Đại dịch Covid-19: Người Việt tự hào nhìn về Tổ quốc

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhìn về Tổ quốc trong những ngày khó khăn, thử thách để đối phó với dịch bệnh, không ít người Việt ở hải ngoại dâng trào cảm xúc: Tự hào.
TIN LIÊN QUAN
Chống dịch Covid-19: Việt Nam tiếp tục nhận ‘cơn mưa’ lời khen từ báo chí quốc tế
Báo châu Á: Việt Nam sẽ là quốc gia thắng lợi lớn thời kỳ hậu Covid-19
3858-khanh-nguyen-nye-1-xklq

Cơn bão Covid-19 đã và đang quét qua hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sức tàn phá của nó kinh khủng hơn bất kỳ cơn bão nào, kể cả cơn bão tài chính, tiền tệ hơn 10 năm trước (2007-2008). Trong cơn bão đó, Việt Nam đã kiên cường chống chọi, đã đứng vững để có một kết quả bước đầu đáng ngưỡng mộ: Chưa đến 300 ca nhiễm và chưa có ca nào tử vong. Thành quả đó được bạn bè quốc tế ca ngợi, coi đó là kỳ tích, là tấm gương mang tên Việt Nam. Lặng nhìn về Tổ quốc trong những ngày khó khăn, thử thách để đối phó với dịch bệnh, không ít người Việt ở hải ngoại dâng trào cảm xúc: Tự hào.

Chị Khanh Nguyen Nye theo chồng sang định cư ở Mỹ từ 8 năm nay và hiện đang sống ở miền Bắc bang California. Sáng 23/4 theo giờ Mỹ, khi nghe tin 28 tỉnh thành của Việt Nam có thể nới lỏng “cách ly xã hội”, chị mừng rơi nước mắt. Quê hương Việt Nam- vốn luôn thường trực trong tim chị, nay đã có những gam màu tươi sáng. Hơn 3 tháng qua, chưa khi nào chị ngừng theo dõi những tin tức về đất nước, về cách thức Chính phủ và người dân đối diện với đại dịch. Rồi chị kể cho chồng mình (người Mỹ) với giọng đầy tự hào, phấn khích.

Nhiều khi tôi cứ tự đặt ra câu hỏi, vì sao mà Việt Nam mình có thể xử trí với đại dịch tốt như vậy? Và rồi, tự tôi đã tìm được câu trả lời cho mình. Đó là hệ thống chính trị của Việt Nam rất phù hợp trong việc đối phó với những tình huống khẩn cấp, với những vấn đề diễn ra trên bình diện rộng. Việc phân cấp các đơn vị hành chính theo chiều dọc từ trung ương đến tỉnh thành phố, huyện, thị trấn, xã, phường và mỗi xã/phường lại có khu phố, tổ dân phố khiến cho việc rà soát, phát hiện, cách ly, phong tỏa, truy tìm các nguồn tiếp xúc, đảm bảo người dân tuân thủ “cách ly xã hội”… được thực hiện kịp thời và khá quy củ…” - chị Khanh lý giải.

Lý do thứ hai mà chị suy ngẫm, đó là sự đồng lòng tuyệt đối và sự hợp tác của người dân trong việc chống dịch. Phẩm chất này có được là do Việt Nam từng có nhiều thập kỷ chiến tranh, toàn dân ai cũng thấu hiểu một điều là phải đoàn kết thì mới có sức mạnh.

Và từ nơi xa nhìn về Tổ quốc, chị Khanh Nguyen Nye đặc biệt cảm kích về trình độ của các y bác sĩ trong nước, cho rằng, họ thật sự tài năng.

“Hôm đọc được bài báo nói rằng, Việt Nam đã sản xuất được Kit xét nghiệm và đã có 20 nước đặt mua, mình đã rất phấn khởi khoe với chồng bởi tại thời điểm đó có hàng triệu người Mỹ đang chờ được xét nghiệm. Đặt biệt, kể từ ca bệnh đầu tiên ngày 23/1 đến nay, Việt Nam chưa có trường hợp nào tử vong thì quả là kỳ lạ. Đó chính là tấm gương phản ánh trình độ của đội ngũ y bác sĩ trong nước”.

