Yemen: Giao tranh dữ dội sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc

07:39 | 24/10/2016

Đợt không kích diễn ra trong bối cảnh giao tranh dữ dội cũng đã bùng phát ở nhiều nơi tại quốc gia Trung Đông này.

TIN LIÊN QUAN
yemen giao tranh du doi sau khi lenh ngung ban ket thuc Yemen: Giao tranh vẫn tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn
yemen giao tranh du doi sau khi lenh ngung ban ket thuc Yemen: Lệnh ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ

Ngày 23/10, tại Yemen, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày kết thúc, các máy bay chiến đấu của liên quân Ả rập do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các đợt oanh kích vào những vị trí của phiến quân Houthi ở thủ đô Sanaa.

Nhiều người dân thủ đô Sanaa cho biết đã nghe thấy một số tiếng nổ lớn vào sáng sớm 23/10 sau khi máy bay chiến đấu của liên quân tiến hành không kích vào các vị trí quân sự của lực lượng Houthi, trong đó có kho đạn trên núi Al Nahden.

Trước đó, lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ nhằm mở các hành lang nhân đạo để cấp hàng cứu trợ tới những khu vực khó khăn đã hết hiệu lực vào đêm 22/10 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, trong khi lệnh ngừng bắn chưa hết hiệu lực, giao tranh trên thực địa bùng phát ở nhiều nơi.

yemen giao tranh du doi sau khi lenh ngung ban ket thuc
Máy bay của Liên quân Ả rập không kích núi Al Nahden ở thủ đô Sanaa, ngày 23/10. (Nguồn: AP) 

Liên quân Ả rập ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cáo buộc phiến quân Houthi đã vi phạm lệnh ngừng bắn khoảng 1.000 lần trong 24 giờ đầu tiên bằng việc nã súng cối và tiến hành các vụ tấn công vũ trang dọc biên giới giáp với Saudi Arabia và một số tỉnh của Yemen.

Cũng trong ngày 23/10, các chỉ huy quân đội trung thành với Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi tuyên bố lực lượng của họ đã đập tan các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở các thành phố Taiz, Bayhan, Serwah và một số chiến trường thuộc tỉnh Jawf, ở miền Bắc Yemen.

Trước đó, tại cuộc gặp với Phó Tổng thống Yemen Ali Mohsen Al Ahmar ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia chiều 21/10, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen Esmail Ould Shaikh Ahmad đã kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 72 giờ, nhằm "tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình lâu dài" ở Yemen.

LHQ và 18 quốc gia bảo trợ hòa đàm Yemen đã đề xuất 6 lệnh ngừng bắn kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích phiến quân Houthi. Cả 5 lần ngừng bắn đầu đều sụp đổ do lực lượng Houthi từ chối thỏa hiệp.

Cộng đồng quốc tế hiện đang nỗ lực vận động các bên đối địch tại quốc gia Trung Đông này trở lại vòng đàm phán hòa bình với mục tiêu tìm kiếm một giải pháp chính trị lâu dài cho vấn đề Yemen.

yemen giao tranh du doi sau khi lenh ngung ban ket thuc Yemen: Phiến quân Houthi ủng hộ ngừng bắn 72 giờ

Ngày 18/10, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn 72 giờ do Liên hợp quốc (LHQ) thúc đẩy nhằm ...

yemen giao tranh du doi sau khi lenh ngung ban ket thuc Yemen: Leo thang quân sự thổi bay nỗ lực hòa bình

“Bạo lực lại sinh ra bạo lực. Các cuộc xung đột đẫm máu vẫn đang tiếp tục, còn cộng đồng quốc tế không thể hành ...

yemen giao tranh du doi sau khi lenh ngung ban ket thuc LHQ cảnh báo bạo lực đang leo thang tại Yemen

Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã lên ...