Yemen: Phiến quân Houthi thành lập chính phủ riêng

15:11 | 03/10/2016

Ngày 2/10, lực lượng nổi dậy Hồi giáo dòng Shi’ite và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) đã chỉ định ông Abdulaziz bin Habtoor làm Thủ tướng và giao cho ông này nhiệm vụ thành lập “chính phủ bảo vệ đất nước”. 

TIN LIÊN QUAN
yemen phien quan houthi thanh lap chinh phu rieng LHQ không tiến hành điều tra về tình hình Yemen
yemen phien quan houthi thanh lap chinh phu rieng Thủ lĩnh Houthi đề xuất lệnh ngừng bắn với Saudi Arabia

Người đưa ra quyết định trên là lãnh đạo lực lượng Houthi, Chủ tịch Hội đồng Chính trị Tối cao Saleh al-Sammad. Ông Abdulaziz bin Habtoor, xuất thân từ tỉnh Shabwa, từng giữ chức Thị trưởng thành phố cảng Aden và là thành viên cấp cao trong GPC. 

yemen phien quan houthi thanh lap chinh phu rieng
Bản đồ biểu thị khu vực kiểm soát của các lực lượng tại Yemen. (Nguồn: Al-Jazeera)

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Saleh hồi năm 2012. An ninh trở nên bất ổn hơn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Abd-Rabbu Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Đầu tháng 8 vừa qua, sau khi vòng đàm phán hòa bình giữa các phe phái ở Yemen do LHQ bảo trợ diễn ra tại Kuwait kết thúc trong thất bại, phiến quân Houthi và GPC đã lập Hội đồng Chính trị Tối cao bất chấp sự phản đối của LHQ và chính phủ được quốc tế công nhận của ông Hadi. Quốc hội Yemen sau đó đã nhóm họp để bỏ phiếu tín nhiệm hội đồng này.

Quyết định thành lập chính phủ đối địch, được Houthi công bố trùng với thời điểm Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đang có mặt tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia có thể sẽ làm phức tạp thêm triển vọng về một giải pháp chính trị ở Yemen.

Trong một diễn biến khác, ngày 2/10, liên quân Ả rập do Saudi Arabia đứng đầu đã phát động chiến dịch nhằm vào các tàu của phiến quân Houthi sau khi những tàu này tấn công tàu quân sự của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) chở thiết bị y tế, hàng cứu trợ ở khu vực gần Eo biển Bab al-Mandab, ngoài khơi phía Nam Yemen.

Liên minh các nước Ả rập tuyên bố phiến quân Yemen đang là mối đe dọa trên tuyến đường vận chuyển ở Eo biển chiến lược nối Biển Đỏ và Vịnh Aden. 

Trước đó ngày 1/10, chiếc tàu của UAE chở thiết bị y tế, đồ cứu trợ và những dân thường bị thương đi chữa trị đã bị tấn công gần Eo biển Bab al-Mandab. Phiến quân Houthi tuyên bố đã phá hủy tàu quân sự của UAE bằng tên lửa khi tàu này đang tiến tới cảng Al-Mokha trên Biển Đỏ. Liên quân Ả rập coi đây là “hành động khủng bố” chống lại hoạt động hàng hải dân sự và các tàu cứu trợ.

yemen phien quan houthi thanh lap chinh phu rieng Yemen: Liên quân Ả rập không kích, 22 dân thường thiệt mạng

Cuộc không kích diễn ra gần thủ đô Sanaa của Yemen của liên quân Ả rập do Saudi Arabia dẫn đầu.

yemen phien quan houthi thanh lap chinh phu rieng GCC và LHQ thúc đẩy giải quyết xung đột Yemen

Trong cuộc gặp ngày 7/9, đại diện của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên hợp quốc (LHQ) đã thảo luận những diễn ...

yemen phien quan houthi thanh lap chinh phu rieng Mỹ kêu gọi ngừng bắn "ngay lập tức" tại Yemen

Ngày 29/8, Mỹ đã kêu gọi các bên ở Yemen ngừng giao tranh sớm nhất có thể và hoàn tất một thỏa thuận thông qua ...