5G là một "năng lực" không phải một "sản phẩm"

15/07/2019 14:41

Nếu không nhận thức đúng về 5G, phương Tây còn sẽ tiếp tục "sốc" với những bước tiến tiếp theo của công nghệ, tác động tới an ninh quốc gia. 

TIN LIÊN QUAN
5g la mot nang luc khong phai mot san pham Huawei kêu gọi Australia xem xét lại lệnh cấm tham gia mạng viễn thông 5G
5g la mot nang luc khong phai mot san pham Lý do khiến Trung Quốc phải "tăng tốc" triển khai mạng 5G
5g la mot nang luc khong phai mot san pham
Mỹ cân nhắc áp đặt thêm quy định đối với các thiết bị 5G. (Nguồn: Getty)

Công nghệ "thay đổi cuộc chơi"

Trong một bài viết trên trang mạng Aspistrategist.org.au, Cựu giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Michael S. Rogers cho rằng, phương Tây cần một chiến lược công nghệ hậu thế hệ mạng di động thứ 5 (5G).

Ông Rogers nói rằng, khi ông rời nhiệm sở năm 2018, một trong những quan ngại lớn của ông là phương Tây không am hiểu đầy đủ về các ứng dụng công nghệ cho an ninh quốc gia. Công nghệ sẽ là một lĩnh vực then chốt trong tương lai và ở đây không chỉ đề cập đến công nghệ mạng mà là toàn bộ lĩnh vực công nghệ hữu hình nói chung.

Các lĩnh vực công nghệ bứt phá với các ứng dụng xã hội đã trở thành một phần trong lịch sử nhân loại. Ông Rogers thừa nhận rằng, lâu nay vẫn tồn tại những loại công nghệ “làm thay đổi cuộc chơi”, song không tránh khỏi những tác động tiêu cực ở cấp độ 2 và 3 cho loài người. Nước Mỹ từng đối phó với tình huống này trước kia và ông Rogers tin rằng, Mỹ vẫn có khả năng phải đối phó với tình huống tương tự ở thời điểm hiện đại. Tuy nhiên, điều cần làm trước hết là tìm ra một giải pháp thoát khỏi kịch bản này.

"Đâu là đáp án đúng cho việc ứng dụng một loại hình công nghệ vốn sẽ trở thành nền tảng cơ bản cho khả năng cạnh tranh kinh tế của một quốc gia trong kỷ nguyên kỹ thuật số mà chúng ta đang sinh sống?", ông Rogers đặt câu hỏi.

5G là biểu hiện rõ nét nhất cho điều này, bởi lẽ ứng dụng 5G không chỉ đơn thuần là "có dịch vụ mạng di động tốt hơn”. Đó không phải là trọng tâm của công nghệ này. Hơn thế, 5G sẽ giúp con người giải quyết triệt để những vấn đề tiềm tàng. Người ta có thể chuyển một lượng dữ liệu khổng lồ với tốc độ ổn định và nhanh lạ thường, giúp các thiết bị kỹ thuật số cầm tay có được tính năng và mà vẫn thường coi nó chỉ có ở máy tính. Đó mới chỉ là một trong nhiều công nghệ nền tảng đang được phát triển hiện nay.

Ông Rogers từng nhận định về mạng 5G khi còn tại nhiệm rằng, đây mới chỉ là một vấn đề công nghệ trước mắt. 5G là hiện hữu của hàng loạt những thách thức lớn mà con người phải đối mặt sau này.

5g la mot nang luc khong phai mot san pham
Phương Tây cần có một chiến lược để đối phó với làn sóng công nghệ. (Nguồn: Reuters)

Chiến lược hậu 5G

Theo ông Rogers, tình hình phát triển mạng 5G hiện nay khiến phương Tây không khỏi đặt câu hỏi rằng, chiến lược công nghệ hậu 5G sẽ hoạt động như thế nào khi cuộc cạnh tranh không đơn thuần là sự tham gia của một doanh nghiệp nước ngoài đơn lẻ. Cuộc cạnh tranh hiện là một chiến lược quốc gia được tích hợp, trong đó doanh nghiệp nước ngoài chỉ là một hợp phần. Ông Rogers cho rằng, bên cạnh cọ sát thương mại Mỹ - Trung, vấn đề Huawei, 5G sẽ là một cuộc cạnh tranh khác trong tương lai.

Điều ông Rogers mong muốn chính là việc đảm bảo một "sân chơi" bình đẳng, công bằng, thì khi đó cạnh tranh như thế nào lại phụ thuộc vào lĩnh vực tư nhân. Tuy nhiên, thách thức hiện tại là "sân chơi" không được bình đẳng và các công ty công nghệ của phương Tây khó có thể cạnh tranh được. Việc tạo nên một sân chơi bình đẳng sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Cũng cần đảm bảo rằng, mọi thỏa thuận được tuân thủ và rằng sẽ có hậu quả thích đáng cho những hành vi vi phạm thỏa thuận.

Do đó, trong báo cáo của ông Rogers cho Trung tâm Chính sách mạng Quốc tế thuộc Viện Chính sách chiến lược Australi (ASPI), ông đã đưa ra một chiến lược gồm 5 điểm để các nhà hoạch định chính sách phương Tây sẵn sàng đối phó với làn sóng công nghệ, không chỉ là 5G.

Thứ nhất là coi công nghệ như một năng lực chứ không phải một sản phẩm; thứ hai, đánh giá lại cuộc cạnh tranh công nghệ; thứ ba là phát triển một chiến lược; thứ tư là củng cố quan hệ đồng minh; thứ năm là truyền thông về chiến lược mạng cho đối tượng công chúng rộng lớn hơn.

Theo ông Rogers, phương Tây cần phải tự đặt câu hỏi về cách thức thay đổi mô hình (phát triển công nghệ). Vì nếu phương Tây cho rằng, mô hình hiện tại với công nghệ 5G là những "điều kinh khủng" thì sẽ khó có thể trụ vững nếu như trong tương lai không xa lại xuất hiện thế hệ mạng 6G, sự phát triển vượt trội của các mô hình công nghệ khác, như trí tuệ nhân tạo, tin học lượng tử...

5g la mot nang luc khong phai mot san pham

 

Tẩy chay Huawei, châu Âu khốn đốn

Không chỉ phải gánh chịu thiệt hại lớn về tài chính, các công ty viễn thông châu Âu còn chậm trễ với những kế hoạch ...

5g la mot nang luc khong phai mot san pham

 

Hàn Quốc: Mạng 5G của Huawei không đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia

Ngày 7/6, một quan chức cấp cao giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã trấn an người dân không cần quá lo ngại ...

5g la mot nang luc khong phai mot san pham

 

Mới "chân ướt chân ráo" triển khai 5G, Samsung đã bắt đầu nghiên cứu 6G

Mới "chân ướt chân ráo" trong việc triển khai 5G, song nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc cho thấy tham vọng thống trị toàn ...

(theo Aspistrategist.org.au)