Việt Nam khẳng định quyền thăm dò dầu khí trên Biển Đông

17:35 | 03/08/2017

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trong buổi họp báo thường kỳ ngày 3/8.

TIN LIÊN QUAN
viet nam khang dinh quyen tham do dau khi tren bien dong Vụ Trịnh Xuân Thanh: Việt Nam lấy làm tiếc vì phát biểu của Bộ Ngoại giao Đức
viet nam khang dinh quyen tham do dau khi tren bien dong Việt Nam quan ngại trước việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tuổi Trẻ về việc tàu cá Việt Nam liên tục va chạm với tàu nước ngoài trên Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao đang làm rõ những thông tin liên quan đến việc tàu Bình Định 96101TS và tàu Khánh Hòa 95858TS va chạm với tàu Trung Quốc và Indonesia. Việt Nam phản đối mạnh mẽ các hành vi vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với ngư dân Việt Nam”.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên AFP về thông tin dự án thăm dò dầu khí hợp tác giữa Việt Nam và tập đoàn Repsol ngừng hoạt động, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: “Hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với đối tác Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường. Lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp, trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan”.

viet nam khang dinh quyen tham do dau khi tren bien dong
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế Đô thị về việc thảo luận Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 sắp tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan sắp được tổ chức tại Manila, Philippines, theo quy định của ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc sẽ xem xét thông qua thỏa thuận khung của COC. Thỏa thuận khung này đã được các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc hoàn tất tại Hội nghị các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc về tham vấn COC".

"Lợi ích chung của tất cả các nước ASEAN và các nước trong khu vực là duy trì hòa bình, an ninh và ổn định khu vực và tại Biển Đông. Trên cơ sở đó, ASEAN luôn nhất trí cần sớm có một bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông hiệu quả và ràng buộc về mặt pháp lý nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật phát quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982", bà Hằng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên DPA (Đức) liên quan đến hoạt động thăm dò dầu khí trên Biển Đông, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: “Tất cả hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam được tiến hành trong khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam, đóng góp tích cực và thiết thực cho hòa bình và hợp tác ở Biển Đông”.

viet nam khang dinh quyen tham do dau khi tren bien dong ASEAN đang ngày càng tự cường

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, vượt qua những chuyển biến lớn, phức tạp và sâu sắc của tình hình quốc tế ...

viet nam khang dinh quyen tham do dau khi tren bien dong Hoạt động dầu khí hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam

Ngày 28/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về những ý kiến, thông tin gần đây liên quan đến hoạt động dầu khí của ...

viet nam khang dinh quyen tham do dau khi tren bien dong Ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế nước ngoài

Ngày 30/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Chỉ ...