Việt Nam – Lào – Campuchia ký kết thỏa thuận nhân đạo

08:05 | 24/09/2017

Trong khuôn khổ Hội nghị Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 14, chiều 22/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác nhân đạo giữa Hội Chữ thập đỏ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, giai đoạn 2017 - 2022.

TIN LIÊN QUAN
viet nam lao campuchia ky ket thoa thuan nhan dao Cứu trợ khẩn cấp hơn 1,5 tỷ đồng cho người dân miền Trung
viet nam lao campuchia ky ket thoa thuan nhan dao Hoạt động nhân đạo đúng mục đích, đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (1967 – 2017). Đồng thời, nhằm tiếp tục phát huy kết quả tốt đẹp trong hợp tác nhân đạo giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Lào và Hội Chữ thập đỏ Campuchia, góp phần đưa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực.

Thoả thuận hợp tác nhân đạo giai đoạn 2017-2022 giữa Việt Nam, Lào, Campuchia gồm các nội dung chính: Tăng cường trao đổi thông tin các chủ trương, chính sách thuộc lĩnh vực nhân đạo trong nước, khu vực và quốc tế; tổ chức các hoạt động học tập, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi đoàn theo các hình thức và các diễn đàn khác nhau.

viet nam lao campuchia ky ket thoa thuan nhan dao
Đại diện Hội Chữ thập đỏ ba nước ký kết thỏa thuận. (Ảnh: V.A)

Nội dung thoả thuận cũng yêu cầu các bên cử các đội ứng phó thảm họa quốc gia gồm cán bộ có kinh nghiệm sang hỗ trợ hoạt động cứu trợ hoặc có sự trợ giúp kịp thời về tinh thần, vật chất theo điều kiện của mỗi Hội. Các bên cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh/thành Hội, đặc biệt là tại các địa phương có chung đường biên giới tăng cường giao lưu, kết nghĩa, hợp tác trong khả năng của mình; chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực như phát triển tỉnh Hội, nâng cao năng lực, chăm sóc sức khỏe trong tình huống khẩn cấp, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, nước sạch và vệ sinh, truyền thông, phục hồi liên lạc gia đình và hiến máu nhân đạo.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, trong những năm qua, ba Hội quốc gia của Việt Nam, Lào và Campuchia đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác và đạt được một số kết quả quan trọng. Ba bên đã trao đổi đoàn đại biểu các cấp nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm; cứu trợ khi có thiên tai; thăm hỏi và tiến hành hoạt động chăm sóc sức khỏe giữa các tỉnh có chung đường biên giới. Các hoạt động đã góp phần làm sâu đậm thêm tình đoàn kết, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị gắn bó giữa Hội Chữ thập đỏ ba nước.

Được biết, đây là lần thứ 3, Hội Chữ thập đỏ 3 nước ký kết Thỏa thuận hợp tác (lần thứ nhất năm 2006, lần thứ 2 năm 2010, với các lĩnh vực hợp tác trọng tâm bao gồm: tuyên truyền các giá trị nhân đạo; phòng ngừa ứng phó thảm họa; chăm sóc sức khỏe; phòng chống dịch bệnh và nâng cao năng lực).

Tại Lễ ký kết, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng vận động các đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung của Việt Nam bị ảnh hưởng của bão số 10.

viet nam lao campuchia ky ket thoa thuan nhan dao Chủ tịch nước tiếp đoàn đại biểu Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ

Chiều 22/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Hiệp hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi ...

viet nam lao campuchia ky ket thoa thuan nhan dao Hội Chữ thập đỏ Đông Nam Á bàn cách đối phó thảm họa, dịch bệnh

Các vấn đề về ứng phó với thảm họa, dịch bệnh, thiên tai, xung đột vũ trang, khủng hoảng di dân sẽ được các đại ...

viet nam lao campuchia ky ket thoa thuan nhan dao Việt Nam đăng cai Hội nghị lãnh đạo Chữ thập đỏ Đông Nam Á

Từ ngày 21-22/9, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông ...