Yemen: Phiến quân Houthi ủng hộ ngừng bắn 72 giờ

12:04 | 19/10/2016

Ngày 18/10, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn 72 giờ do Liên hợp quốc (LHQ) thúc đẩy nhằm tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo.

TIN LIÊN QUAN
yemen phien quan houthi ung ho ngung ban 72 gio Yemen: Leo thang quân sự thổi bay nỗ lực hòa bình
yemen phien quan houthi ung ho ngung ban 72 gio LHQ cảnh báo bạo lực đang leo thang tại Yemen

Trước đó, ngày 17/10, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã công bố lệnh ngừng bắn giữa phiến quân Houthi và các lực lượng chính phủ Yemen lưu vong sẽ có hiệu lực từ 23h59' ngày 19/10 giờ địa phương (tức 3h59' ngày 20/10 giờ Việt Nam), với thời hạn ban đầu là 72 giờ và có thể được gia hạn.

yemen phien quan houthi ung ho ngung ban 72 gio
Các tay súng phiến quân Houthi. (Nguồn: NBC)

Cùng ngày 17/10, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã ra tuyên bố nhất trí lệnh ngừng bắn 72 giờ, khẳng định lệnh này có thể được kéo dài nếu các bên tán thành. Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cũng nhấn mạnh liên quân Arab sẵn sàng chấp nhận ngừng bắn tại Yemen.

Hãng thông tấn Saba tối 18/10 dẫn một tuyên bố của "Hội đồng chính trị tối cao" - tổ chức lãnh đạo gồm các nhân vật hàng đầu của nhóm Houthi và đồng minh là đảng của cựu Tổng thống bị lật đổ Abdullah Saleh, nêu rõ lực lượng này "hoan nghênh lệnh ngừng bắn vô điều kiện", đồng thời kêu gọi ngừng ngay lập tức hành động xâm lược (của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu) cũng như dỡ bỏ phong tỏa trên không, trên biển và trên bộ.

Theo số liệu của LHQ, cuộc xung đột kéo dài 19 tháng qua ở Yemen đã làm gần 6.900 người thiệt mạng, hơn 35.000 người bị thương và ít nhất 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Yemen, ông Jamie McGoldrick bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn trên toàn quốc được thực thi sẽ tạo cơ hội cho các cơ quan và tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế đem hàng viện trợ tới các khu vực bị cô lập. Ông cũng hy vọng các bên ngừng thù địch và nối lại tiến trình đàm phán hòa bình đổ vỡ hồi tháng 8.

yemen phien quan houthi ung ho ngung ban 72 gio LHQ: Sớm công bố lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ ở Yemen

Tuyên bố trên được Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen Ismail Ould Shaikh Ahmad đưa ra sau cuộc gặp với đại ...

yemen phien quan houthi ung ho ngung ban 72 gio Yemen: Phiến quân Houthi thành lập chính phủ riêng

Ngày 2/10, lực lượng nổi dậy Hồi giáo dòng Shi’ite và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) đã chỉ định ông Abdulaziz bin ...

yemen phien quan houthi ung ho ngung ban 72 gio LHQ không tiến hành điều tra về tình hình Yemen

Ngày 29/9, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã từ chối mở một cuộc điều tra độc lập về tình hình ở Yemen ...