Vinh danh 7 cá nhân có nhiều đóng góp bảo vệ động vật hoang dã

19:09 | 14/10/2015

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức Freeland đã tổ chức Lễ trao giải Cống hiến Bảo vệ Động vật hoang dã (ĐVHD) lần thứ hai nhằm vinh danh 5 cán bộ thực thi pháp luật và 2 nhà báo có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực bảo vệ các loài ĐVHD của Việt Nam.

Bảy cá nhân được vinh danh tại Lễ trao giải Cống hiến Bảo vệ Động vật hoang dã ngày 14/10. (Ảnh: P.M)

Giải thưởng Cống hiến Bảo vệ ĐVHD đã thu hút sự quan tâm và tham gia của các cơ quan thực thi pháp luật, cũng như những đơn vị báo chí trên cả nước với nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc.

Những cá nhân được đề cử bao gồm nhà báo, cán bộ cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, cán bộ kiểm lâm, cán bộ hải quan, cán bộ ngành thủy sản và cán bộ thuộc các cơ quan thực thi pháp luật khác về ĐVHD.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Douglas O’Neill, Giám đốc phòng Môi trường, Khoa học, Kỹ thuật và Y tế (Đại sứ quán Mỹ) cho biết: “Chúng tôi hy vọng những cá nhân được trao giải hôm nay sẽ truyền cảm hứng cho mọi người dân Việt Nam và khu vực để cùng hành động tạo nên sự khác biệt trong cuộc chiến chống lại tội phạm về ĐVHD. Chúng tôi tin rằng, mỗi người trong chúng ta đều có trách nhiệm ngăn chặn nạn buôn bán bất hợp pháp ĐVHD và bảo vệ những di sản tự nhiên của chúng ta”.

Giải cống hiến Bảo vệ ĐVHD được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Khu vực châu Á Hành động chống nạn buôn lậu động vật hoang dã (ARREST), một liên minh gồm các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan khác, trong đó có ENV và Freeland do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Các tổ chức này cùng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc để chấm dứt nạn buôn bán ĐVHD trái phép.

- 5 cán bộ thực thi pháp luật được vinh danh gồm: Huỳnh Quốc Thắng (cán bộ hải quan – Chi cục Hải quan vửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất), Nguyễn Duy Toại (đội trưởng – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bắc Kạn), Nguyễn Hữu Hóa (cán bộ bảo vệ rừng – Khu bảo tồn Sao La, tỉnh Thừa Thiên Huế), Nguyễn Trọng Khôi (đội trưởng – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh) và Trần Hữu Hồng (trưởng phòng – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Nghệ An).

- Hai nhà báo được vinh danh là nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (báo Lao Động) và nhà báo Lê Thị Hồng Vân (báo Nhân Dân).Vi Vi