Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng

11:19 | 18/10/2016

Ngày 17/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tiếp bà Cara Abercrombie, Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhân dịp bà sang Việt Nam dự Đối thoại chính sách quốc phòng song phương lần thứ 7. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam hoa ky tang cuong quan he hop tac quoc phong Việt Nam, Hoa Kỳ trao đổi thúc đẩy giải quyết vấn đề Biển Đông
viet nam hoa ky tang cuong quan he hop tac quoc phong Hoa Kỳ - Việt Nam hợp tác rà phá bom mìn nhân đạo

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, vì lợi ích chung của hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

viet nam hoa ky tang cuong quan he hop tac quoc phong
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và bà Cara Abercrombie, Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tại buổi tiếp. (Ảnh: Quang Hòa)

Về phần mình, bà Cara Abercrombie cho rằng hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ đang ngày càng hiệu quả, phù hợp với đà phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, nhất là từ sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7/2015) và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama hồi tháng 5 vừa qua.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp để triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được trong các chuyến thăm cấp cao cũng như phương hướng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

viet nam hoa ky tang cuong quan he hop tac quoc phong
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp bà Cara Abercrombie, Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. (Ảnh: Quang Hòa)

Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là một trong những điểm nổi bật của quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Cara Abercrombie nhất trí hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh cũng như trao trả kỷ vật thời chiến; vấn đề quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (MIA); khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên nhất trí rằng, các quốc gia phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) để xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định; bảo đảm tự do hàng hải và hàng không.

viet nam hoa ky tang cuong quan he hop tac quoc phong

Việt Nam mong muốn có làn sóng đầu tư mới từ Hoa Kỳ

Lắng nghe, trao đổi với các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ về các vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh tại Việt ...

viet nam hoa ky tang cuong quan he hop tac quoc phong

Đối thoại Chính trị-An ninh-Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 8

Ngày 3/8, tại thủ đô Washington D.C., đã diễn ra cuộc Đối thoại Chính trị-An ninh-Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 8.

viet nam hoa ky tang cuong quan he hop tac quoc phong

Việt Nam-Hoa Kỳ thảo luận về thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Chiều 7/7, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp xã giao ông Thomas Ross, ...