WB phát hành trái phiếu thảm họa thiên nhiên cho Mexico

10:01 | 07/08/2017

Ngày 6/8, cơ quan chức năng Mexico thông báo, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ phát hành trái phiếu thảm họa thiên nhiên trị giá 360 triệu USD, với kỳ hạn 3 năm, cho quốc gia này. 

TIN LIÊN QUAN
wb phat hanh trai phieu tham hoa thien nhien cho mexico WB tiếp tục tham vấn về chính sách thương mại, phát triển logistics và một cửa quốc gia
wb phat hanh trai phieu tham hoa thien nhien cho mexico WB và AIIB ký thỏa thuận tăng cường hợp tác

Việc phát hành trái phiếu trên nằm trong một chương trình của WB được khởi động từ năm 2014, với mục đích chuyển rủi ro liên quan đến thảm họa thiên nhiên từ các quốc gia đang phát triển sang thị trường vốn.

wb phat hanh trai phieu tham hoa thien nhien cho mexico
Cảnh đổ nát do động đất ở Mexico. (Nguồn: AP)

Trái phiếu được thiết kế nhằm thanh toán các chi phí chức năng cứu trợ khẩn cấp trong trường hợp xảy ra thiên tai. Trong trường hợp xảy ra thiên tai như động đất và bão, Quỹ phòng chống thảm họa thiên nhiên của Mexico sẽ được phép huy động một phần hoặc toàn bộ số tiền thu được từ trái phiếu trên.

Giám đốc phụ trách bảo hiểm, lương hưu và an toàn xã hội của Bộ Tài chính và Tín dụng công Mexico Óscar Vela cho biết trong 10 năm qua, Mexico đã xây dựng và mở rộng một chiến lược trong dài hạn về quản lý rủi ro thiên tai. Chính sách này có mục tiêu quan trọng trong việc tạo ra cơ chế tài chính để giảm thiểu và ổn định tác hại của thảm họa thiên nhiên.

Với vị trí địa lý giáp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, Mexico phải hứng chịu bình quân hàng năm 26 cơn bão từ mọi cấp độ. Chính phủ Mexico đã phân bổ hơn 485 triệu USD cho Quỹ phòng chống thảm họa thiên nhiên để ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp.

Mexico là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi biến đổi khí hậu. Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, Mexico đã phải hứng chịu 166 đợt thiên tai ở nhiều cấp độ khác nhau do hiện tượng khí tượng thủy văn, động đất và núi lửa phun trào gây ra.

wb phat hanh trai phieu tham hoa thien nhien cho mexico Những thành phố hồi sinh từ đống đổ nát

Dù bị tàn phá bởi chiến tranh hay thảm họa thiên nhiên, những thành phố này đã không chịu khuất phục. Đó là các thành ...

wb phat hanh trai phieu tham hoa thien nhien cho mexico Hành trình đặc biệt tới Nepal

Khi những khó khăn qua đi, chúng tôi càng thấy trân trọng những phút giây yên bình.

wb phat hanh trai phieu tham hoa thien nhien cho mexico Số lượng thảm họa thiên nhiên có thể tăng 10 lần

Theo nhận định của Nhóm chuyên viên Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, trong thế kỷ 21, số lượng thảm họa ...