Yên Bái nhận 1 dự án viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản

10:35 | 03/03/2018

Tỉnh Yên Bái mới có một dự án được Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ. Đó là Dự án thuỷ lợi Lờ A Lồng, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải với số tiền trị giá 88.450 USD (tương đương 2,016 tỷ đồng).

yen bai nhan 1 du an vien tro khong hoan lai cua nhat ban Yên Bái cần phát huy tiềm năng, lợi thế
yen bai nhan 1 du an vien tro khong hoan lai cua nhat ban Mạo hiểm Tà Chì Nhù

Ngày 28/2, tại Đại sứ quán Nhật Bản đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại trong khuôn khổ “Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở” (GPP) cho 7 dự án xã hội tại Việt Nam với tổng giá trị đạt gần 600.000 USD. Tỉnh Yên Bái có 1 dự án được Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ trong đợt này, đó là Dự án thuỷ lợi Lờ A Lồng, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái với số tiền viện trợ trị giá 88.450 USD (tương đương 2,016 tỷ đồng).

yen bai nhan 1 du an vien tro khong hoan lai cua nhat ban
Quang cảnh Lễ ký kết hợp đồng viện trợ cho Dự án án thuỷ lợi Lờ A Lồng xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. (Nguồn: Trung tâm dịch vụ đối ngoại tỉnh Yên Bái)

Trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra 21 đợt thiên tai gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng là trận lũ quét xảy ra trong tháng 8 tại thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải. Do mưa lớn cục bộ kéo dài gây ra lũ quét và sạt lở đất, cuốn trôi người, nhà cửa, cầu cống đứt gãy, đường ngập bùn đất, xe máy bị nhấn chìm, đường biến thành suối, trường học, các công trình thủy lợi, hoa màu và gia súc gia cầm bị thiệt hại nặng nề...

Bên cạnh những nỗ lực của tỉnh trong việc khắc phục hậu quả của trận mưa lũ, Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái đã cùng chung tay với các địa phương bị thiệt hại kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán...và nhận được sự phản hồi rất nhanh chóng và tích cực từ phía Đại sứ quán Nhật Bản. Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái đã phối hợp với huyện Mù Cang Chải tiến hành khảo sát, lập dự án, chuẩn bị hồ sơ, làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội để vận động tài trợ cho dự án.

Dự án thủy lợi Lờ A Lồng xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải là công trình phục vụ cấp nước tưới tiêu cho 12 ha 2 vụ lúa và hoa màu của 150 người dân trong xã Lao Chải. Trong đợt mưa lũ, công trình đã bị hư hỏng hoàn toàn, toàn bộ đập và các kênh dẫn nước bị vỡ nên không sử dụng được. Hiện tại, người dân phải tạm ngừng sản xuất do thiếu nước nghiêm trọng, nhất là về mùa khô, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân địa phương. Khi công trình được hoàn thành sẽ giúp người dân chủ động nguồn nước tưới, nâng cao năng lực tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân trong vùng dự án; góp phần xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

yen bai nhan 1 du an vien tro khong hoan lai cua nhat ban
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda chia sẻ: “Lễ ký kết hợp đồng viện trợ ngày hôm nay có các dự án trải rộng trên nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, nước sạch. Thông qua các dự án này, Chính phủ Nhật Bản muốn giúp đỡ Việt Nam phát triển một cách bền vững và mong rằng các dự án trên có thể giúp đỡ những người dân tại các tỉnh này có thể có được một tương lai tươi sáng hơn”.

yen bai nhan 1 du an vien tro khong hoan lai cua nhat ban
Ông Bùi Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái phát biểu tại Lễ ký kết.

Thay mặt cho chính quyền, nhân dân tỉnh Yên Bái, ông Bùi Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cảm ơn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về sự giúp đỡ quý báu và chân thành dành cho người dân tỉnh Yên Bái. Đồng thời, đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời và vô cùng ý nghĩa của Đại sứ quán dành cho người dân xã Lao Chải nói riêng và người dân tỉnh Yên Bái nói chung, góp phần khắc phục hậu quả của thiên tai và ổn định đời sống của người dân trong thời gian tới. Tỉnh Yên Bái cam kết triển khai dự án đúng tiến độ, đúng qui định của chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản, của Chính phủ Việt Nam và sớm đưa công trình vào hoạt động, sử dụng công trình hiệu quả, lâu dài để khôi phục lại sản xuất và ổn định đời sống, cho người dân.

Ông Bùi Ngọc Hùng mong muốn, thời gian tới các địa phương tại Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản.

yen bai nhan 1 du an vien tro khong hoan lai cua nhat ban Trao 1.500 mũ bảo hiểm cho các em học sinh tiểu học tại Yên Bái

Nhằm nâng cao nhận thức và giáo dục an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh tiểu học, ngày 23/10, tại Yên Bái, dự án ...

yen bai nhan 1 du an vien tro khong hoan lai cua nhat ban Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ ở Yên Bái

Sáng ngày 13/10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đi kiểm tra, chỉ đạo công ...

yen bai nhan 1 du an vien tro khong hoan lai cua nhat ban Mưa lũ tại Mù Cang Chải, Yên Bái: 10 người vẫn mất tích

Tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, vào sáng 5/8, các lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy thêm thi ...