Virus Zika ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới?

16:45 | 01/11/2016

Virus Zika, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, có khả năng làm teo tinh hoàn của chuột đực thí nghiệm, làm giảm mạnh số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản.

TIN LIÊN QUAN
virus zika anh huong toi kha nang sinh san cua nam gioi Việt Nam xác nhận ca mắc hội chứng đầu nhỏ do virus Zika đầu tiên
virus zika anh huong toi kha nang sinh san cua nam gioi Singapore: Hai tháng sau cuộc chiến chống virus Zika

Theo nghiên cứu mới của nhà khoa học Michael Diamond thuộc Đại học Y Washington ở St. Louis (Mỹ), đăng tải trên tạp chí Nature ngày 31/10.

virus zika anh huong toi kha nang sinh san cua nam gioi
Virus Zika chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes. Nguồn: Reuters

Cụ thể, tinh hoàn của chuột bị nhiễm Zika teo nhỏ khoảng 90% về trọng lượng trong khi lượng tinh trùng trung bình giảm 3/4, thậm chí còn cao hơn nữa và nhiều khả năng đây có thể tổn thương vĩnh viễn.

Nhà khoa học Diamond khẳng định sẽ căn cứ kết quả trên để nghiên cứu sâu hơn nhằm xác định liệu Zika có gây tác động tiêu cực tương tự ở nam giới hay không khi mà một số thông tin liên quan cho thấy loại virus này có thể thâm nhập vào hệ thống sinh sản của nam giới và tồn tại được trong tinh dịch, cũng như tinh trùng.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm ở Bethesda, bang Maryland của Mỹ, nhận định không thể vội kết luận những điều xảy ra trên chuột có thể chắc chắn xảy ra trên người, nhưng thí nghiệm trên như một lời cảnh báo, nhằm hối thúc giới chuyên môn cần sớm nghiên cứu tác động của Zika đối với nam giới.

Các chuyên gia cho rằng cách đề phòng tốt nhất là nam giới hay phụ nữ không nên quan hệ tình dục trong thời gian 6 tháng kể từ khi nghi ngờ nhiễm virus Zika, hoặc cần phải có các biện pháp tình dục an toàn.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ. Người nhiễm virus này có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh, gồm viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau khớp và phát ban.

Bệnh không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika, chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti.

virus zika anh huong toi kha nang sinh san cua nam gioi Mỹ chi 1,1 tỷ USD cho phòng chống virus Zika

Ngày 18/10, giới chức y tế Mỹ đã vạch kế hoạch chi tiêu khoản ngân sách 1,1 tỷ USD mà Quốc hội nước này vừa ...

virus zika anh huong toi kha nang sinh san cua nam gioi Philippines: Số ca nhiễm virus Zika tiếp tục tăng

Ngày 14/10, Bộ Y tế Philippines thông báo 2 ca nhiễm Zika mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus Zika lên 17 người tại ...

virus zika anh huong toi kha nang sinh san cua nam gioi Virus Zika đã xuất hiện tại 73 nước và vùng lãnh thổ

Ngày 6/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo virus Zika đã lây truyền tới 73 nước và vùng lãnh thổ trên toàn ...