Việt Nam – Nigeria: Tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế đầu tư

10:45 | 02/10/2017

Vừa qua, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Nigeria đã có một loạt hoạt động thăm, làm việc với các Bộ, ngành, tổ chức ở Nigeria nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam nigeria tang cuong thuc day hop tac kinh te dau tu Nông sản: Điểm sáng trong giao lưu thương mại Việt Nam - Hàn Quốc
viet nam nigeria tang cuong thuc day hop tac kinh te dau tu Đẩy mạnh hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ

Cụ thể, ĐSQ Việt Nam tại Nigeria đã làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp thủ đô Abuja (ACCI); Bộ Công Thương và Đầu tư; Bộ Môi trường Nigeria và Bộ Công Thương và Hợp tác xã thuộc bang Lagos, Nigeria.

viet nam nigeria tang cuong thuc day hop tac kinh te dau tu
Đại sứ Phạm Anh Tuấn (thứ 3 từ trái sang) và ông Prince Adetokunbo (thứ 4 từ trái sang), Quyền Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp thủ đô Abuja, Nigeria. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Nigeria)

Tại các buổi làm việc, Đại sứ Phạm Anh Tuấn và Tham tán Thương mại, phụ trách Thương vụ Hoàng Tuấn Việt đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam; tình hình phát triển kinh tế, chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Ngoài ra, Đại sứ Phạm Anh Tuấn cũng cung cấp thông tin về các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào Nigeria, số liệu cơ bản về xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với các nước và Nigeria năm 2016. Đoàn cũng trao đổi, thảo luận với các cơ quan liên quan nhằm tháo gỡ một số khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu một số mặt hàng của Nigeria.

Ông Prince Adetokunbo, Quyền Chủ tịch ACCI đánh giá cao sự phát triển kinh tế năng động của Việt Nam trong thời gian. Ông Prince Adetokunbo cho biết, với 1.500  thành viên, ACCI sẵn sàng hợp tác với ĐSQ Việt Nam tổ chức các buổi hội thảo và tiếp xúc doanh nghiệp hai nước tại Abuja, tạo kênh liên lạc xúc tiến doanh nghiệp Nigeria với doanh nghiệp Việt Nam. ACCI sẽ lên kế hoạch tổ chức Đoàn doanh nghiệp Nigeria sang khảo sát tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Adetokunbo đã mời Đoàn thăm Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng tại Abuja với 800 gian hàng do ACCI tổ chức mong muốn năm 2018 sẽ có các doanh nghiệp Việt Nam tham gia trưng bày các sản phẩm và hàng hóa tại Nigeria.

Tại các buổi làm việc với Bộ Công Thương và Đầu tư; Bộ Môi trường Nigeria, Đoàn Việt Nam đánh giá Nigeria có dân số đông nhất châu Phi (trên 180 triệu), là thị trường lớn có nhiều tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam có chất lượng cao, giá hợp lý. Ngược lại, Việt Nam mong muốn nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu từ Nigeria như hạt điều, vừng, các loại đỗ, gỗ xẻ, nguyên liệu nhựa, bông… để phục vụ sản xuất và tái xuất khẩu.

viet nam nigeria tang cuong thuc day hop tac kinh te dau tu
Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt trao quà lưu niệm tới bà Evelyn N. Nwachukwu, Vụ trưởng Vụ Thương mại, Bộ Công Thương – Đầu tư, Cộng hòa Liên bang Nigeria. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Nigeria)

Đoàn Việt Nam đề nghị các bộ liên quan phối hợp tổ chức trao đổi đoàn doanh nghiệp giữa hai nước; trao đổi thông tin, thúc đẩy thực hiện Hiệp định Thương mại Việt Nam - Nigeria và trao đổi, tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến thủ tục nhập gỗ nguyên liệu vào Việt Nam.

Nigeria là quốc gia giàu khoáng sản và có tài nguyên đất đai phong phú với trên 34 triệu hec-ta đất canh tác nhưng nông dân không có kỹ thuật trồng lúa, năng suất thấp. Nigeria đề nghị Việt Nam hợp tác, cử chuyên gia nông nghiệp sang hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân canh tác lúa, nghiên cứu khả năng hợp tác trong lĩnh vực khai thác mỏ chì và thiếc tại Nigeria.

Trong năm 2016, kim ngạch XNK hai chiều Việt Nam – Nigeria đạt 303,84 triệu USD, tăng 23,82% so với năm 2015 (245,39 triệu USD). Trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 71,18 triệu USD, bao gồm các mặt hàng chính: tàu và thuyền các loại, điện thoại di động và linh kiện, hàng dệt may, thuốc lá và nguyên liệu, sản phẩm nhựa, hóa chất, máy móc và phụ tùng, dao cạo râu, máy vi tính và thiết bị điện tử. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Nigeria đạt 232,65 triệu USD, chủ yếu là nguyên liệu (chiếm 94,75%).

viet nam nigeria tang cuong thuc day hop tac kinh te dau tu Việt Nam – Lào – Campuchia ký kết thỏa thuận nhân đạo

Trong khuôn khổ Hội nghị Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 14, chiều ...

viet nam nigeria tang cuong thuc day hop tac kinh te dau tu Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm

Từ ngày 5 - 12/6, đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Công an do Ủy viên Trung ương Đảng, Thượng tướng, Thứ trưởng Nguyễn ...

viet nam nigeria tang cuong thuc day hop tac kinh te dau tu Các doanh nghiệp góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc

Tiếp tục chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa, sáng 15/1, tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú ...