​62 quốc gia áp đặt trừng phạt, Nga thiệt hại 6,3 tỷ USD

19/02/2019 09:03

Ngày 18/2, Bộ Phát triển kinh tế LB Nga công bố báo cáo hàng năm, trong đó cho biết, tính đến cuối năm 2018, đã có 62 quốc gia trên thế giới áp đặt các biện pháp hạn chế đối với hàng hóa của Nga. Tổng thiệt hại, theo đánh giá của giới chuyên gia, vào khoảng 6,3 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
nga thiet hai 63 ty usd do trung phat Điện Kremlin tuyên bố có thể đối phó với bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ
nga thiet hai 63 ty usd do trung phat Bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu, Nga xác lập 10 kỷ lục kinh tế tài chính

Đứng đầu danh sách những nước có số lượng các biện pháp hạn chế đối với sản phẩm có xuất xứ từ Nga là Liên minh châu Âu - EU (25), tiếp đến lần lượt là Ukraine (22), Ấn Độ (16), Belarus (13), Thổ Nhĩ Kỳ (12), Mỹ (9) và Australia.

Các biện pháp trừng phạt của EU đã gây thiệt hại lớn nhất đối với hàng hóa xuất khẩu của Nga (hơn 2,4 tỷ USD), tiếp đó là đến Mỹ (hơn 1,1 tỷ USD), Ukraine (775 triệu USD), Thổ Nhĩ Kỳ (715 triệu USD).

nga thiet hai 63 ty usd do trung phat
​Nga thiệt hại 6,3 tỷ USD do trừng phạt. (Nguồn:Unian)

Công nghiệp luyện kim là ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất do các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, ước tính khoảng 4 tỷ USD. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thiệt hại ước tính khoảng 1,1 tỷ USD, hóa chất – 641 triệu USD, ngành công nghiệp ô tô – 306 triệu USD.

Trong năm 2018, Bộ Phát triển kinh tế LB Nga đã loại bỏ và tự do hóa 32 hạn chế thương mại (bao gồm cả đe dọa áp đặt trừng phạt), tác động tiêu cực đến việc tiếp cận hàng hóa của Nga vào thị trường nước ngoài, mà theo ước tính của giới chuyên gia, thiệt hại vượt quá 330 triệu USD.

nga thiet hai 63 ty usd do trung phat Chịu sức ép trong nước, kinh tế Nga sẽ khởi đầu khó khăn trong năm 2019

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin ngày 24/12 cho rằng kinh tế Nga sẽ chứng kiến một sự khởi đầu khó khăn ...

nga thiet hai 63 ty usd do trung phat ​Nga nỗ lực giảm phụ thuộc vào USD

Theo một nguồn tin từ thị trường tài chính, Nga đang sẵn sàng tiếp cận thị trường nợ quốc tế thông qua việc phát hành ...

nga thiet hai 63 ty usd do trung phat ​Nga sẵn sàng thay Mỹ xuất khẩu hàng vào Trung Quốc

Bộ Phát triển Kinh tế Nga (REDM) cho biết, nước này sẵn sàng tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc để bù vào nguồn cung ...

(theo 24-my)