Việt Nam đòi hỏi nhiều giấy phép với lao động ngoại

12:56 | 19/06/2017

Mất 3 tháng làm đủ các giấy tờ để được chấp nhận lao động tại Việt Nam. Điều này khiến Việt Nam là nơi người lao động nước ngoài mất thời gian nhất và bị đòi hỏi nhiều loại giấy tờ lao động nhất ASEAN.

viet nam doi hoi nhieu giay phep voi lao dong ngoai Ông Trump ra sắc lệnh thay đổi chính sách thị thực cho lao động nước ngoài
viet nam doi hoi nhieu giay phep voi lao dong ngoai Nhật Bản: Lao động nước ngoài đạt mức kỷ lục trên 1 triệu người

Trong một kiến nghị mới đây, liên quan đến bản dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm xã hội bắt buộc cho lao động nước ngoài, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) cho rằng: Trong luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 có quy định việc tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động nước ngoài là “tự nguyện”. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều trường hợp các cơ quan hành chính hiểu nhầm thành người lao động nước ngoài phải có “nghĩa vụ tham gia”.

viet nam doi hoi nhieu giay phep voi lao dong ngoai
Thời gian chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động ở Việt Nam được đánh giá là lâu nhất trong khu vực ASEAN. (Nguồn: ANTĐ)

“Nhiều lao động ngoại đã từng tham gia Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế… ở nước của họ. Giờ đây, người sử dụng lao động sẽ phải trả thêm phí không cần thiết cho chính lao động đó tại Việt Nam”, JBAV cho hay.

Đánh giá về thủ tục nhận lao động nước ngoài, Nhóm công tác nhân sự thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) ghi nhận Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã cắt giảm thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động xuống còn 7 ngày làm việc. Tuy nhiên, thời gian cần để chuẩn bị hồ sơ vẫn dao động từ 2 đến 3 tháng do thủ tục xin cấp và việc thu thập đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của Việt Nam.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động ở Việt Nam được đánh giá là lâu nhất trong khu vực ASEAN, trong khi đó cơ quan chức năng lại không cung cấp cho doanh nghiệp bất kỳ giải pháp nào giúp đẩy nhanh quá trình này.

viet nam doi hoi nhieu giay phep voi lao dong ngoai Malaysia truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp

Chính phủ Malaysia tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn đối với các lao động nước ngoài bất hợp pháp thông qua hàng loạt ...

viet nam doi hoi nhieu giay phep voi lao dong ngoai Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Số lượng lao động Việt Nam được phía Hàn Quốc tiếp nhận hàng năm phụ thuộc vào mức độ giảm tỷ lệ lao động Việt ...

viet nam doi hoi nhieu giay phep voi lao dong ngoai 2 trường hợp chuyên gia là người lao động nước ngoài

Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt ...