Việt Nam - Israel tiến tới hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực

07:57 | 27/07/2017

Từ ngày 24-26/7, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã tới Israel tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Israel về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ và các lĩnh vực khác. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam va israel tien toi hop tac toan dien tren nhieu linh vuc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Israel
viet nam va israel tien toi hop tac toan dien tren nhieu linh vuc Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Israel tới chào từ biệt

Trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có cuộc gặp song phương với ông Eli Cohen, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel và đồng chủ trì Kỳ họp. 

Hai bên đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện biên bản của Kỳ họp lần thứ 1, thảo luận phương hướng và những biện pháp cụ thể tại Kỳ họp thứ 2 để đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong thời gian tới.

viet nam va israel tien toi hop tac toan dien tren nhieu linh vuc
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Israel. (Nguồn: Pinimg)

Kết quả kỳ họp khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn trong tất cả các lĩnh vực; hai nước có nhiều lợi thế riêng để có thể bổ trợ cho nhau trong hợp tác; nhiệm vụ của hai bên là tìm ra các biện pháp khai thác thế mạnh của mỗi bên để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực: ngoại giao, thương mại, đầu tư, tài chính, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, văn hóa và giáo dục.

Kết thúc Kỳ họp, hai bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Israel. 

Trước đó, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh có cuộc gặp song phương với ông Ofir Akunis, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Israel và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai Bộ để triển khai Chương trình đồng cấp vốn cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam - Israel nhằm đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ của các nhà khoa học và các tổ chức khoa học và công nghệ hai nước.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để xây dựng quy trình kêu gọi và cấp vốn cho các đề tài hợp tác nghiên cứu chung hướng tới triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ giữa hai bên. 

Cũng trong khuôn khổ của chuyến công tác lần này, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đến thăm và làm việc với Cục Đổi mới công nghệ Israel, Trường Đại học Ben-Gurion và một số doanh nghiệp như SouthUP, Trendlines, BioFishency, Mobileye. 

Chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã thu được kết quả tốt đẹp, mở ra cơ hội mới cho hợp tác giữa hai nước nhằm triển khai có hiệu quả thống nhất cấp cao hai nước đưa kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD/năm trong thời gian tới, xác định hợp tác khoa học và công nghệ trở thành lĩnh vực trọng tâm cũng như thúc đẩy toàn diện hợp tác giữa Việt Nam và Israel trên mọi phương diện, mọi lĩnh vực.

viet nam va israel tien toi hop tac toan dien tren nhieu linh vuc Đối tác của sự sẻ chia

“Điểm chung của các lĩnh vực hợp tác giữa Israel và Việt Nam là công nghệ, chúng tôi rất vui và sẵn sàng khi được ...

viet nam va israel tien toi hop tac toan dien tren nhieu linh vuc Tổng thống Israel và Phu nhân thăm Di sản Vịnh Hạ Long

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin v à Phu nhân đã đến ...

viet nam va israel tien toi hop tac toan dien tren nhieu linh vuc Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì tiệc chiêu đãi Tổng thống Israel

Tối 20/3, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng ...