Vụ cướp máy bay Libya: 109 hành khách đã được giải thoát

21:49 | 23/12/2016

Ngày 23/12, Thủ tướng Malta Joseph Muscat thông báo 109 hành khách và một số thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay của Libya bị không tặc khống chế đã rời khỏi máy bay. 

TIN LIÊN QUAN
vu cuop may bay libya 109 hanh khach da duoc giai thoat Vụ cướp máy bay của Libya: Những con tin đầu tiên được thả

Theo người phát ngôn Chính phủ Malta Kurt Farrugia, ông Muscat cũng đã thảo luận với Thủ tướng Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya Faez al Serraj về vụ không tặc.

Máy bay Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Libya chở 111 hành khách trên chuyến bay nội địa từ Sebha ( Tây Nam Libya đến thủ đô Tripoli đã bị không tặc khống chế phải hạ cánh tại sây bay quốc tế Malta vào lúc 11h32 giờ địa phương (17h32 giờ Việt Nam). Giới chức Malta cho biết 2 kẻ không tặc có lựu đạn và đã đe dọa cho nổ trên máy bay. Được biết, trên máy bay có 118 người, gồm 111 hành khách, trong đó có 82 hành khách nam, 28 hành khách nữ và 1 trẻ nhỏ, cùng 7 thành viên phi hành đoàn.

vu cuop may bay libya 109 hanh khach da duoc giai thoat
Lực lượng an ninh Malta được triển khai quanh chiếc máy bay bị không tặc khống chế. (Nguồn: Reuters)

Đài truyền hình quốc gia Malta dẫn nguồn tin Arab cho rằng hai kẻ không tặc có vũ trang này đến từ miền Nam Libya. Theo truyền thông Malta, một trong số các hành khách trên chuyến bay là thành viên của Quốc hội Libya.

Theo tờ "Thời báo Malta" (Times of Malta), một tên không tặc đã nói với phi hành đoàn rằng y là những người "ủng hộ Kaddafi" và y sẵn sàng để tất cả 111 hành khách rời khỏi máy bay, song 7 thành viên phi hành đoàn phải ở lại, nếu những yêu cầu của y được đáp ứng. Hãng Sputnik (Nga) đưa tin không tặc đã đưa ra yêu sách đòi trả tự do cho con trai của cố lãnh đạo Muammar Kaddafi . Trong khi đó, theo một quan chức Libya, hành khách trên chuyến bay cho hay không tặc đã yêu cầu thành lập đảng ủng hộ cựu lãnh đạo Kaddafi.

Cựu lãnh đạo Libya Muammar Kaddafi bị lật đổ và giết chết trong cuộc nổi dậy ở nước này năm 2011. Libya đã rơi vào vòng xoáy bất ổn kể từ sau cuộc chính biến này.

vu cuop may bay libya 109 hanh khach da duoc giai thoat
Trung Quốc diễn tập chống không tặc quy mô lớn

Ngày 20/8, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập chống khủng bố với quy mô lớn nhất từ trước đến nay liên quan ...

vu cuop may bay libya 109 hanh khach da duoc giai thoat
Singapore sẽ ra luật nghiêm để xử lý "không tặc"

Cảnh sát và tòa án Singapore sẽ được trao nhiều quyền hơn để đối phó với những hành khách gây rối trên các chuyến bay ...

vu cuop may bay libya 109 hanh khach da duoc giai thoat
Ai Cập: Không tặc mang chất nổ, thả phần lớn con tin

Không tặc đã đồng ý thả các hành khách trên máy bay của Ai Cập mang số hiệu MS 181, trừ 4 hành khách người ...