Xếp hạng giáo dục đại học toàn cầu: Mỹ đi xuống, Trung Quốc vươn lên

10:31 | 06/09/2017

Mỹ vẫn là nước có số viện nghiên cứu danh giá nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, song vị thế nổi trội đó đã bắt đầu lung lay, với sự vươn lên của Anh và Trung Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
xep hang giao duc dai hoc toan cau my di xuong trung quoc vuon len Mỹ: Học phí các trường đại học tư thấp kỷ lục
xep hang giao duc dai hoc toan cau my di xuong trung quoc vuon len Tìm hiểu hệ thống đại học Mỹ

Oxford và Cambridge, hai cơ sở đào tạo đại học danh giá nhất nước Anh đã vươn lên vị trí số 1 và 2 trong Bảng xếp hạng Giáo dục Đại học Toàn cầu năm 2017-2018 của tạp chí Times Higher Education (THE).

xep hang giao duc dai hoc toan cau my di xuong trung quoc vuon len
Đại học Oxford, Anh quốc. (Nguồn: Alamy)

Đây là lần đầu tiên nước Mỹ không chiếm được cả 2 vị trí đầu bảng xếp hạng trong 14 năm qua. Các trường đại học Mỹ chiếm 7/11 vị trí dẫn đầu, gồm Viện Công nghệ California (thứ 3), Đại học Stanford (đồng hạng 3), và Học viện Công nghệ Massachusetts (thứ 5), Harvard (thứ 6), Princeton (thứ 7) và Đại học Chicago (thứ 9). Kết quả này đánh dấu mốc năm thứ 5 liên tiếp các đại học Mỹ bị tụt hạng. Bảng xếp hạng năm 2018 đưa 62 trường đại học Mỹ vào Top 200 trường dẫn đầu, giảm so với con số 77 của năm 2014.

Bảng xếp hạng cũng ghi nhận danh tiếng các viện nghiên cứu Trung Quốc ngày càng tăng. Trong niên học 2017-2018, có 7 trường Trung Quốc lọt vào Top 200 trường dẫn đầu so với con số chỉ có 2 hồi năm 2014. Theo đó, Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa xếp vị trí cao nhất với các vị trí lần lượt là 27 và 30 trên bảng xếp hạng.

Những năm gần đây, các trường đại học của Trung Quốc đã nỗ lực quốc tế hóa hoạt động giảng dạy và thu hút sinh viên nước ngoài. Những nỗ lực đó đã gặt hái được kết quả. Theo các số liệu của chính phủ năm 2016, hơn 440.000 sinh viên nước ngoài học tập tại Trung Quốc, chủ yếu đến từ Hàn Quốc và Mỹ. Con số này tăng 35% so với năm 2012. 

Thu nhập và tầm ảnh hưởng nghiên cứu giảm sút là nguyên nhân khiến nhiều trường đại học của Mỹ bị tụt hạng trong khi những tiêu chí này lại giúp các trường Trung Quốc thăng hạng.

Theo THE, Mỹ hiện vẫn chi phối danh sách, song có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy vị thế của các trường của Mỹ sa sút một cách đáng báo động trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ.

Bảng Xếp hạng Giáo dục Đại học Toàn cầu của tạp chí THE được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Bảng xếp hạng này dựa trên 13 tiêu chí chia thành 4 lĩnh vực: giảng dạy, nghiên cứu, tầm ảnh hưởng nghiên cứu, triển vọng quốc tế và chuyển giao kiến thức.

xep hang giao duc dai hoc toan cau my di xuong trung quoc vuon len Mỹ giữ "ngôi vương" trong top các đại học hàng đầu thế giới

Các đại học của Mỹ tiếp tục thống trị Bảng xếp hạng các đại học hàng đầu thế giới (ARWU) khi có tới 135 trường ...

xep hang giao duc dai hoc toan cau my di xuong trung quoc vuon len Cơ hội nhận học bổng MBA Anh quốc ngay tại Việt Nam

Ngày 22/7, Đại học Anh quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV) đã khởi động Chương trình MBA (Thạc sỹ quản trị kinh doanh) ...

xep hang giao duc dai hoc toan cau my di xuong trung quoc vuon len Sinh viên quốc tế ưa chuộng bằng đại học Trung Quốc

Bằng đại học Trung Quốc ngày càng giúp sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội việc làm hơn.