Chuyến thăm được chờ đợi

13/07/2016 11:26

Nhận lời mời của Tổng thống Mông Cổ Ts. Elbegdorj và Thủ tướng Mông Cổ Tsakhiagiin Erdenebat, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Mông Cổ và tham dự hội nghị cấp cao Á - Âu lần thứ 11 tại Ulan Bator, Mông Cổ từ ngày 13-16/7.

TIN LIÊN QUAN
chuyen tham duoc cho doi Thủ tướng lên đường thăm Mông Cổ, dự Hội nghị cấp cao ASEM
chuyen tham duoc cho doi Trung Quốc, Nga, Mông Cổ ký thỏa thuận lập hành lang kinh tế

Đây là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam được cả hai bên chờ đợi, kể từ chuyến thăm Mông Cổ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết năm 2008.

Cơ sở đẩy mạnh hợp tác

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đường lối đối ngoại của Đảng, được đề ra tại Đại hội XII là tiếp tục duy trì và tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Mông Cổ.

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (17/11/1954), quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam - Mông Cổ luôn phát triển tốt đẹp. Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ giúp đỡ chí tình cả về vật chất lẫn tinh thần trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

chuyen tham duoc cho doi
Đại sứ Phan Đăng Đương (đầu tiên, hàng đầu từ phải sang) tham gia đoàn Việt Nam dự Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu lần thứ 9 (ASEP-9) tháng 4/2016 tại Mông Cổ.

Sau giai đoạn khủng hoảng chính trị trong khu vực (1990-1994), quan hệ hai nước đã có bước phát triển mới. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2013 của Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj, lãnh đạo hai nước đã khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thời gian qua, nước chủ nhà Mông Cổ đã chủ trì các hoạt động quan trọng hướng tới Hội nghị Cấp cao ASEM-11 như Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 9 (21-23/4/2016), Diễn đàn Nhân dân Á-Âu lần thứ 11 (3-7/7/2016), Hội nghị Mô phỏng Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 7 (6-10/7/2016) và Diễn đàn Doanh nghiệp Á-Âu lần thứ 15 sẽ được tổ chức từ 13-14/7/2016.

Nhân chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên sẽ trao đổi những biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, an ninh và quốc phòng,… cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Những thỏa thuận về phương hướng hợp tác song phương trong chuyến thăm  của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng giúp doanh nghiệp hai nước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, khai khoáng và du lịch,...

Nhiều tiềm năng

Những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước được tăng cường và phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học và giáo dục... Tuy nhiên, quan hệ kinh tế và thương mại vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như tiềm năng và mong muốn của nhân dân hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều hiện chỉ đạt khoảng 30 triệu USD/năm, chủ yếu là kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mông Cổ (bao gồm hàng tiêu dùng, rau quả đóng hộp, kẹo lạc, chuối khô…). Khoảng 80 xưởng sửa chữa ô tô quy mô nhỏ của Việt Nam (khoảng 4-5 thợ/xưởng) tại Mông Cổ gần đây cũng gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước bạn.  

Về hợp tác văn hóa - giáo dục, trước những năm 1990, Mông Cổ đã hỗ trợ đào tạo giúp Việt Nam khoảng 150 cán bộ, chủ yếu là chuyên ngành nông nghiệp. Hiện mỗi năm Việt Nam tiếp nhận 15 sinh viên Mông Cổ sang đào tạo tại Việt Nam, bạn tiếp nhận 3-5 sinh viên Việt Nam sang học tại Mông Cổ theo hiệp định giữa hai Chính phủ. 

Do đặc thù Mông Cổ không có biển, giao thông đi lại và vận tải hàng hóa khó khăn là nguyên nhân chính cản trở việc mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước. Bên cạnh đó, yếu tố thị trường (3 triệu dân), thói quen tiêu dùng, cơ chế thanh toán, cơ chế kiểm dịch động thực vật giữa hai nước ... cũng là những nguyên nhân tác động đến quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. 

Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước là rất lớn. Việt Nam có thể xuất khẩu vào thị trường Mông Cổ các sản phẩm nông sản (gạo, cà phê, dầu ăn, tôm, cá đông lạnh, hoa quả hộp chế biến, thuốc thú y, vắc xin…) và nhập khẩu từ Mông Cổ các sản phẩm da nguyên liệu và các sản phẩm chăn nuôi.

Doanh nghiệp của Việt Nam bắt đầu quan tâm đến việc hợp tác với Mông Cổ trên các lĩnh vực du lịch, khai khoáng, dầu khí và xây dựng cơ sở hạ tầng (cầu đường, nhà ở...).

Về tiềm năng hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, hiện Mông Cổ có đàn gia súc khoảng 60 triệu con, nhu cầu về thuốc thú y và vắc xin rất lớn. Do vậy, đây là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp chế biến sản xuất thuốc thú y của Việt Nam.

