Việt Nam - điểm đến mới cho các nhà đầu tư Bỉ

10:18 | 28/10/2016

Đại sứ quán Việt Nam và cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ phối hợp với tỉnh Đông Flander tổ chức hội thảo với chủ đề “Việt Nam - điểm đến mới” tại thành phố Ghent (miền Bắc nước Bỉ). 

TIN LIÊN QUAN
viet nam diem den moi cho cac nha dau tu bi Mô hình hợp tác giáo dục khoa học nông nghiệp Việt Nam - Bỉ đưa lại nhiều lợi ích
viet nam diem den moi cho cac nha dau tu bi Festival gốm sứ: từ truyền thống đến hiện đại

Sự kiện đã thu hút hơn 100 người tham dự gồm các đại biểu là quan chức, đại diện các doanh nghiệp, một số trường đại học và đông đảo người quan tâm. 

viet nam diem den moi cho cac nha dau tu bi
Dự án Rent-A-Port tại khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng. (Nguồn: rentaport.be)

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, ông Vương Thừa Phong đánh giá Bỉ là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam. Ông cho biết trong những năm gần đây, đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Bỉ đã có sự chuyển biến chuyển biến tích cực và mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Bỉ và Việt Nam đạt gần 2,3 tỷ USD trong năm 2015, so với mức vài trăm triệu USD trong năm 2000.

Bên cạnh lĩnh vực thương mại, nhà đầu tư Bỉ đang tích cực hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh tế lớn ở Việt Nam bao gồm công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ tài chính... Hiện có 65 dự án của Bỉ đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng số vốn là 724,21 triệu USD.

Về phần mình, bà Astrid Vliebergh, Giám đốc kinh tế và hợp tác quốc tế của tỉnh Đông Flander, cho biết sáu năm trước tỉnh này đã mở Văn phòng kinh tế Flander tại TP. Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho các doanh nghiệp của tỉnh vào Việt Nam. Bà nhận xét từ thời điểm đó tới nay Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu kinh tế ấn tượng.

Hiện nay, một số doanh nghiệp của tỉnh Đông Flander đang xúc tiến hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi tại TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận. Đầu tháng 12 tới đây, một đoàn các nhà khoa học và doanh nhân trong lĩnh vực trồng trọt của tỉnh sẽ đến Việt Nam bàn về hợp tác trồng hoa và rau quả tại Đà Lạt và TP. Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, các diễn giả đều đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam. Với tư cách là Tổng giám đốc một công ty hiện diện lâu năm tại Việt Nam, luật sư quốc tế Oliver Massmann đã chia sẻ những phân tích về góc nhìn thực tế và pháp lý về thị trường Việt Nam. 

Luật sư Oliver Massmann nhận xét hai luật cơ bản điều chỉnh đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới được Chính phủ Việt Nam thông qua gần đây rất rõ ràng, minh bạch. Các quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay liên quan đến đầu tư nước ngoài được sửa đổi phù hợp với tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, thời gian giải quyết thủ tục giấy phép đầu tư rất nhanh gọn.

Ông đánh giá, Việt Nam có luật đầu tư hiện đại, môi trường đầu tư thông thoáng rất nhiều sau khi gia nhập WTO, và có thể coi là mở rộng nhất so với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ngay cả châu Á. 

Phần giới thiệu của diễn giả về mô hình đầu tư của tập đoàn Bỉ Rent-A-Port tại khu công nghiệp Đình Vũ của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của khách tham dự. Rent-A-Port được coi là dự án đầu tư lớn nhất và rất thành công của Bỉ ở Việt Nam, với số vốn chiếm hơn 30% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng.

Ông Marc Stordiau, Giám đốc điều hành Rent-A-Port nhấn mạnh, ông muốn chuyển tải thông điệp tới các nhà đầu tư Bỉ là họ hãy đến Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Tại Việt Nam, Tập đoàn của ông kinh doanh hiệu quả đồng thời có sự hòa hợp giữa nhân viên người Việt Nam và Bỉ, sự hòa hợp mà theo ông cho biết không có được tại các dự án khác. 

Hội thảo là dịp để các nhà đầu tư cũng như công chúng quan tâm có cơ hội tìm hiểu, trao đổi và phân tích triển vọng phát triển đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Bỉ, qua đó cung cấp cho người dân, các doanh nghiệp Bỉ và những người quan tâm những thông tin bổ ích về môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam hiện nay. 

viet nam diem den moi cho cac nha dau tu bi Bỉ đạt được thỏa thuận về CETA

Ngày 27/10, Brussel đã giải quyết được sự bế tắc nội bộ liên quan đến Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) ...

viet nam diem den moi cho cac nha dau tu bi Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu với nhiều thách thức

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp trong hai ngày 20-21/10 tại thủ đô Brussels - Vương quốc Bỉ, tập trung ...

viet nam diem den moi cho cac nha dau tu bi Hợp tác nghị viện - cầu nối quan hệ Việt Nam và Vương quốc Bỉ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 25-29/6, ngày 27/6, Phó Chủ tịch ...