Chị Khanh Nguyen Nye đã chiêm nghiệm như vậy và điều cuối cùng chị cho là quan trọng nhất khiến Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, đó là phản ứng quyết liệt, thần tốc của Chính phủ ngay từ những ngày đầu khi dịch mới có dấu hiệu bùng phát. Mặc dù nguồn lực còn hạn chế hơn so với nhiều nước, nhưng do quan điểm của Chính phủ đặt sức khỏe của người dân lên trên hết nên đã có những chính sách có thể nói là rất nhân văn, mà ngay cả những nước giàu có, tiên tiến không làm được, ví như: Xét nghiệm và điều trị miễn phí cho người dân.

Cũng như chị Khanh Nguyen Nye, chị Phan Bích Thiện, hiện sống tại Budapest, Hungary, cho biết, kể từ Tết đến giờ, không ngày nào chị không theo dõi các diễn biến phòng chống dịch Covid-19 ở trong nước. Thời gian đầu, chị không khỏi thấp thỏm, lo lắng, nhưng càng về sau, chị càng thấy yên tâm hơn khi chứng kiến các biện pháp chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ phát huy hiệu quả.

“Trong quá trình chống dịch vừa qua, có thể nói chính quyền các cấp và toàn dân đã cùng vào cuộc. Tôi thực sự xúc động khi nhìn những hình ảnh bộ đội nhường chỗ ăn ở của mình và phục vụ chu đáo cho người phải cách ly. Việc cách ly tập trung 14 ngày toàn bộ số người ở nước ngoài về đòi hỏi rất nhiều công sức và điều kiện, điều mà ít nước trên thế giới làm được cho đến ngày hôm nay. Một hình ảnh nữa cũng khiến tôi rất ấn tượng đó là các “ATM gạo” được những nhà hảo tâm tự nguyện lập ra để giúp người nghèo đã có mặt ở rất nhiều địa phương của Việt Nam. Những hình ảnh, việc làm đó đã minh chứng cho truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách”, “giúp đỡ nhau trong hoạn nạn”, chị Thiện chia sẻ và cho biết, chị rất tự hào khi kể cho bạn bè ở Hungary những câu chuyện này.

Mới đây, trả lời phỏng vấn báo 168 Óra của Hungary về hiệu quả của các biện pháp chống dịch ở Việt Nam, chị Thiện đã rất xúc động khi nhắc lại việc Chính phủ tuyên bố “chống dịch như chống giặc” và đặt an toàn sức khỏe của người dân ở mức cao nhất. Rồi chị kết luận “Đây là hành động rất thuyết phục và nhân văn. Tôi rất tự hào về thành quả của Việt Nam trong “trận chiến” này và không khỏi hãnh diện mỗi khi tin tức về thành công trong cuộc chiến chống Covid của Việt Nam được truyền thông Hungary và thế giới ca ngợi”.

Với anh Quách Hưng Tòng, sống tại San Jose, Califonia (Mỹ), điều anh suy nghĩ nhất là vì sao cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam đã khiến thế giới phải kinh ngạc? Rồi cũng chính anh luận giải: Đó là cuộc chiến mà từ Chính phủ tới mỗi người dân cùng đồng lòng để vượt qua với một quyết tâm cao và tinh thần kỷ luật, trách nhiệm. Sự đồng lòng của người dân được thể hiện qua việc tuân thủ các quy định của Chính phủ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

“Trong công cuộc chống đại dịch lần này, thế giới một lần nữa chứng kiến hình ảnh đẹp về đất nước Việt Nam, đó là truyền thống tương thân tương ái, không chỉ của người dân trong nước với nhau mà với cả cộng đồng thế giới”- anh Tòng chia sẻ.

