Việt Nam - New Zealand phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020

15:23 | 13/03/2018

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 12-14/3, sáng 13/3, tại Auckland, Thủ tướng Chính phủ đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand với sự tham dự của nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ, ngành hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam new zealand phan dau tang gap doi kim ngach thuong mai hai chieu vao nam 2020 Tuyên bố chung Việt Nam - New Zealand
viet nam new zealand phan dau tang gap doi kim ngach thuong mai hai chieu vao nam 2020 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng New Zealand Ardern

Phát biểu trước gần 300 doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã hội nhập sâu rộng, có quan hệ kinh tế và tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với hầu hết các trung tâm và các nền kinh tế lớn trên thế giới.

viet nam new zealand phan dau tang gap doi kim ngach thuong mai hai chieu vao nam 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand. (Nguồn: VGP)

Việt Nam đang quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo, triển khai nhiều biện pháp tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó có New Zealand.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - New Zealand thời gian gần đây, với quy mô thương mại tăng 3 lần trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều hàng hóa và dịch vụ năm 2017 đạt hơn 1,24 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2016.

Đặc biệt, New Zealand đã hoàn thành các thủ tục để cho phép nhập khẩu một số mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam, bao gồm thanh long, xoài, chôm chôm.

Các doanh nghiệp New Zealand đã có 30 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn gần 100 triệu USD, đây là con số rất đáng khích lệ so với quy mô dân số chưa đến 5 triệu người của New Zealand.

Thủ tướng nhấn mạnh, với tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế và việc hai bên đang cùng là thành viên của các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất rộng mở.

viet nam new zealand phan dau tang gap doi kim ngach thuong mai hai chieu vao nam 2020
Đông đảo doanh nghiệp Việt Nam, New Zealand tham dự diễn đàn. (Nguồn: VGP)

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành hai nước thúc đẩy các biện pháp xúc tiến thương mại, phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều, lên mức 1,7- 2 tỷ USD vào năm 2020; đồng thời đề nghị doanh nghiệp hai nước phát huy sự chủ động, sáng tạo, tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp hữu cơ, an toàn thực phẩm, giáo dục - đào tạo, đầu tư phát triển hạ tầng thông qua hình thức PPP…

Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp New Zealand nghiên cứu các hình thức liên doanh liên kết, đầu tư sản xuất tại Việt Nam những sản phẩm có chất lượng, hàm lượng chất xám cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Thương mại Damien O’Connor cho biết, New Zealand có các thế mạnh về nông nghiệp, giáo dục, khoa học công nghệ, hàng không…

New Zealand là nước có nền nông nghiệp phát triển cao, với nhiều sản phẩm sạch, an toàn và có chất lượng nổi tiếng khu vực và thế giới. New Zealand đang là điểm đến hấp dẫn cho nhiều sinh viên nước ngoài do có môi trường học hiện đại, cởi mở và an toàn; đối với Việt Nam, riêng trong năm 2017, số học sinh đến New Zealand học đã tăng lên tới 60%.

New Zealand cũng là nước có ngành hàng không phát triển, có thể hợp tác đào tạo phi công và vận chuyển hàng không.

Chính phủ New Zealand hoan nghênh và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam, tăng cường đầu tư tại New Zealand; ủng hộ các dự án của Việt Nam tại New Zealand trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo, khách sạn…; khẳng định New Zealand sẵn sàng sàng chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết công nghệ với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy hợp tác du lịch với các địa phương tiềm năng của Việt Nam.

Các doanh nghiệp New Zealand đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam có môi trường an ninh và an toàn, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trong nhiều năm qua, môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện với khung pháp lý ngày càng hoàn thiện, hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, hạ tầng được nâng cấp, nguồn nhân lực trẻ và có chất lượng cao… được nhiều tổ chức xếp hạng quốc tế và các đối tác kinh tế lớn đánh giá cao; cho rằng là thành viên của tổ chức ASEAN với 600 triệu dân và ngay cạnh thị trường Trung Quốc rộng lớn, Việt Nam có thể đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng cho New Zealand vào các thị trường này.

viet nam new zealand phan dau tang gap doi kim ngach thuong mai hai chieu vao nam 2020
Doanh nghiệp hai nước ký thỏa thuận hợp tác tại diễn đàn. (Nguồn: VGP)

Các doanh nghiệp New Zealand bày tỏ mong muốn được tăng cường kết nối, giao thương với doanh nghiệp Việt Nam; mong Chính phủ hai nước tạo điều kiện cho các hoạt động xúc tiếp đầu tư tại mỗi nước.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã trả lời câu hỏi của các nhà doanh nghiệp New Zealand và Việt Nam; chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận, trong đó có Thỏa thuận về tăng cường hợp tác giữa Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Công nghệ Auckland; Thỏa thuận về hợp tác giữa Đại học Hà Nội và Đại học Công; Thỏa thuận hợp tác về chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp giữa Hiệp hội Nông nghiệp Công nghệ cao và Chương trình Liên kết Chính phủ New Zealand và Thỏa thuận hợp tác về phối hợp hỗ trợ xúc tiến kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội đồng Doanh nghiệp New Zealand. * Sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm, một trong những cơ sở nghiên cứu hiện đại nhất New Zealand và khu vực về giống cây trồng, công nghệ bảo quản, chế biến nông sản và công nghệ đánh bắt thủy hải sản tiên tiến.

Thủ tướng đánh giá cao các các dự án hợp tác của Viện với Việt Nam, đặc biệt là dự án hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thanh long, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào New Zealand, một trong những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới đối với nông sản nhập khẩu.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Viện tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong nâng cao năng lực ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp xanh, sạch, hữu cơ, sử dụng công nghệ cao.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tại tỉnh Đắk Nông giữa bốn bên, gồm Cơ quan Hợp tác Chính phủ New Zealand (G2G), Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm, Tỉnh Đắk Nông và Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao (Samagritech).

viet nam new zealand phan dau tang gap doi kim ngach thuong mai hai chieu vao nam 2020 Sự hợp tác và nỗ lực của cả hai bên mang lại kết quả tốt đẹp

Nói bằng tiếng Maori câu ngạn ngữ “Nau te raurau Naku te raurau Ka ora ai te iwi”, khi phát biểu tại tiệc chiêu đãi của ...

viet nam new zealand phan dau tang gap doi kim ngach thuong mai hai chieu vao nam 2020 Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại New Zealand

Sáng 13/3 tại New Zealand, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà ...

viet nam new zealand phan dau tang gap doi kim ngach thuong mai hai chieu vao nam 2020 Đề nghị Auckland thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học-công nghệ

Chiều 12/3, ngay sau khi đặt chân đến Auckland, thành phố thương mại lớn nhất New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ...