Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ người Việt bị bắn chết ở Đài Loan

17:16 | 07/09/2017

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, phía Việt Nam đã làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng sở tại, yêu cầu khẩn trương điều tra để làm rõ vụ việc người lao động bị bắn chết ở Đài Loan (Trung Quốc).

TIN LIÊN QUAN
yeu cau khan truong dieu tra vu nguoi viet bi ban chet o dai loan Bảo hộ công dân Nguyễn Quốc Phi bị tử vong tại Đài Loan
yeu cau khan truong dieu tra vu nguoi viet bi ban chet o dai loan Việt Nam yêu cầu Đài Loan không tái diễn hành động xâm phạm lãnh thổ

Trong buổi họp báo thường kì ngày 9/7, trả lời câu hỏi của phóng viên Zing về quá trình điều tra vụ anh Nguyễn Quốc Phi bị cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) bắn chết, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng sở tại, yêu cầu khẩn trương điều tra để làm rõ vụ việc.

"Gia đình công dân Nguyễn Quốc Phi đã đến Đài Loan và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Đài Loan để hỗ trợ gia đình nạn nhân lo hậu sự cho anh Nguyễn Quốc Phi", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết chiều 7/9.

Bà Hằng cho hay Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan sở tại trong quá trình điều tra và xử lý vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Nguyễn Quốc Phi. 

yeu cau khan truong dieu tra vu nguoi viet bi ban chet o dai loan
Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc. (Nguồn: Vietnamplus)

Trước đó, báo chí Đài Loan đưa tin anh Nguyễn Quốc Phi, 27 tuổi, lao động nhập cư người Việt, bị cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát súng, 6 phát trúng người, và thiệt mạng ở thành phố Tân Trúc ngày 31/8. 

Theo thông báo của Sở Cảnh sát Đài Loan (NPA), anh Phi bị cáo buộc tấn công người thi hành công vụ khi bị bắt quả tang phá hoại và lấy trộm ôtô. Cảnh sát đã dùng hơi cay để ngăn Phi nhưng lao động này vẫn chống trả quyết liệt. Sau đó, Phi đã chạy đến một hồ nước để rửa mặt rồi nhặt đá ném lại các nhân viên công vụ Đài Loan.

Phi còn được cho là đã đánh gãy mũi, bầm mặt một nhân viên cảnh sát họ Lee. Cũng theo NPA, Phi còn cố lao vào xe tuần tra cảnh sát để tẩu thoát. Một cảnh sát họ Chen buộc phải nổ súng ngăn chặn. Phi sau đó được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch nhưng không qua khỏi.

Vụ việc gây nên làn sóng tức giận không chỉ trong cộng đồng Việt Nam ở Đài Loan mà còn cả những người dân bản địa. Họ nghi ngờ về động cơ nổ súng của cảnh sát và tình huống dẫn tới quyết định đó.

yeu cau khan truong dieu tra vu nguoi viet bi ban chet o dai loan Đài Loan: Gần 1 triệu gia đình mất điện, lãnh đạo xin lỗi người dân

Người đứng đầu cơ quan kinh tế của Đài Loan (Trung Quốc) vừa phải từ chức sau khi hòn đảo này hứng chịu sự cố ...

yeu cau khan truong dieu tra vu nguoi viet bi ban chet o dai loan Foxconn xây nhà máy trị giá 10 tỷ USD tại Mỹ

Ngày 26/7, tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo kế hoạch xây một nhà máy sản ...

yeu cau khan truong dieu tra vu nguoi viet bi ban chet o dai loan Đài Loan - nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân đồng giới

Ngày 24/5, Tòa án hiến pháp Đài Loan (Trung Hoa) tuyên bố các cặp đồng tính có quyền kết hôn hợp pháp. Đây là phán ...