Vụ nổ mới trên tàu chở dầu Iran cản trở công tác cứu hộ

10:03 | 13/01/2018

Ngày 12/1, giới chức Iran thông báo vụ nổ mới ở phần mũi tàu chở dầu Sanchi của Iran, vốn đang bốc cháy sau khi đâm phải một tàu hàng trước đó gần 1 tuần, đang cản trở các nỗ lực cứu hộ. Nhật Bản cũng vừa thông báo con tàu này đang trôi dạt vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này. 

TIN LIÊN QUAN
vu no moi tren tau cho dau iran can tro cong tac cuu ho Bốc cháy hai ngày sau khi va chạm, tàu Sanchi có nguy cơ phát nổ
vu no moi tren tau cho dau iran can tro cong tac cuu ho Iran xác nhận 30 công dân mất tích trong vụ va chạm tàu tại biển Hoa Đông

Trước đó, hôm 6/1, tàu chở dầu Sanchi, chở 136.000 tấn dầu thô từ Iran đến Hàn Quốc, đã bốc cháy sau khi đâm phải chở ngũ cốc CF Crystal đăng ký Hong Kong (Trung Quốc) ở vị trí cách cửa sông Trường Giang 160 hải lý (300km) về phía Đông. Toàn bộ 21 thủy thủ người Trung Quốc trên tàu Crystal đã được giải cứu an toàn, nhưng vẫn còn 31 thủy thủ trên tàu Sanchi bị mất tích. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một thi thể được cho là thủy thủ của tàu Sanchi.

vu no moi tren tau cho dau iran can tro cong tac cuu ho
Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đang nỗ lực dập tắt lửa trên tàu Sanchi. (Nguồn: AFP)

Trả lời phỏng vấn hãng truyền hình nhà nước IRIB ngày 12/1, Phó Giám đốc Tổ chức Cảng và hàng hải của Iran Hadi Haghshenas cho biết nếu không xảy ra vụ nổ mới trên, ngọn lửa trên tàu Sanchi có thể đã được dập tắt. Theo ông, tàu chở dầu này đang di chuyển từ địa điểm gặp nạn, cách cảng Thượng Hải (Trung Quốc) khoảng 250km, đến vùng biển Nhật Bản và hiện chỉ cách đảo Okinawa khoảng hơn 200km. Quan chức này cũng cho biết Iran đã điều một đội cứu hộ tinh nhuệ gồm 12 thành viên đến khu vực này song vẫn đang đợi thông báo từ giới chức Thượng Hải về thời điểm có thể tiếp cận tàu Sanchi.

Trong khi đó, phía Nhật Bản cho biết đã triển khai một chiếc tàu tuần tra hỗ trợ công tác cứu hộ khi tàu Sanchi trôi dạt vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Đây là vụ va chạm thứ hai xảy ra với tàu của Công ty Vận chuyển dầu quốc gia Iran trong vòng chưa đầy một năm rưỡi. Tháng 8/2016, một tàu chở dầu của công ty này đã đâm phải tàu chở hàng của Thụy Sỹ tại eo biển Singapore, khiến cả hai tàu bị hư hại, song không gây thiệt hại về người hay tràn dầu.

vu no moi tren tau cho dau iran can tro cong tac cuu ho T​rung Quốc ngăn chặn thảm họa môi trường sau sự cố tàu Sanchi

Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn rò rỉ dầu từ tàu chở dầu của Iran đang bốc cháy do va chạm với một tàu ...

vu no moi tren tau cho dau iran can tro cong tac cuu ho Va chạm tàu trên biển Hoa Đông, hơn 30 người mất tích

Ít nhất 32 thủy thủ, gồm 30 người Iran và 2 người Bangladesh, đã mất tích khi 2 chiếc tàu chở họ đâm vào nhau ...

vu no moi tren tau cho dau iran can tro cong tac cuu ho Pakistan: Va chạm tàu hỏa khiến ít nhất 17 người chết

Vụ va chạm giữa tàu Zakaria Express và tàu Fareed Express ở thành phố cảng Karachi hôm nay 3/11 đã khiến ít nhất 17 người thiệt ...