Vụ cướp máy bay của Libya: Những con tin đầu tiên được thả

19:11 | 23/12/2016

Trên trang mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Malta Joseph Muscat nêu rõ nhóm đầu tiên gồm 25 hành khách được thả, sau đó nhóm thứ 2 được thả cũng gồm 25 hành khách.

TIN LIÊN QUAN
vu cuop may bay cua libya nhung con tin dau tien duoc tha Trung Quốc diễn tập chống không tặc quy mô lớn
vu cuop may bay cua libya nhung con tin dau tien duoc tha Singapore sẽ ra luật nghiêm để xử lý "không tặc"

Ngày 23/12, Thủ tướng Muscat thông báo, những hành khách đầu tiên, bao gồm phụ nữ và trẻ em, trên chiếc máy bay Airbus A320 thuộc hãng hàng không Afriqiyah Airways của Libya bị không tặc khống chế, đã bắt đầu rời khỏi máy bay.

vu cuop may bay cua libya nhung con tin dau tien duoc tha
Những con tin đầu tiên đang rời chiếc máy bay bị không tặc khống chế, ở sân bay Malta. (Nguồn: Reuters) 

Trước đó, máy bay Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Libya chở 111 hành khách trên chuyến bay nội địa từ Sebha ở Tây Nam Libya đến thủ đô Tripoli đã bị không tặc khống chế phải hạ cánh tại sây bay quốc tế Malta vào lúc 11h32 giờ địa phương (17h32 giờ Việt Nam). Giới chức Malta cho biết, 2 kẻ không tặc có lựu đạn và đã đe dọa cho nổ trên máy bay.

Được biết, trên máy bay có 118 người, gồm 111 hành khách, trong đó có 82 hành khách nam, 28 hành khách nữ và 1 trẻ nhỏ, cùng 7 thành viên phi hành đoàn.

Farouk al-Wifati - người đứng đầu văn phòng hãng hàng không Afriqiyah Airways tại sân bay Mitiga ở thủ đô Tripoli của Libya cho biết, theo thông tin từ radar, máy bay đã chuyển hướng đến Malta, sau đó quay trở lại không phận thủ đô Tripoli và lại chuyển hướng về Malta lần nữa. Trước đó, một quan chức an ninh tại Mitiga cho hay, phi công đã tìm cách thuyết phục không tặc hạ cánh tại Libya song chúng đã từ chối.

Theo tờ Times of Malta, một tên không tặc đã nói với phi hành đoàn rằng y là những người "ủng hộ Kaddafi" và y sẵn sàng để tất cả 111 hành khách rời khỏi máy bay, song 7 thành viên phi hành đoàn phải ở lại, nếu những yêu cầu của y được đáp ứng.

vu cuop may bay cua libya nhung con tin dau tien duoc tha
Lực lượng an ninh Malta được triển khai quanh chiếc máy bay bị không tặc khống chế. (Nguồn: Reuters)

Cựu lãnh đạo Libya Muammar Kaddafi bị lật đổ và giết chết trong cuộc nổi dậy ở nước này năm 2011. Libya đã rơi vào vòng xoáy bất ổn kể từ sau cuộc chính biến này. Hãng Sputnik (Nga) đưa tin không tặc đã đưa ra yêu sách đòi trả tự do cho con trai của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Sau khi xảy ra vụ không tặc trên xảy ra, tất cả các chuyến bay đến sân bay quốc tế Malta đã chuyển hướng, một số chuyến bay bị hoãn. Truyền thông cho hay các động cơ của chiếc máy bay nói trên vẫn hoạt động 45 phút sau khi máy bay hạ cánh vào lúc 11h32 giờ địa phương (17h32 giờ Việt Nam).

vu cuop may bay cua libya nhung con tin dau tien duoc tha Sự cố Galaxy Note 7 không tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu

Samsung Việt Nam cho biết, sự cố này không tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu trong năm nay và tổng kim ngạch xuất ...

vu cuop may bay cua libya nhung con tin dau tien duoc tha Ai Cập: Không tặc mang chất nổ, thả phần lớn con tin

Không tặc đã đồng ý thả các hành khách trên máy bay của Ai Cập mang số hiệu MS 181, trừ 4 hành khách người ...