Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn

14:13 | 20/12/2016

5 học sinh của đoàn Việt Nam đều đoạt giải với 1 Huy chương Bạc thuộc về học sinh Trần Đức Huy và 4 giải Khuyến khích.

TIN LIÊN QUAN
viet nam gianh huy chuong bac olympic thien van va vat li thien van Thủ tướng gửi thư khen VĐV Huy chương Vàng Paralympics Lê Văn Công
viet nam gianh huy chuong bac olympic thien van va vat li thien van Báo chí thế giới thán phục kỳ tích của đô cử Lê Văn Công

Từ ngày 10-1812, kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lí thiên văn (IOAA) lần thứ 10 đã diễn ra tại thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. Đoàn Việt Nam do ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội, làm trưởng đoàn, cùng với các thầy cô giáo và 5 học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi.

Kỳ thi IOAA dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế.

viet nam gianh huy chuong bac olympic thien van va vat li thien van

Học sinh làm bài thi IOAA phần lý thuyết. (Nguồn: IOAA)

Lần đầu tiên, kỳ thi IOAA được tổ chức ở Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11/2007. Năm 2016, kỳ thi IOAA lần thứ 10 được tổ chức tại thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ, với 43 quốc gia tham dự, trong đó có những nước phát triển về Vật lý thiên văn, Thiên văn học và Vũ trụ như: Mỹ, Nga, Anh, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ.

Các nước Đông Nam Á tham dự gồm: Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philipines, Việt Nam. Tổng số có 234 thí sinh, trong đó mỗi nước có một đội gồm 5 học sinh, một số nước phát triển có hai đội gồm 10 học sinh.

Các học sinh dự thi phải trải qua 4 bài thi, bao gồm: Bài thi thực hành (gồm 3 phần: thi quan sát Sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ Sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn); Bài thi lý thuyết; Bài thi xử lý số liệu và Bài thi đồng đội. Học sinh làm các bài thi bằng tiếng Anh.

Từ kinh nghiệm của các lần tham dự thi Olympic quốc tế, trên cơ sở khảo sát, nắm bắt thực tế về câu lạc bộ Thiên văn học tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội đã tổ chức nghiêm túc kỳ thi, lựa chọn được đúng học sinh có năng lực đáp ứng yêu cầu của kỳ thi. Qua đó, Sở đã chính thức thành lập đội tuyển gồm 5 học sinh đều là học sinh lớp 11 chuyên Lý của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, gồm các em: Trần Đức Huy, Đỗ Lê Duy, Trần Quang Thành, Nguyễn Tiến Nhân, Lê Hồng Long. Đây là lần đầu tiên đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi này, với mong muốn tham gia để giao lưu, học hỏi trên cơ sở nỗ lực hết mình.

Đoàn Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác bồi dưỡng đội tuyển trên cơ sở khung chương trình do Ban Tổ chức IOAA đưa ra. Đội tuyển đã nhận được sự giúp đỡ, giảng dạy tận tình của nhiều chuyên gia là các Giáo sư, Tiến sĩ thuộc lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn của Viện vật lý thiên văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Bên cạnh đó, đội tuyển Việt Nam nhận được sự giúp đỡ, giảng dạy tâm huyết của Giáo sư Pièrre Darriulat thuộc Viện Vật lý thiên văn (là người thành lập phòng thí nghiệm Vật lý tia vũ trụ đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2001, nay là Phòng thí nghiệm Đào tạo Vật lý thiên văn).

viet nam gianh huy chuong bac olympic thien van va vat li thien van
Kỳ thi IOAA lần thứ nhất tại Chiang Mai, Thái Lan. (Nguồn: IOAA)

Với sự nỗ lực cao nhất của lãnh đạo đoàn, giáo viên và học sinh; các thầy cô trong đoàn, Việt Nam đã làm việc hết mình, không quản ngày đêm để gửi đến cho học sinh những bài dịch chuẩn xác nhất, những lời động viên kịp thời nhất, 5/5 học sinh của đoàn Việt Nam đều đoạt giải với 1 Huy chương Bạc (học sinh Trần Đức Huy) và 4 giải Khuyến khích.

Kết quả trên là rất ấn tượng, vượt so với mục tiêu đề ra. Thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam cũng ngang với nhiều đoàn mạnh trong khu vực và có truyền thống thi nhiều năm như Thái Lan, Singapore, Indonesia là Huy chương Bạc. Nước chủ nhà và một số đội bạn đã chia vui với đoàn Việt Nam. Đặc biệt, Trưởng Ban Tổ chức IOAA 2016 - Subhasis Basak đã đến gặp trực tiếp đoàn để chúc mừng thành tích đoàn Việt Nam vì lần đầu tiên tham dự đã đạt thành tích cao.

Thành tích của đoàn Việt Nam tại kì thi IOAA lần thứ 10  đã góp thêm vào thành tích xuất sắc của Việt Nam trong các kỳ Olympic quốc tế; đánh dấu một sự trưởng thành trong việc nghiên cứu về lĩnh vực Thiên văn học, Vật lý thiên văn, Vũ trụ của nước nhà.

viet nam gianh huy chuong bac olympic thien van va vat li thien van Lực sĩ Lê Văn Công giành HCV lịch sử ở Paralympic

Với thành tích 181kg, lực sĩ Lê Văn Công đã giành tấm HCV môn cử tạ hạng cân 48kg nam ở Paralympic Rio 2016.

viet nam gianh huy chuong bac olympic thien van va vat li thien van Ngành thể thao cần tập trung vào những môn mũi nhọn, có thế mạnh

Chiều 16/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp và chúc mừng các vận động viên, huấn luyện viên (VĐV, HLV) Đoàn ...