Virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai

08:59 | 15/12/2016

Đó là kết quả của một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) công bố ngày 13/12.

TIN LIÊN QUAN
virus zika co the sinh soi trong nao cua cac thai nhi va nhau thai Infographics: Toàn cảnh về khả năng virus Zika "tấn công" thai phụ
virus zika co the sinh soi trong nao cua cac thai nhi va nhau thai Campuchia xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên sau 6 năm

Theo nghiên cứu trên, virus Zika có thể nhân bản trong não của các thai nhi trong vòng 7 tháng sau khi những phụ nữ mang thai bị nhiễm virus này và có thể tồn tại sau khi họ sinh con.

Những phát hiện trên đã khẳng định một cách chắc chắn những nghiên cứu trước đó cho rằng virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai.

virus zika co the sinh soi trong nao cua cac thai nhi va nhau thai
Chăm sóc em nhỏ 2 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika tại Salvador, Brazil. (Nguồn: AFP)

Các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm mô của 52 bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus Zika, trong đó có mô não của 8 trẻ em bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong.

Ngoài ra, họ cũng làm các xét nghiệm đối với mô ở nhau thai của 44 phụ nữ, trong đó một nửa sinh con khỏe mạnh bình thường và một nửa bị sảy thai, nạo phá thai, có con chết yểu hoặc con bị dị tật đầu nhỏ.

Kết quả cho thấy virus Zika đã xuất hiện trong mô não của các thai nhi và nhau thai sau khi các bà mẹ bị nhiễm virus này được hơn 7 tháng và có một trường hợp virus trên nhân bản trong não của một đứa trẻ bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong 2 tháng sau khi sinh.

Đối với 8 trẻ em bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong, các cuộc xét nghiệm cũng đã cho kết quả dương tính với virus Zika.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, ông Julu Bhatnagar, những phát hiện này cho thấy virus Zika có thể vẫn đang tiếp tục sinh sôi trong não của trẻ em sau khi các em được sinh ra và có thể tồn tại trong nhau thai trong nhiều tháng, lâu hơn so với dự đoán của các nhà khoa học.

Những phát hiện này cũng giúp các nhà khoa học nắm bắt được quá trình virus trên gây ra những dị tật bẩm sinh và làm sảy thai.

virus zika co the sinh soi trong nao cua cac thai nhi va nhau thai Virus Zika không còn gây quan ngại quốc tế

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế cộng đồng.

virus zika co the sinh soi trong nao cua cac thai nhi va nhau thai Số ca nhiễm virus Zika tại Philippines tiếp tục tăng

Ngày 4/11, Bộ trưởng Y tế Philippines Paulyn Ubial thông báo, chính phủ nước này đã ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm mới virus ...

virus zika co the sinh soi trong nao cua cac thai nhi va nhau thai Virus Zika ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới?

Virus Zika, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, có khả năng làm teo tinh hoàn của chuột đực thí nghiệm, làm giảm ...