Vòng tái đàm phán NAFTA thứ 6 kéo dài hơn dự kiến

10:31 | 19/01/2018

Đại diện đàm phán của Mexico, Mỹ và Canada đã nhất trí kéo dài vòng 6 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) thêm 1 ngày, từ ngày 23-29/1 tại Montreal, Canada.

TIN LIÊN QUAN
vong tai dam phan nafta thu 6 keo dai hon du kien ​Mexico phản ứng mạnh mẽ các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump
vong tai dam phan nafta thu 6 keo dai hon du kien ​Canada tiếp tục tăng lãi suất do quan ngại về NAFTA

Truyền thông Mexico cho biết giới chức 3 nước đã quyết định kéo dài thời gian đàm phán nhằm có thêm thời gian để các nhóm kỹ thuật thảo luận kĩ hơn về các vấn đề còn tồn đọng.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo nhận định vòng 6 tái đàm phán NAFTA sẽ có ý nghĩa then chốt quyết định tương lai của hiệp định này khi "chạm" tới những vấn đề bất đồng sâu sắc như quy tắc xuất xứ, giải quyết tranh chấp thương mại và đề xuất tự động hết hạn sau 5 năm của Mỹ.

vong tai dam phan nafta thu 6 keo dai hon du kien
Từ trái sang phải, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer trong vòng đàm phán NAFTA lần thứ ba tại Ottawa (Canada), tháng 9/2017. (Nguồn: AFP)

Cũng theo ông Guajardo, hiện các nhà đàm phán đang hoàn tất 10/30 chương đạt được thỏa thuận trong tái đàm phán NAFTA như năng lượng, viễn thông, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các biện pháp kiểm dịch thực vật...

Ngay trước thềm vòng đàm phán quan trọng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép lên chính phủ Mexico bằng một loạt tuyên bố, trong đó khẳng định Mexico sẽ phải chi trả trực tiếp hoặc gián tiếp cho dự án xây bức tường dọc biên giới chung, nếu không sẽ không có thỏa thuận.

NAFTA là hiệp định thương mại tự do giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia này đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017.

vong tai dam phan nafta thu 6 keo dai hon du kien
Canada hoan nghênh đề xuất của Mỹ kéo dài đàm phán NAFTA

Chính phủ Canada đánh giá tích cực đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc kéo dài thời hạn đàm phán Hiệp định ...

vong tai dam phan nafta thu 6 keo dai hon du kien
Canada và Mexico chuẩn bị cho khả năng Mỹ rút khỏi NAFTA

Chính phủ Canada chuẩn bị sẵn sàng phương án cho khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút khỏi Hiệp định Thương mại ...

vong tai dam phan nafta thu 6 keo dai hon du kien
Kinh tế Mexico đối mặt nhiều khó khăn trong năm 2018

Giới chuyên gia nhận định việc đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mexico, Mỹ và Canada, cùng tác ...