Vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam năm 2017

11:58 | 13/01/2018

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới "L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã vinh danh hai nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam và trao học bổng nghiên cứu khoa học cho ba nhà nghiên cứu nữ tiềm năng của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
vinh danh cac nha khoa hoc nu xuat sac cua viet nam nam 2017 Nhà khoa học nữ Việt Nam được nhận Huy chương Pushkin của Nga
vinh danh cac nha khoa hoc nu xuat sac cua viet nam nam 2017 Nữ tiến sĩ Việt nhận giải "Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới"

Hai nhà khoa học nữ đạt Giải thưởng này là PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài (Trưởng khoa Dược – Trường Đại học Y dược thuộc Đại học Huế) và TS. Trần Thị Ngọc Dung (Trưởng phòng Công nghệ Thân môi trường - Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài được lựa chọn vì tìm ra những sản phẩm ứng dụng làm thuốc từ nguồn dược liệu y học dân tộc cổ truyền và nghiên cứu phát triển tìm kiếm thuốc mới trong định hướng phát triển sản phẩm giảm cân, sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, suy giảm trí nhớ ở người già.

Còn TS. Trần Thị Ngọc Dung được đáng gia cao vì những nghiên cứu mang tính ứng dụng cao về vật liệu nano trong các loại sản phẩm như băng gạc điều trị vết thương, vết loét lâu lành, bộ dụng cụ lọc dùng cho mục đích làm sạch nước quy mô gia đình, khẩu trang phòng chống ô nhiễm môi trường, dung dịch vệ sinh phụ nữ... 

vinh danh cac nha khoa hoc nu xuat sac cua viet nam nam 2017
Hai nhà khoa học nữ được vinh danh. (Ảnh: A.B)

Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới năm nay còn trao học bổng cho ba nhà nghiên cứu nữ tiềm năng năm 2017 là: TS. Trần Phương Thảo (Giảng viên bộ môn Hóa dược – Đại học Dược Hà Nội), TS. Hoàng Thị Đông Quỳ (Giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu – Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và TS. Nguyễn Thị Lệ Thu (Giảng viên khoa Công nghệ vật liệu – Đại học Bách khoa thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh).

Các nhà khoa học trẻ này được lựa chọn bởi những đóng góp của họ trong các nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng qua việc tìm ra những hiểu biết mới và hướng đi mới từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước để hỗ trợ điều trị Alzheimer gây ra hội chứng suy giảm trí nhớ, nghiên cứu về vật liệu chế tạo silicon thông minh có khả năng "nhớ hình" và "tự lành" ứng dụng làm vật liệu y sinh cấy ghép, màng phủ tự làm lành vết xước...

Từ năm 2009, Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã được giới thiệu đến Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu khuyến khích xã hội tận dụng trí tuệ, sự sáng tạo và đam mê của nữ giới trong nghiên cứu khoa học.

Trong suốt những năm qua, giải thưởng này đã vinh danh 18 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế và Cần Thơ. Đặc biệt, năm 2015, nhà khoa học nữ Việt Nam Trần Hà Liên Phương đã được vinh danh là nhà khoa học nữ tiềm năng thế giới tại Paris, giúp Việt Nam lần đầu tiên có tên trong danh sách quốc gia có nhà khoa học nữ xuất sắc thế giới.

vinh danh cac nha khoa hoc nu xuat sac cua viet nam nam 2017
Trao học bổng cho ba nhà khoa học nữ tiềm năng. (Ảnh: A.B)

Tại buổi lễ trao giải, Giáo sư Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học Giải thưởng "L’Oreal – UNESCO L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” tại Việt Nam cho biết, tiêu chí lựa chọn được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang là hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

“Chưa thể thống kê có bao nhiêu nhà khoa học nữ đang âm thầm cống hiến cho khoa học ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Hành trình nghiên cứu khoa học đòi hỏi ở họ niềm đam mê, sự hy sinh, công sức và thời gian theo đuổi những nghiên cứu có ích lợi cho nhân loại. Với những nhà khoa học nữ, hành trình ấy đặc biệt vất vả, khó nhọc hơn bởi họ còn phải hoàn thành trách nhiệm với gia đình”, Giáo sư Châu Văn Minh nhấn mạnh.

Đến tham dự và trao giải cho các nhà khoa học, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sự kiên cường, niềm đam mê và thành tích của các nhà khoa học nữ Việt Nam. Ông Michaek Croft tin rằng các nhà khoa học nữ được vinh danh với vai trò là những điển hình thực sự cho thế hệ khoa học tiếp theo, sẽ truyền cảm hứng cho nhiều nhà khoa học nữ trẻ hơn đi theo con đường này và cùng nhau viết nên lịch sử phát triển khoa học ở Việt Nam.

vinh danh cac nha khoa hoc nu xuat sac cua viet nam nam 2017 Tôn vinh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Giải thưởng Khoa học L'Oréal - UNESCO “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” (L’Oreal - UNESCO For ...

vinh danh cac nha khoa hoc nu xuat sac cua viet nam nam 2017 Nữ tiến sĩ Việt nhận giải "Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới"

Tại Lễ trao giải L'Oréal-UNESCO lần thứ 17 cho các nhà khoa học nữ vừa diễn ra tại Paris (Pháp), nữ tiến sĩ y khoa ...

vinh danh cac nha khoa hoc nu xuat sac cua viet nam nam 2017 UNESCO vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc

Ngày 9/11, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chọn năm nhà khoa học nữ có những đóng ...