Việt Nam tăng cường hợp tác với bang Jalisco, Mexico

15:18 | 16/09/2017

Vừa qua, Đại sứ Lê Linh Lan và đoàn công tác của Đại sứ quán đã có chuyến công tác tại thành phố Guadalara – thủ phủ bang Jalisco để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với thành phố Guadalajara nói riêng và bang Jalisco nói chung.

TIN LIÊN QUAN
viet nam tang cuong hop tac voi bang jalisco mexico Khai mạc Tuần Văn hóa kỷ niệm 50 năm ASEAN tại Mexico
viet nam tang cuong hop tac voi bang jalisco mexico Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mexico

Tại thành phố Guadalajara, Đại sứ Lê Linh Lan đã có cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Guadalajara, ông Enrique Alfaro Ramirez. Ông Alfaro Ramirez đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam và cho biết cá nhân ông và nhiều quan chức trong chính quyền thành phố ấn tượng sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính quyền thành phố Guadalajara đã quyết định sẽ dựng tượng Bác tại khuôn viên Trung tâm Hữu nghị quốc tế, tại trung tâm thành phố Guadalajara.

viet nam tang cuong hop tac voi bang jalisco mexico
Đại sứ Lê Linh Lan (trái) trao đổi với Thị trưởng thành phố Guadalajara Enrique Alfaro Ramirez. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Lê Linh Lan đã gửi lời cảm ơn chân thành tới ngài Thị trưởng, lãnh đạo thành phố và Hội đồng Doanh nghiệp Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ miền Tây Mexico vì những tình cảm của họ dành cho đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là sự ngưỡng mộ đối với chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ mối quan hệ giữa Việt Nam với thành phố Guadalajara, bang Jalisco và đất nước Mexico.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp cùng Hội đồng Doanh nghiệp Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ miền Tây Mexico (COMCE de Occidente) tổ chức hội thảo "APEC Việt Nam 2017 – Cơ hội kinh doanh, đầu tư với Việt Nam" với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Bang Jalisco.

Tại hội thảo, Đại sứ Lê Linh Lan khẳng định APEC 2017 là một cơ hội để các nhà lãnh đạo các nước, trong đó có Việt Nam và Mexico, thảo luận các cơ chế hợp tác song phương cũng như đa phương nhằm tăng cường hợp tác, và đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp các nước hiểu thêm về môi trường kinh doanh và đầu tư của Việt Nam.

viet nam tang cuong hop tac voi bang jalisco mexico
Toàn cảnh Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng thời gian qua mối quan hệ thương mại song phương Việt Nam và Mexico đã có bước phát triển vượt bậc và đạt 2,36 tỷ USD trong năm 2016, tăng 17,12% so với năm 2015. Mexico là một trong 3 nước ở khu vực Mỹ Latin có trao đổi thương mại với Việt Nam vượt 2 tỷ USD. Đại sứ cũng nhấn mạnh giữa hai nước còn nhiều tiềm năng để khai thác trong các lĩnh vực như chế tạo, công nghiệp ô tô, nông nghiệp và du lịch, qua đó đưa mối hệ hai nước lên một bước phát triển mới.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp, ông Miguel Angel Landeros, đánh giá cao sự hiện diện của Đai sứ Lê Linh Lan tại buổi hội thảo. Ông cho biết, Mexico nói chung và bang Jalisco nói riêng đang tìm cách đa dạng hóa thị trường trong đó có thị trường Việt Nam.

Ông Miguel Angel Landeros nhấn mạnh, bang Jalisco với thế mạnh trong lĩnh vực chế biến lương thực và đồ uống, dệt may, công nghiệp ô tô và có nhiều sản phẩm có thể xuất sang Việt Nam như thịt gà, bò, quả bơ, rượu tequila và phụ tùng ô tô. Ngược lại phía Mexico quan tâm tới nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như gạo, hồ tiêu, hạt điều…

Ông Landeros cho biết sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bang Jalisco cũng tích cực trao đổi thông tin, tìm hiểu các quy định, thông tin thị trường Việt Nam.

Bang Jalisco là một trong 31 bang của Mexico, thuộc phía Tây Mexico, giáp biển Thái Bình Dương. Đây là bang đông dân thứ thứ 4 ở Mexico và là một trong những bang phát triển nhất về kinh tế, thương mại.

viet nam tang cuong hop tac voi bang jalisco mexico Mexico mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam

Sáng 18/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Chủ tịch Ủy ban ...

viet nam tang cuong hop tac voi bang jalisco mexico Mexico đứng đầu Mỹ Latin về chỉ số an ninh mạng toàn cầu

Theo bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu (GCI) 2017 của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Mexico đạt 0,660 điểm ...

viet nam tang cuong hop tac voi bang jalisco mexico Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp nguyên Tổng thống Mexico Gortari

Chiều 17/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp nguyên Tổng thống Mexico Carlos Salinas de Gortari đang có chuyến ...