“Vòi bạch tuộc” IS gõ cửa Đông Nam Á

15:00 | 18/05/2018

Một loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng xảy ra vào ngày 13 và 14/5 vừa qua tại thành phố Surabaya – thủ phủ tỉnh Đông Java, Indonesia cho thấy “vòi bạch tuộc” của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bám sâu vào quốc gia Đông Nam Á này.

TIN LIÊN QUAN
voi bach tuoc is go cua dong nam a ​Syria ra tối hậu thư cho lực lượng IS gần Damascus
voi bach tuoc is go cua dong nam a IS đang tìm cách quay lại Iraq

Sáng ngày 13/5, chỉ trong vòng 20 phút, ba nhà thờ Thiên chúa giáo ở thành phố Surabaya  đã rung chuyển bởi những vụ nổ bom, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Kết quả điều tra sơ bộ sau đó xác định thủ phạm là một gia đình sáu người gồm bố, mẹ và bốn người con từ 9 đến 18 tuổi. Ngày hôm sau, một nhóm khủng bố khác đã lao xe máy chứa bom vào trụ sở cảnh sát thành phố Surabaya làm hàng chục người bị thương.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 16/5, cảnh sát Indonesia tuyên bố đã bắn hạ bốn tên khủng bố tấn công các sĩ quan tại trụ sở cảnh sát Riau ở Pekanbaru, thành phố Sumatra bằng kiếm Nhật. Vụ tấn công táo tợn khiến tình hình an ninh tại Indonesia trở nên đáng báo động.

voi bach tuoc is go cua dong nam a
Hiện trường vụ tấn công khủng bố nhà thờ Thiên chúa giáo ở thành phố Surabaya hôm 13/5. (Nguồn: Getty Images)

Đáng chú ý, các vụ tấn công vừa qua đều do thế hệ phiến quân mới của IS tiến hành cho thấy lời cảnh báo về nguy cơ IS hoành hành ở Đông Nam Á nay đã thành sự thực.

Từ lâu, Indonesia - quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới đã phải đối diện với mối đe dọa khủng bố thường trực. Vụ khủng bố tại Surabaya những ngày qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với mạng lưới an ninh của nước này nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Cảnh sát cho biết, các phần tử khủng bố đang “ngủ” ở Indonesia đã “tỉnh giấc” ngay trước lễ Ramadan.

Một trong những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất tại Indonesia hiện nay là Jamaah Ansharut Daulah (JAD). Nhóm này đang nuôi tham vọng thành lập một “Quốc gia Hồi giáo” tại Đông Nam Á bằng việc hợp nhất các tổ chức khác ở Indonesia, Malaysia, miền Nam Philippines, Singapore và Brunei.

Sau khi bị truy quét mạnh tại chiến trường Irag và Syria, không ít thông tin và dấu vết cho thấy nhiều tay súng IS đã tẩu thoát và tìm cách tới Đông Nam Á. Dòng tiền chảy vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương để hỗ trợ các hoạt động khủng bố địa phương và thực hiện những cuộc tấn công ngày càng rõ rệt.

Thêm vào đó, bất ổn tại hàng loạt điểm nóng của Đông Nam Á, như chiến sự tại Marawi (Philippines); cuộc khủng hoảng di cư của người Rohingya ở Myanmar; mâu thuẫn tại miền Nam Thái Lan, nơi những người theo đạo Hồi muốn tự thiết lập vùng tự trị, cũng khiến chủ nghĩa khủng bố trong khu vực bùng lên, thu hút các tay súng IS.

Thực tế cho thấy các phần tử khủng bố IS, dù bị truy quét ác liệt ở những nơi vốn là căn cứ địa, vẫn không hề từ bỏ dã tâm. Vòi bạch tuộc vô cùng nguy hiểm của IS đang biến hóa khôn ngừng và nhanh chóng “ăn sâu bám rễ” vào những địa bàn mới. Các chiến lược mới ngày càng tinh vi và tàn bạo của chúng đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh và ổn định của thế giới. Động thái mới nhất của IS đã cho thấy tham vọng hình thành mạng lưới khủng bố xuyên quốc gia khi chúng tìm cách móc nối với các lực lượng vũ trang cực đoan tại Đông Nam Á. Giờ đây, nguy cơ khủng bố không chỉ là vấn đề của một quốc gia, mà đòi hỏi sự hợp tác ở khu vực và quốc tế, cùng nhau đưa ra biện pháp đối phó.

voi bach tuoc is go cua dong nam a Quân đội Iraq tiêu diệt 30 tay súng IS tại Mosul

Ngày 25/2, các lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt 30 tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự ...

voi bach tuoc is go cua dong nam a Chặng đường tái thiết hậu IS

Tham vọng xây dựng “caliphate” (Vương quốc Hồi giáo) của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đã bị ...

voi bach tuoc is go cua dong nam a IS thừa nhận đánh bom ở siêu thị tại St. Petersburg, Nga

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 29/12 đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom hôm 27/12 tại một siêu thị ở thành ...