Vũ khí laser LaWS - "sát thủ" lặng lẽ của người Mỹ

11:06 | 19/07/2017

Vũ khí laser LaWS bắn hạ mục tiêu bằng tốc độ ánh sáng, vô hình, không phát ra âm thanh cuộc tấn công chết chóc diễn ra trong thầm lặng khiến đối phương không kịp trở tay.  

vu khi laser laws sat thu lang le cua nguoi my Vũ khí laser: Làm thay đổi diện mạo chiến tranh trong tương lai
vu khi laser laws sat thu lang le cua nguoi my Vũ khí laser được quân đội Mỹ sử dụng thế nào?

Khả năng tấn công chính xác cao của súng laser Hải quân Mỹ Hải quân Mỹ sử dụng súng laser trên tàu đổ bộ USS Ponce, có khả năng bắn hạ các thiết bị bay không người lái hoặc mục tiêu di chuyển trên mặt nước với độ chính xác cao.

Ở đâu đó trên vùng Vịnh, Hải quân Mỹ đang triển khai hệ thống vũ khí laser đầu tiên của thế giới ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Đó là hệ thống vũ khí laser LaWS.

LaWS, viết tắt của cụm từ Laser Weapon System (hệ thống vũ khí laser), không còn là điều viễn tưởng và không phải là mẫu thử nghiệm. Vũ khí tối tân này đã được triển khai trên tàu đổ bộ trực thăng USS Ponce, sẵn sàng bắn vào các mục tiêu mỗi ngày bởi thuyền trưởng Christopher Wells và thủy thủ đoàn.

Phóng viên CNN được cho phép trực tiếp quan sát đợt bắn thử loại vũ khí độc đáo này. Thuyền trưởng Wells nói: “Nó chính xác hơn viên đạn. Khác với các loại vũ khí khác trong quân đội chỉ phù hợp để tấn công mục tiêu trên không, hoặc trên biển hay trên đất liền, LaWS là vũ khí rất linh hoạt, có thể tấn công mọi mục tiêu”.

vu khi laser laws sat thu lang le cua nguoi my
Hệ thống vũ khí laser LaWS lắp trên tàu đổ bộ trực thăng USS Ponce. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Lợi thế đầu tiên của vũ khí laser là tốc độ mà không có loại vũ khí nào có thể so sánh. Nó di chuyển với tốc độ ánh sáng, nhanh gấp 50.000 lần vận tốc của tên lửa đạn đạo liên lục địa, vũ khí có tốc độ tấn công nhanh nhất hiện nay.

Trung tá Cale Hughes, sĩ quan hệ thống vũ khí laser nói: “Nó bắn một lượng photon vào mục tiêu, chúng tôi không phải lo lắng về gió, phạm vi, nói chung chúng tôi không lo lắng về yếu tố ngoại cảnh. Chúng tôi tấn công mục tiêu với tốc độ ánh sáng”.

Để chứng minh thử nghiệm này, thủy thủ đoàn tàu Ponce đã phóng lên không trung một máy bay không người lái tương trưng cho mục tiêu. Ê kíp vận hành vũ khí laser LaWS bắn hạ máy bay mục tiêu chỉ trong tíc tắc.

Vũ khí laser LaWS chiếu luồng sáng nóng hàng nghìn độ C làm hỏng máy bay và khiến nó rơi xuống biển. Cuộc tấn công diễn ra trong im lặng và vô hình. Trung tá Hughes nói: “Nó hoạt động trong một phần không nhìn thấy được của quang phổ điện từ, do đó bạn không nhìn thấy chùm tia, nó không phát ra âm thanh và cực kỳ hiệu quả”.

Theo Hải quân Mỹ, vũ khí này cho phép hạn chế tối đa thiệt hại không muốn trong chiến tranh. Thuyền trưởng Wells giải thích: “Tôi có thể nhắm bất kỳ điểm cụ thể trên mục tiêu, vô hiệu hóa và phá hủy nó nếu cần thiết. Nó giúp giảm tối đa thiệt hại cho xung quanh. Tôi không phải lo lắng về những viên đạn có thể vượt quá mục tiêu, làm tổn thương hoặc phá hỏng những thứ mà tôi không mong muốn”.

Hệ thống vũ khí LaWS có đơn giá khoảng 40 triệu USD. Nguồn năng lượng để hoạt động là điện, lấy từ máy phát điện nhỏ và chỉ cần 3 người vận hành. Nó không cần những quả tên lửa trị giá hàng triệu USD, không cần đạn dược.

Chi phí cho mỗi lần bắn chỉ khoảng 1 USD, Trung tá Hughes cho biết. Hiện tại, vũ khí laser LaWS chủ yếu dùng vô hiệu hóa, hoặc phá hủy máy bay và tàu thuyền nhỏ. Hải quân Mỹ đang phát triển hệ thống thứ 2 mạnh hơn có khả năng đối phó với các mục tiêu nhanh như tên lửa.

vu khi laser laws sat thu lang le cua nguoi my Colombia: FARC chính thức hoàn thành giải giáp vũ khí

Ngày 27/6, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã chính thức hoàn thành giao nộp vũ khí cho đại diện Liên hợp quốc, ...

vu khi laser laws sat thu lang le cua nguoi my Đức bắt đối tượng quản lý trang web mua bán vũ khí

Cảnh sát Đức đã bắt giữ đối tượng bị cáo buộc quản lý một trang web ẩn (dark net) hoạt động bí mật, được sử ...

vu khi laser laws sat thu lang le cua nguoi my Mỹ sẵn sàng mở rộng đội tàu Hải quân như ý ông Trump

Ngành công nghiệp vũ khí Mỹ đã sẵn sàng tăng số lượng tàu chiến mới nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump giữ cam kết ...