Việt Nam tham dự Cuộc họp Tham vấn chung ASEAN

18:05 | 13/10/2017

Từ 11-13/10, tại Manila, Philippines đã diễn ra Cuộc họp Tham vấn chung ASEAN (JCM) với sự tham dự của các Quan chức Cao cấp ASEAN. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
viet nam tham du cuoc hop tham van chung asean Kết nối là một ưu tiên trong hợp tác với ASEAN
viet nam tham du cuoc hop tham van chung asean ASEAN cần tăng cường vai trò trung tâm trong các vấn đề quốc tế

Bên cạnh Cuộc họp JCM lần này, các cuộc họp Quan chức Cao cấp ASEAN, ASEAN+3, và Cấp cao Đông Á (EAS) cũng được tổ chức để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. 

Các đại biểu đã rà soát, hoàn tất chương trình hoạt động và chương trình nghị sự; thảo luận và thống nhất nội dung hầu hết các văn kiện của Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan từ 13-14/11/2017 tại Manila, Philippines.

viet nam tham du cuoc hop tham van chung asean
Toàn cảnh Cuộc họp Tham vấn chung ASEAN (JCM). (Nguồn: VBC)

Trong đợt Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 năm nay, ngoài các Hội nghị Cấp cao theo thông lệ giữa ASEAN với các đối tác bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Liên hợp quốc và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), sẽ có thêm các sự kiện sau: Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN với Mỹ và EU, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm thành lập cơ chế ASEAN+3, Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 9, Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Tại các Hội nghị Cấp cao, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thảo luận các nội dung về xây dựng Cộng đồng ASEAN, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế và định huớng hợp tác tiếp theo.

Lãnh đạo các nước sẽ ký, thông qua và ghi nhận gần 60 văn kiện khác nhau, nội dung liên quan tới mọi mặt hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các bên đối tác. Đáng chú ý, trong số đó có 24 văn kiện của ASEAN; 18 văn kiện với các Đối tác; 05 văn kiện trong khuôn khổ ASEAN+3; 06 văn kiện của Cấp cao Đông Á và các văn kiện thuộc các cơ chế khác. Các Lãnh đạo ASEAN sẽ ký 02 văn kiện gồm “Tuyên bố ASEAN về Sáng tạo” và “Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư”.

viet nam tham du cuoc hop tham van chung asean
Lãnh đạo các nước ASEAN chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện. (Nguồn: VBC)

Tại Hội nghị Cấp cao 31, Lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhân sự mới cho vị trí Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2018-2022. Nhân dịp này, Việt Nam cũng sẽ giới thiệu nhân sự đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN nhiệm kỳ 2018-2021.

Với tư cách nuớc điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam đã thông báo về công tác chuẩn bị cho HNCC Kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ tháng 01/2018 tại New Delhi và kế hoạch tổ chức Đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và APEC bên lề Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

Về nội dung các văn kiện, các Quan chức cao cấp ASEAN đã thảo luận và cơ bản hoàn tất các văn kiện trình Lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan theo hướng bảo đảm mục tiêu duy trì hoà bình, an ninh và ổn định khu vực, thúc đẩy ưu tiên và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN. Ngoài ra, cuộc họp SOM ASEAN cũng trao đổi về một số sáng kiến liên ngành có khả năng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân như thẻ doanh nhân ASEAN, cơ chế hỗ trợ lãnh sự lẫn nhau cho công dân ASEAN ở các nước thứ ba và bàn các biện pháp nâng cao hiệu quả triển khai hợp tác về các vấn đề liên ngành, liên trụ cột.​

viet nam tham du cuoc hop tham van chung asean Dịch chuyển lao động mang tới nhiều cơ hội cho ASEAN

Theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB), quá trình dịch chuyển lao động trong Hiệp hội Các quốc gia Đông ...

viet nam tham du cuoc hop tham van chung asean Các nước coi Việt Nam là một đối tác quan trọng tại khu vực

Nhân dịp tham dự Khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 22/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ...

viet nam tham du cuoc hop tham van chung asean ASEAN thúc đẩy kinh tế, đầu tư và hội nhập thương mại

Với nội dung xuyên suốt là tìm kiếm các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thúc đẩy hội nhập thương mại ...