“Không phải chỉ riêng cá nhân tôi, mà rất nhiều người dân rất cảm động trước hình ảnh của những người lính và các y bác sĩ, họ thực sự là những anh hùng trên tuyến đầu chống dịch. Theo dõi thông tin trong và ngoài nước, tôi thấy được sự cảm kích của số đông dư luận đối với tinh thần phục vụ đầy trách nhiệm của họ. Đặc biệt theo tôi, có thể dẫn chứng ra đây những “nhân chứng lòng người” là những du học sinh ở nước ngoài về Việt Nam, họ được chăm sóc, được đối xử tận tình, chu đáo. Những tình cảm đó là không thể ngụy tạo được mà nó được gây dựng bằng chính sự đối đãi chân tình của những người lính, những y bác sĩ Việt Nam”, anh Tòng bày tỏ.

Còn nhiều và nhiều hơn nữa những chia sẻ cảm động của người Việt ở hải ngoại khi nhìn về đất nước những ngày khó khăn, thử thách. Chính trong hoàn cảnh đặc biệt đó, họ càng cảm nhận rõ hơn về bản lĩnh, về cội nguồn sức mạnh, về ý chí kiên cường và tinh thần nhân văn của dân tộc. Tổ quốc- lặng nhìn từ xa, rồi rưng rưng nỗi nhớ.

Quốc tế tiếp tục khen ngợi nỗ lực kiềm chế lây lan và phòng dịch Covid-19 của Việt Nam

Quốc tế tiếp tục khen ngợi nỗ lực kiềm chế lây lan và phòng dịch Covid-19 của Việt Nam

TGVN. Các tổ chức và báo chí quốc tế cho rằng, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, thế giới có thể học tập kinh nghiệm của ...

Việt Nam thúc đẩy tôn trọng luật pháp quốc tế, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Việt Nam thúc đẩy tôn trọng luật pháp quốc tế, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

TGVN. Ngày 6/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm năm 2019 về Phát triển của Luật pháp quốc tế với sự tham dự ...

QT.
(theo VOV)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc

Điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc.
Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết trước ...
Covid-19 tại Việt Nam: Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh

Covid-19 tại Việt Nam: Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh

Ngày 30/11, nhằm tăng cường chống dịch Covid-19, Bộ Y tế ra công điện khẩn gửi các bộ và địa phương về việc tăng cường giám sát, quản lý người ...
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/11: Buồn ngủ và đi xuống

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/11: Buồn ngủ và đi xuống

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 30/11 đầu phiên tăng điểm, trong phiên rung lắc biên hẹp. cuối phiên nay lại áp lực bán giảm điểm diện rộng
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Thị trường thực phẩm Halal: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Thị trường thực phẩm Halal: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Việt Nam có nhiều tiềm năng để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thực phẩm Halal toàn cầu.
Tìm hướng khai thông thị trường thực phẩm Halal toàn cầu tiềm năng

Tìm hướng khai thông thị trường thực phẩm Halal toàn cầu tiềm năng

Diễn đàn 'Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam' đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực ...
Tin thế giới 30/11: Ông Trump nhắn nhủ 'thân tình' tới ông Biden; Trung Quốc đã 'ra tay' với Mỹ; 62 sát thủ tham gia vụ ám sát ở Iran?

Tin thế giới 30/11: Ông Trump nhắn nhủ 'thân tình' tới ông Biden; Trung Quốc đã 'ra tay' với Mỹ; 62 sát thủ tham gia vụ ám sát ở Iran?

Ông Trump chúc đối thủ mau khỏe, diễn biến mới vụ ám sát nhà khoa học Iran, Trung Quốc trừng phạt quan chức Mỹ là một số tin thế giới ...
Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, BN1347

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, BN1347

Ca dương tính Covid-19 mới phát hiện được công bố chiều 30/11 (BN1347) có liên quan trực tiếp tới BN1342 (đã công bố chiều 29/11).
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào xã giao Lãnh đạo Cấp cao Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào xã giao Lãnh đạo Cấp cao Lào

Ngày 30/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Lào.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phiên bản di động