VSAK: Cộng đồng của những người Việt trẻ nhiệt huyết

14:49 | 13/02/2018

Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) Phạm Hải Chiến cho biết, sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một trong những nhóm sinh viên nước ngoài ưu tú với hàng nghìn công trình được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín như SCIE, SCI, ISI…

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180213082703 Chăm lo cho người Việt tại Hàn Quốc
tin nhap 20180213082703 Ngày hội lớn của sinh viên Việt tại Hàn Quốc
tin nhap 20180213082703
Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) Phạm Hải Chiến.

VSAK vừa kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Đâu là những hoạt động và thành tích nổi bật nhất của Hội, thưa ông?

Các hoạt động nổi bật nhất của VSAK là Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc, Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSDK), “Tết xa quê”. Các sân chơi học thuật, văn hóa, thể thao này được tổ chức thường niên nhằm gắn kết cộng đồng du học sinh Việt Nam tại đây.

Bên cạnh các hoạt động trong cộng đồng, VSAK còn tích cực tham gia giao lưu quốc tế như Ban chấp hành của tổ chức sinh viên Đông Nam Á tại Hàn Quốc (AYNK), Hội giao lưu thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc (KISU), Hội giao lưu Việt-Hàn, Hội hợp tác văn hóa Việt-Hàn (KOVECA)…

Năm 2016, VSAK đã vinh dự là tập thể duy nhất ở nước ngoài giành được Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia. Để nhận được giải thưởng danh giá này, chúng tôi đã tích cực tổ chức các hoạt động hướng về đồng bào miền Trung và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ông có thể cho biết những nét chung nhất về cộng đồng sinh viên tại đây? Những thuận lợi và khó khăn khi hội nhập ở nước sở tại?

Điều nhận thấy rõ nhất là số lượng sinh viên Việt Nam không ngừng gia tăng. Nếu năm 2006 chỉ có khoảng 2.500 sinh viên theo học tại Hàn Quốc, đến nay, con số này đã tăng lên 15.000 sinh viên. Hiện VSAK có gần 100 chi hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học trên toàn Hàn Quốc.

Sinh viên Việt Nam theo học tại Hàn Quốc ở rất nhiều lĩnh vực theo các hệ đào tạo gồm: đào tạo nghề ngắn hạn, dự bị đại học (học tiếng), cao đẳng, đại học chính quy, hệ đại học theo diện trao đổi, cao học, nghiên cứu sinh, nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc).

Với một cộng đồng đông đảo, sinh viên Việt Nam có nhiều thuận lợi khi có thể hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong học tập cũng như hội nhập cuộc sống tại Hàn Quốc. Sinh viên có thể tham gia nhiều sự kiện của Hội sinh viên, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như các tổ chức tại Hàn Quốc nhằm giúp các bạn gắn kết và vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.

Khó khăn đối với du học sinh Việt là rào cản ngôn ngữ trong giao tiếp với dân bản địa. Đa số sinh viên du học tự túc qua Hàn Quốc học hệ đào tạo dự bị đại học (học tiếng Hàn) nên gặp khó khăn về tài chính để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Việc đi làm thêm vào buổi tối và cuối tuần đã ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả học tập và thực tế cho thấy một số bạn đã phải nghỉ học giữa chừng vì không đảm bảo kết quả học tập theo yêu cầu của nhà trường.

Trong thời gian tới, Hội có những dự định và hoạt động giúp cộng đồng sinh viên ngày càng đoàn kết và hướng về quê hương?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo khoa học ACVYS 2018, nhằm đẩy mạnh các hoạt động tạo môi trường học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cho sinh viên; từ đó tạo ra một kênh kết nối nghiên cứu giữa các nhà khoa học trẻ tại Hàn Quốc.

tin nhap 20180213082703

Bên cạnh tổ chức thường niên các phong trào thể thao, văn hóa, VSAK sẽ tích cực hỗ trợ các chi hội sinh viên Việt Nam ở các trường đại học trên toàn Hàn Quốc tạo ra nhiều sân chơi tại khu vực chi hội thành viên. Đặc biệt, Hội sẽ chú trọng mời sinh viên Hàn Quốc và quốc tế tại đây tham gia với du học sinh Việt, qua đó quảng bá hình ảnh sinh viên Việt Nam đến bạn bè Hàn Quốc và quốc tế. Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động giao lưu quốc tế, chúng tôi tiếp túc tổ chức hoạt động cộng đồng, hướng về quê hương.

Sinh viên Việt Nam có những thế mạnh gì để có thể trau đồi được những kiến thức hiệu quả ở đây?

Thực tế chứng minh, sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một trong những nhóm sinh viên nước ngoài ưu tú với hàng nghìn công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín như SCIE, SCI, ISI… Đặc biệt có sinh viên chủ trì nhóm nghiên cứu các dự án trọng điểm của Chính phủ Hàn Quốc, có công trình công bố trên tạp chí Nature….

Môi trường học tập tại Hàn Quốc được đánh giá khá tốt cho việc học tập và nghiên cứu. Tuy nhiên, áp lực học tập tại đây rất cao,  đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực rất lớn của sinh viên. Ngoài ra, để học tập tốt, sinh viên cần xây dựng các nhóm học tập và cần chủ động liên hệ với Ban Chấp hành các chi hội sinh viên để được hỗ trợ.

Tham gia hoạt động phong trào sinh viên và trở thành lãnh đạo Hội, công tác này đã mang lại cho ông những ý nghĩa gì?

Là một du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, hơn ai hết tôi thấu hiểu những khó khăn vất vả của du học sinh Việt nói riêng và cộng đồng người Việt Nam nói chung khi phải học tập và sinh sống nơi xứ người. Điều này thôi thúc tôi tham gia vào các hoạt động cộng đồng ngay từ khi đặt chân đến xứ sở Kim chi.

Trong vai trò Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc và Chủ tịch VSAK, tôi mong mỏi tạo ra nhiều sự kiện hơn nữa nhằm kết nối cộng động sinh viên cũng như người Việt Nam tại Hàn Quốc để cùng nhau xây dựng một cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, tương thân tương ái, góp phần tích cực vào sự phát triển không ngừng của mối quan hệ Việt-Hàn.

Xin cảm ơn ông!

tin nhap 20180213082703
Tưng bừng Đại hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 6

Ngày 2/4, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức đại hội lần thứ ...

tin nhap 20180213082703
Ngày sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 21/9, tại Seoul, Ngày sinh viên Việt Nam đã được tổ chức với sự phối hợp của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn ...

tin nhap 20180213082703
Khai mạc Ngày Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc lần 8

Ngày 14/10, tại Hội trường đại học Soongsil (Hàn Quốc), Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn ...