn ODA, vốn vay ưu đãi với các mức từ 30% đến 100% tùy khả năng trả nợ của các địa phương nhằm nâng cao trách nhiệm của các địa phương trong việc sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, thảo luận, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu và nghiên cứu hoàn thiện, bổ sung báo cáo, trong đó chú trọng đánh giá tình hình thu hút, quản lý và sử dụng vốn vay ODA, chỉ rõ những tồn tại bất cập và đưa ra những kiến nghị, giải pháp trong thời gian tới.

viet nam da tiep nhan 80 ty usd von oda sau 25 nam Bộ Tài chính thừa nhận có hiện tượng dự án được chỉnh tăng vốn

Trả lời báo chí về hiện tượng có một số dự án lúc đầu được phê duyệt mức thấp sau điều chỉnh tăng thêm vốn, ...

viet nam da tiep nhan 80 ty usd von oda sau 25 nam Việt Nam sử dụng hiệu quả và hợp lý nguồn vốn vay ODA

Ngày 04/5, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Trưởng Ban Nghiên cứu chính sách ...

viet nam da tiep nhan 80 ty usd von oda sau 25 nam Vay ưu đãi nước ngoài chỉ dành cho đầu tư phát triển

Sáng nay, 8/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành về việc quản lý vốn vay ODA và ...