Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định không ưu ái khi cấp phép

16:11 | 29/08/2017

Ngày 29/8, Bộ Y tế chính thức báo cáo về việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty Cổ phần VN Pharma.  

TIN LIÊN QUAN
vu vn pharma bo y te khang dinh khong uu ai khi cap phep Ông Trump tuyên chiến với nạn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện
vu vn pharma bo y te khang dinh khong uu ai khi cap phep Mỹ tuyên chiến với thuốc giảm đau gây nghiện

Theo đó, Toà án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã xét xử vụ án buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức cơ quan của Công ty VN Pharma nghiêm minh theo pháp luật.

Ngày 29/8, Bộ Y tế đã phát đi thông cáo báo chí về vụ vụ án này. Nội dung thông cáo nêu rõ: Ngày 16/10/2013 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) nhận được đơn hàng số 225/ĐH/VNP – XNK của Công ty Cổ phần VN Pharma đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc H – Capita 500mg Caplet do Công ty Helix Pharmaceutiacals Inc, Canada sản xuất.

vu vn pharma bo y te khang dinh khong uu ai khi cap phep
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Căn cứ các quy định hiện hành, Cục Quản lý Dược đã tổ chức thẩm định, có sự tham gia của các chuyên gia thẩm định theo Quyết định số 348/QĐ-QLD ngày 12/9/2010. Quyết định bao gồm 10 chuyên gia thẩm định của trường Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Cục Quản lý Dược. Việc thẩm định được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định.

Ngày 30/12/2013, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế ) đã cấp phép nhập khẩu thuốc trên theo Công văn số 22113/QLD – KD. Việc cấp phép hoàn toàn đúng quy định hiền hành, không có ưu ái.

Theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu cần có giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Tài liệu do Công ty Cổ phần VN Pharma nộp kèm theo đơn hàng số 225/ĐH/VNP – XNK có đầy đủ tài liệu trên, nhưng về sau, cơ quan điều tra xác định những tài liệu ngày (FSC, GMP) đã được làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

Theo thông cáo của Bộ Y tế, khi xem xét giá thuốc kê khai của Công ty Cổ phần VN Pharma, Bộ Y tế có nghi ngờ vì giá thuốc H – Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất… Sau khi VN Pharma giải trình chưa thoả đáng, ngày 1/8/2014, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên.

Tiếp đó, nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã có công văn gửi Tổng cục An ninh II (Bộ Công an), Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Bộ Y tế Canada và  Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh làm rõ các thông tin liên quan.

Ngày 17/9/2014, Cục Lãnh sự đã có công văn hồi đáp, thông báo nội dung hợp pháp hoá lãnh sự trên giấy tờ của công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada là giả mạo, Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng cục An ninh II để xem xét xử lý theo thẩm quyền.

vu vn pharma bo y te khang dinh khong uu ai khi cap phep Thuốc giảm đau không dễ... “nuốt”

Nhiều bệnh nhân thường tìm đến các nhà thuốc tìm mua thuốc giảm đau để tự điều trị. Có rất nhiều loại thuốc giảm đau ...

vu vn pharma bo y te khang dinh khong uu ai khi cap phep Thận trọng với thuốc giảm cân

Dùng thuốc giảm cân nhanh là một trong các phương pháp điều trị béo phì. Tuy nhiên, giải pháp này dễ bị lạm dụng và ...

vu vn pharma bo y te khang dinh khong uu ai khi cap phep Những thuốc đang cấm lưu hành trên thị trường

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng và cơ sở sản xuất kinh doanh đã kiểm tra, phát hiện trên thị trường đang lưu ...