Vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ: IS nhận là thủ phạm

17:51 | 02/01/2017

Ngày 2/1, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ tấn công hộp đêm ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ một ngày trước đó làm 39 người thiệt mạng.  

TIN LIÊN QUAN
vu tan cong hop dem o tho nhi ky is nhan la thu pham Cộng đồng quốc tế phản ứng trước vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ
vu tan cong hop dem o tho nhi ky is nhan la thu pham Thổ Nhĩ Kỳ: Tấn công tại hộp đêm, ít nhất 35 người thiệt mạng

Trong một tuyên bố, IS khẳng định vụ tấn công hộp đêm là sự "tiếp nối các chiến dịch thần thánh" mà IS tiến hành nhằm chống lại Thổ Nhĩ Kỳ mà tổ chức này coi là "kẻ bảo vệ cây Thánh giá".

Tuyên bố của IS nêu rõ một tay súng của nhóm đã tấn công một trong những hộp đêm nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ - nơi những tín đồ Cơ đốc giáo đang tổ chức lễ mừng năm mới.

vu tan cong hop dem o tho nhi ky is nhan la thu pham
Người dân đặt hoa bên ngoài hiện trường vụ xả súng để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, sáng sớm 1/1, các tay súng cải trang thành ông già Noel, nói tiếng Ả rập và mang theo súng trường tấn công vào những người đang ở trong hộp đêm Reina tại thành phố Istanbul, khiến 39 người thiệt mạng, trong đó 16 người nước ngoài, và làm 69 người bị thương.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm vào các mục tiêu IS và lực lượng vũ trang người Kurd tại các tỉnh biên giới của Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong năm 2016, thành phố Istanbul, thủ đô Ankara và nhiều thành phố khác của Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công do phiến quân người Kurd và các tay súng thánh chiến thực hiện, làm hàng trăm người thiệt mạng.

vu tan cong hop dem o tho nhi ky is nhan la thu pham Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố trong năm 2017

Đó là tuyên bố mới đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngay sau khi xảy ra vụ tấn công vào hộp ...

vu tan cong hop dem o tho nhi ky is nhan la thu pham Một năm bất ổn và khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ

Chính quyền Ankara đang cùng lúc phải chiến đấu với rất nhiều thế lực thù địch cả ở trong và ngoài nước.

vu tan cong hop dem o tho nhi ky is nhan la thu pham IS đăng tải video thiêu sống binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) cho biết ngày 22/12, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã ...