Bình Dương phải trở thành đầu tàu kinh tế

01/01/2017 20:00

Làm việc với Bình Dương trong ngày đầu tiên của năm mới 2017, Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng Bình Dương trở thành đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất của cả nước trong nhiệm kỳ này. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170101223815 VPCP làm gương cho toàn hệ thống hành chính
tin nhap 20170101223815 Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 12/2016

Hôm nay, 1/1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương.

Bình Dương được chia tách và tái lập từ tỉnh Sông Bé từ ngày 1/1/1997 với diện tích tự nhiên là 2.696 km2; dân số hiện trên 2 triệu người (trong đó dân số ngoài tỉnh chiếm khoảng 52%).

tin nhap 20170101223815
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Năm 2016, tăng trưởng kinh tế của Bình Dương đạt 8,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 108,6 triệu đồng (gấp hơn 2 lần bình quân cả nước). Công nghiệp, dịch vụ chiếm gần 90% cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Bình Dương là một trong số ít địa phương (TPHCM, Hà Nội, Thái Nguyên...) có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 20 tỷ USD (ước đạt 24,3 tỷ USD, chiếm khoảng 12% xuất khẩu của cả nước).

Bình Dương là một trong 5 địa phương (TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu) thu hút FDI vượt mốc 20 tỷ USD (tổng số vốn đầu tư là 25,7 tỷ USD).

“Tỉnh tập trung quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp khởi nghiệp, thúc đẩy đăng ký kinh doanh và đầu tư trong nước”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết và dẫn chứng, năm 2016, có 4.387 lượt doanh nghiệp đăng ký mới và 768 doanh nghiệp tăng vốn với số vốn hơn 31.000 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có trên 25.000 doanh nghiệp và khoảng 1,2 triệu lao động đang làm việc trong các thành phần kinh tế (ngoài nhà nước), trong đó khoảng 80% là lao động ngoại tỉnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, thu ngân sách của tỉnh luôn đạt mức cao của cả nước. Năm 2016, ước thu ngân sách đạt 40.000 tỷ đồng, là một trong 13 địa phương đóng góp cho ngân sách Trung ương.

Vóc dáng của một đô thị công nghiệp

Biểu dương kết quả mà Bình Dương đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, qua 20 năm phát triển và những năm gần đây, tỉnh đã có vóc dáng của một đô thị công nghiệp với 2 triệu dân, trong đó, người dân ngoại tỉnh chiếm đa số. Tỉnh đã biết tận dụng địa thế của mình để phát triển. Bình Dương nổi lên là một điểm sáng trong phát triển, một điển hình, một cách làm mới.

Từ một tỉnh nghèo, quy mô kinh tế nhỏ, đến nay, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp của Việt Nam, chiếm trên 13% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước. Năm 2015, quy mô kinh tế của tỉnh tăng 12,4 lần so với năm đầu tái lập tỉnh, chiếm khoảng 5% GDP.

Thủ tướng cho rằng, có điều kiện thuận lợi cũng như thể chế chính sách giống nhau giữa các địa phương nhưng với cách làm sáng tạo, Bình Dương đã có sự bứt phá ngoạn mục sau 20 năm chia tách tỉnh.

Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng về một số điểm trong phát triển của Bình Dương. Tỉnh coi trọng an sinh xã hội, nhất là quan tâm đến công nhân. “Những ngày cuối năm, ấn tượng mà chúng tôi thấy được rõ nét nhất là thấy hình ảnh đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đi bàn giao 1.700 căn hộ giá 100 triệu đồng/căn cho công nhân”, Thủ tướng nói.

Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong cải cách hành chính, là một trong ít tỉnh có trung tâm hành chính tập trung hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, Bình Dương coi người nhập cư là đối tượng phát triển chứ không phải là đối tượng quản lý. Tỉnh đã chuẩn bị xây dựng thành phố thông minh, bài bản với nội hàm đúng đắn.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý một số điểm hạn chế, thách thức. Bình Dương chưa khai thác hết lợi thế vị trí gần TPHCM, lợi thế trung tâm đào tạo nhân lực của vùng kinh tế trọng điểm phía nam để phát triển các dịch vụ chất lượng cao, các dịch hỗ trợ phát triển công nghiệp và đô thị. Cho rằng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đang đi xuống (PCI ở vị trí 25/63, đứng thứ 4 vùng Đông Nam Bộ), Thủ tướng đặt câu hỏi cho Bình Dương là “yếu tố nào, hiện tượng gì mà chúng ta không vun đắp được ngọn cờ đầu tiên là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt”. Một tỉnh lớn như Bình Dương thì không chỉ quan tâm thứ hạng trong nước mà còn phải đóng góp cho môi trường kinh doanh của Việt Nam trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Bên cạnh đó, Bình Dương phát triển chủ yếu vẫn theo chiều rộng, chưa có nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm chất lượng cao, công nghiệp gia công còn lớn. Tính liên kết trong phát triển còn yếu, việc phát triển doanh nghiệp còn hạn chế (trong năm 2016 chỉ có 4.387 doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 4% của cả nước).

Công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, còn hiện tượng xả thải gây ô nhiễm ở một số dự án trên địa bàn. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên một số địa bàn vẫn còn phức tạp, nhất là tại các khu công nghiệp, khu dân cư tập trung.

Cho rằng đời sống vật chất và tinh thần của một bộ phận công nhân tại các khu công nghiệp còn thấp, Thủ tướng mong muốn tỉnh cần sâu sát hơn, quan tâm hơn về vấn đề này, đừng để công nhân làm cả một năm mà không có tiền về quê.

Kỳ vọng Bình Dương là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất

Về định hướng tầm nhìn cho Bình Dương, Thủ tướng nêu rõ: Bình Dương phải sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, một trung tâm công nghiệp của cả nước, một thành phố thông minh, một điểm đến cho các nhà đầu tư và những ý tưởng sáng tạo.

“Chính phủ kỳ vọng Bình Dương trở thành đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất của cả nước trong nhiệm kỳ này. Bình Dương giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của cả nước, của cả vùng kinh tế trọng điểm”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Về để đạt được tầm nhìn này, điểm cốt lõi nhất là phải tạo được một đột phá về môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thực hiện tốt hơn kết nối về hạ tầng giữa các đô thị của tỉnh với cả vùng”.

Bình Dương cần làm tốt công tác quy hoạch, phải là tỉnh đi đầu trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là “tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững” (là chủ đề năm 2017).

Động lực tăng trưởng của Bình Dương phải dựa trên tăng năng suất, ứng dụng công nghệ, tính năng động và đổi mới sáng tạo. Cần tạo sự gắn kết tốt hơn giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp khu vực FDI.

Yêu cầu Bình Dương phải phấn đấu trở thành một trung tâm khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp thành công của khu vực Đông Nam Bộ và cả nước, Thủ tướng giao chỉ tiêu cho tỉnh phấn đấu đạt 50.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

Bình Dương phải tập trung phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao, nâng dần tỉ lệ nội địa hoá sản phẩm xuất khẩu, giảm dần các ngành sử dụng nhiều tài nguyên, khoáng sản và lao động phổ thông. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ; khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường.

Có cơ chế khuyến khích phát triển các ngành, sản phẩm dịch vụ có chất lượng cao, nhất là dịch vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại điện tử, vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng, bất động sản, đào tạo nhân lực.

Mặc dù tỉ trọng khu vực nông nghiệp thấp nhưng người dân sống ở nông thôn còn nhiều. Do đó, theo Thủ tướng, vấn đề phát triển nông nghiệp công nghệ cao; phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, liên kết theo chuỗi sản xuất nông sản an toàn phục vụ tại chỗ và tiêu thụ tại TPHCM là rất quan trọng.

Thực hiện tốt các chính sách người có công, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Nhấn mạnh việc xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân, người lao động ở Bình Dương là rất bức thiết, Thủ tướng mong rằng tỉnh phải là địa phương đi đầu trong lĩnh vực này.

tin nhap 20170101223815
Thủ tướng đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Rực. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước và đội ngũ cán bộ công chức. Bình Dương cần sớm hoàn thiện đề án thành phố thông minh, trình Chính phủ xem xét.

Yêu cầu Bình Dương xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, quan liêu, vi phạm pháp luật, Thủ tướng nhắc tới việc tỉnh Quảng Ninh đã xử lý nghiêm Phó Phòng tư pháp Trung tâm hành chính công TP. Hạ Long có hành vi say rượu, ngủ gác chân lên bàn trong giờ làm việc và cho rằng, "mình làm việc nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của người dân".

Bình Dương cần có chương trình thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. Tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội và cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn. Quan tâm, chăm lo thiết thực cho các gia đình chính sách, người lao động đón Tết Đinh Dậu sắp tới.

”Muốn phát triển Bình Dương một cách căn bản, lâu dài thì cần đặc biệt chú ý quy hoạch phát triển đô thị, làm sao không mâu thuẫn với nhau, làm sao bảo đảm môi trường sống của người dân đô thị lớn như thế này”, Thủ tướng nói và lưu ý Bình Dương cần rút bài học từ sự phát triển của các thành phố lớn như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông…

Thủ tướng cũng dành cho Bình Dương lời khuyên: ”Các đồng chí là đỉnh cao của sự phát triển nhưng phát triển của chúng ta phải chuyển sang cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra. Nếu các đồng chí không nâng lên, không có giá trị bậc thang mới thì các đồng chí dễ bị chủ quan và dễ bị tụt hậu”.

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với các kiến nghị của Bình Dương.

Về kiến nghị thành lập thêm 14 đồn công an tại các khu công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố của Bình Dương, Thủ tướng Thủ tướng giao tỉnh chủ động làm việc với Bộ Công an về các tiêu chí cụ thể để thành lập đồn công an tại các khu công nghiệp, trên cơ sở phải bảo đảm không tăng biên chế lực lượng công an. Bộ Công an xem xét, xử lý cụ thể theo thẩm quyền.

* Cũng trong chuyến công tác ở Bình Dương, nhân dịp năm mới 2017, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Rực và gia đình ông Nguyễn Thanh Châu, gia đình lão thành cách mạng ở phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một.

tin nhap 20170101223815
Thủ tướng thăm Trung tâm cứu nạn trên biển

Trong ngày cuối cùng của năm 2016, tại Thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm Phối ...

tin nhap 20170101223815
Cùng với sân bay, cảng biển là “trái tim” của nền kinh tế

Chiều 31/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Cảng Đà Nẵng. Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với sân bay, cảng biển là ...

tin nhap 20170101223815
Đà Nẵng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm trực thuộc Trung ương

Sáng 31/12, Thành phố Đà Nẵng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm trực thuộc Trung ương (1/1/1997-1/1/2017).

PV