Vui xuân Mậu Tuất với sắc thái văn hóa Bình Phước

17:03 | 24/02/2018

Ngày 24/2, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước khai mạc chương trình “Vui xuân Mậu Tuất : Sắc thái văn hóa Bình Phước” nhằm mang tới du khách Thủ đô một chương trình đầy màu sắc của miền Đông Nam Bộ. 

TIN LIÊN QUAN
vui xuan mau tuat voi sac thai van hoa binh phuoc Trưng bày voi Tây Nguyên tại Bảo tàng Dân tộc học
vui xuan mau tuat voi sac thai van hoa binh phuoc Sắc màu văn hóa Đồng Tháp trong Trung thu Hà Nội

Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, khách tham quan được trải nghiệm thú vị với những di sản văn hóa của dân tộc như: cồng chiêng, hát dân ca, dệt thổ cẩm truyền thống của người Xtiêng; múa sa dăm, dàn nhạc ngũ âm của người Khơme.

Du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực địa phương như món lá nhíp xào đọt mây, thịt nướng xiên que, món bánh cống, bánh ống, cơm ống và bún nước lèo của người Xtiêng và Khơme. Những đặc sản vùng miền như hạt điều, hồ tiêu, rượu cần, đũa làm từ lá buông... cũng được giới thiệu trong dịp này.

vui xuan mau tuat voi sac thai van hoa binh phuoc
Du khách tham quan các gian hàng ẩm thực truyền thống của các vùng, miền. (Ảnh: Ly Ly)

Ngoài ra, những người yêu thích văn hóa Bình Phước còn có cơ hội giao lưu, trò chuyện với nhà nghiên cứu để tìm hiểu về phong tục, tập quán, lễ hội của một số dân tộc.

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bình Phước, các hoạt động trải nghiệm “hồn Tết Việt” cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua các tiết mục trình diễn múa tứ linh, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, đánh đu, pháo đất...

vui xuan mau tuat voi sac thai van hoa binh phuoc
Nghệ nhân trình diễn chơi Pháo đất. (Ảnh: Ly Ly)

Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bịt mắt đập dừa, giấu khăn, ném khăn (Khơme), lăn bưởi (Si La), chạy ró (Việt), kéo co (Thái,Việt), đánh cây (Mnông)... cũng như thỏa trí khám phá 12 con giáp qua việc tô vẽ tranh hay tự tay nặn những con tò he ngộ nghĩnh.

Đặc biệt, vào 18h ngày 24/2 (mùng 9 Tết), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức đốt pháo bông mừng năm mới do các nghệ nhân đến từ Hải Dương thực hiện với mong muốn tống cựu nghinh tân, xua đuổi tà ma, cầu bình an trong năm mới cho tất cả mọi người.

vui xuan mau tuat voi sac thai van hoa binh phuoc
Giám đốc Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, PGS.TS. Võ Quang Trọng phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Ly Ly)

Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, PGS.TS. Võ Quang Trọng chia sẻ: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn tìm cơ hội để giới thiệu bản sắc văn hóa của các dân tộc ở Việt Nam. Mỗi năm, chúng tôi tổ chức một chủ đề gắn với mỗi một vùng miền, dân tộc. Đến nay, Bảo tàng  đã trở thành địa chỉ văn hóa quen thuộc đối với công chúng vào dịp đầu xuân. Với nội dung phong phú mang tính giáo dục cao, mỗi chương trình Vui xuân không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí, mà còn giúp du khách nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa cũng như góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc”.

Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 25/2 (mùng 10 Tết). Trước đó, ngày 8/2, Bảo tàng đã tổ chức chương trình Tết Việt với các hoạt động trình diễn: dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, viết thư pháp, múa sạp Thái, chơi các trò chơi dân gian… để phục vụ học sinh trên địa bàn Hà Nội.

vui xuan mau tuat voi sac thai van hoa binh phuoc Trải nghiệm Tết Việt tại Bảo tàng Dân tộc học

Ngày 8/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ diễn ra Chương trình trải nghiệm Tết truyền thống với chủ đề “Tết Việt”. ...

vui xuan mau tuat voi sac thai van hoa binh phuoc Hội chợ hàng thủ công truyền thống 2017

Ngày 18/11, tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam đã diễn ra Hội chợ hàng thủ công truyền thống Bazaar 2017 với 48 gian ...

vui xuan mau tuat voi sac thai van hoa binh phuoc Vui Tết Đinh Dậu tại Bảo tàng Dân tộc học

Trong hai ngày mồng 8 và 9 Tết (ngày 4 - 5/2), tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ diễn ra Chương trình ...