Với đặc điểm đất rộng người thưa (1,5 triệu km2), Mông Cổ đang rất thiếu nhân lực như lao động lành nghề, kỹ thuật và lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực xây dựng hạ tầng, chế biến thực phẩm và đặc biệt là trong lĩnh vực khai mỏ. Hiện có khoảng 400 lao động Việt Nam đang làm ăn tại Mông Cổ, chủ yếu là lao động tự do tại các xưởng sửa chữa ô tô nhỏ lẻ. Do vậy, việc hai nước xem xét khả năng ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực lao động sẽ mở ra một cơ hội mới để đưa lao động Việt Nam sang thị trường tiềm năng này.  

Gần đây, một số doanh nghiệp của Việt Nam bắt đầu quan tâm đến việc hợp tác với Mông Cổ trên các lĩnh vực du lịch, khai khoáng, dầu khí và xây dựng cơ sở hạ tầng (cầu đường, nhà ở...).

ASEM 11 và cơ hội cho nước chủ nhà

Một nội dung quan trọng khác của chuyến thăm là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 11 (15-16/7) tại thủ đô Ulan Bator. Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM lần này chuyển đi thông điệp của Việt Nam về triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng 12, chú trọng hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao chất lượng và hiệu quả của đối ngoại đa phương, trong đó có coi trọng Diễn đàn ASEM.

Hội nghị là một sự kiện quốc tế quan trọng, đánh dấu 20 năm thành lập Diễn đàn ASEM. Để ghi nhận dấu mốc quan trọng này, nước chủ nhà Mông Cổ đã chọn chủ đề của Hội nghị là “20 năm ASEM: Quan hệ đối tác vì tương lai thông qua kết nối”. Hội nghị là dịp để các thành viên đánh giá kết quả 20 năm hình thành và phát triển của Diễn đàn, định vị ASEM trong cục diện đang định hình và đề ra định hướng hợp tác trong thập kỷ mới.

Hội nghị dự kiến sẽ có ba phiên thảo luận, tập trung trao đổi các vấn đề toàn cầu, đánh giá hai thập kỷ quan hệ đối tác và định hướng hợp tác, vấn đề kết nối Á-Âu, tình hình ở hai khu vực Á-Âu, và các vấn đề hợp tác ASEM. Dự kiến, Hội nghị sẽ thông qua “Tuyên bố Chủ tịch ASEM-11” và “Tuyên bố Ulan Bator về Diễn đàn ASEM trong thập niên thứ ba” với những định hướng và biện pháp cụ thể, thể hiện mạnh mẽ quyết tâm đưa hợp tác Á-Âu đi vào chiều sâu và hiệu quả, nâng cao vị thế và nâng tầm đóng góp của ASEM vào các nỗ lực chung toàn cầu trong thập niên phát triển mới của Diễn đàn.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo cấp cao của 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và EU cùng Ban Thư ký ASEAN. Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj sẽ chủ trì Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo ASEM với nghi thức trang trọng.

ASEM-11 là sự kiện quốc tế lớn nhất mà Mông Cổ đăng cai đến nay, góp phần triển khai chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa, thúc đẩy quan hệ với các nước lớn, nâng cao vị thế của Mông Cổ trên trường quốc tế, tham gia vào tiến trình hội nhập Á-Âu, khai thác thành quả hợp tác, kết nối nhịp cầu giữa nhân dân hai châu lục, tăng cường giao lưu văn hóa, nghệ thuật và lịch sử.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tích cực, Mông Cổ hy vọng Hội nghị Cấp cao ASEM-11 sẽ tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu của Diễn đàn trong cấu trúc đa cực đang định hình, góp phần xây dựng cơ chế quản trị toàn cầu hiệu quả, công bằng và dân chủ hơn. Nước chủ nhà cũng kỳ vọng ASEM-11 tạo thêm cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, góp phần phục hồi kinh tế và cải cách trong nước.

Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM lần này nhằm tiếp tục triển khai chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp vào quan tâm chung, thúc đẩy việc triển khai nhiều sáng kiến mà Việt Nam đã đi đầu khởi xướng như “Đối thoại ASEM về phát triển bền vững”, hợp tác quản lý nguồn nước (2015), ứng phó thiên tai, giao lưu thanh niên và kỹ năng xanh (2016)…, đề cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Việt Nam đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mông Cổ và các thành viên ASEM khác để Hội nghị thành công tốt đẹp, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEM lấy con người làm trung tâm, năng động, gắn kết và tự cường.

chuyen tham duoc cho doi Thủ tướng làm việc với Bộ Công thương

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân đã dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ ...

chuyen tham duoc cho doi Việt Nam - Nhân tố tích cực trong vườn ươm ASEM

Đó là nhận xét của Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet tại Hội nghị “Tăng cường quan hệ đối tác ...

chuyen tham duoc cho doi Những ký ức về ASEM

Thấm thoắt đã 20 năm kể từ khi Diễn đàn Á  - Âu (ASEM) ra đời. Trong 20 năm ấy biết bao sự kiện đã ...

Phan Đăng Đương - Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ

(Tiêu đề do TG&VN đặt)