Cựu Tổng thống Ai Cập H.Mubarak qua đời vì trọng bệnh

25/02/2020 18:41

TGVN. Ngày 25/2, truyền hình nhà nước Ai Cập đưa tin cựu Tổng thống nước này Hosni Mubarak đã qua đời ở tuổi 91 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Trước đó vài tuần, ông Mubarak đã trải qua cuộc phẫu thuật.

TIN LIÊN QUAN
cuu tong thong ai cap hmubarak qua doi vi trong benh Người biết bí ẩn của Mubarak
cuu tong thong ai cap hmubarak qua doi vi trong benh Mubarak là ai?
cuu tong thong ai cap hmubarak qua doi vi trong benh
Cựu Tổng thống Ai Cập H.Mubarak. (Nguồn: History)

Sinh năm 1928, ông Mubarak giữ cương vị Tổng thống Ai Cập trong 30 năm, từ tháng 10/1981 tới tháng 2/2011. Ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo đầy quyền lực ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi. Tháng 2/2011, một cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra tại Ai Cập, yêu cầu ông Mubarak từ chức. Ngày 11/2/2011, Phó Tổng thống Omar Suleiman thông báo ông Mubarak đã từ chức và chuyển giao quyền lực cho Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang.

Ông Mubarak bị bắt giam sau đó. Trong suốt thời gian bị bắt giam kể từ năm 2011, ông Mubarak đã phải ở trong một bệnh viện quân y. Ông bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về cái chết của những người biểu tình trong làn sóng biểu tình gây bạo loạn kéo dài 18 ngày hồi năm 2011. Theo thống kê, khoảng 850 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vào năm đó.

Ông Mubarak bị kết án tù chung thân vào năm 2012, song một tòa phúc thẩm sau đó đã ra lệnh xét xử lại và đã tuyên trắng án đối với chính khách này vào năm 2015. Tháng 3/2017, Tòa phúc thẩm tối cao Ai Cập đã tuyên trắng án đối với ông Mubarak. Đây là phiên tòa cuối cùng xét xử vị cựu Tổng thống này. Phán quyết được tòa đưa ra cũng là phán quyết cuối cùng và không được kháng án.

Trong những năm tháng cuối đời, ông Mubarak sống bên gia đình và thường xuyên nằm viện vì trọng bệnh.

cuu tong thong ai cap hmubarak qua doi vi trong benh Cây cổ thụ lâu đời nhất thế giới vẫn còn sống, “nhiều tuổi” hơn Kim tự tháp Ai Cập

Nằm sâu trong dãy núi trắng White Mountains phía đông bang California (Mỹ), cây thông bristleconeđược cho là cây cổ thụ sống lâu đời nhất ...

cuu tong thong ai cap hmubarak qua doi vi trong benh 100 năm đi tìm sự thật: Bí ẩn cái chết vua Tutankhamun đã có lời giải?

Gần 100 năm kể từ khi lăng mộ của vị Pharaoh trẻ tuổi trị vì vương triều Ai Cập được khai quật, bí ẩn về ...

cuu tong thong ai cap hmubarak qua doi vi trong benh Ai Cập phát hiện nhiều quan tài chứa xác ướp nhất trong hơn 1 thế kỷ

Ngày 19/10, Ai Cập công bố chi tiết về 30 quan tài gỗ cổ xưa với những xác ướp 3.000 năm tuổi bên trong được ...

QT