Dư luận Mỹ quan tâm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

13/05/2016 11:25

Sự kiện Tổng thống Barack Obama thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-25/5 đang được dư luận Mỹ rất quan tâm. 

TIN LIÊN QUAN
du luan my quan tam chuyen tham viet nam cua tong thong obama Nhà Trắng ra thông cáo về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama
du luan my quan tam chuyen tham viet nam cua tong thong obama Tổng thống Obama mong đợi tới Hà Nội
du luan my quan tam chuyen tham viet nam cua tong thong obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AP)

Chuyến thăm là một sự kiện được dư luận chờ đợi từ lâu và hai bên đã tích cực chuẩn bị trong thời gian qua.

Cơ hội tuyệt vời

Giới chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama mong đợi chuyến thăm Việt Nam và dự kiến sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác giáo dục, an ninh, nhân quyền, cũng như những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Phó Giáo sư Admund Malesky thuộc Khoa Kinh tế Chính trị Đại học Duke (Mỹ) cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam sẽ là một chuyến thăm lịch sử bởi vì   hiện nay hai nước đang có mối quan hệ song phương phát triển vững mạnh bất chấp những khác biệt trước đây,. Chuyến thăm có thể sẽ là cơ hội để hai nước thúc đẩy giao lưu trong tương lai và xây dựng mối quan hệ mà chúng ta không thể hình dung được trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, giáo dục cho tới hợp tác năng lượng…

Đồng thời, chuyến thăm cũng sẽ là dịp để vị Tổng thống Mỹ chứng kiến Việt Nam thay đổi và phát triển mạnh mẽ như thế nào kể từ khi hội nhập với thế giới và quan hệ song phương đã tiến xa tới đâu.

“Tôi cho rằng chuyến thăm sẽ là một cơ hội tuyệt vời”, ông Admund Malesky nhấn mạnh.

Trong khi đó, cựu Đại tá Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Andre Sauvageot, Giám đốc phát triển kinh doanh Việt Nam – Mỹ của Tập đoàn tư vấn Maventus thì cho rằng trong chuyến thăm này, Mỹ nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng Chính phủ Mỹ sẽ góp phần vào việc hiện đại hóa quân đội Việt Nam.

Mốc son mới

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Mỹ đang phát triển mạnh mẽ. Chỉ trong vòng hai thập kỷ sau khi bình thường hóa, quan hệ hai nước đã đạt được những tiến bộ lớn, vượt trên mọi kỳ vọng.

Sau hơn 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam và 21 năm bình thường hóa quan hệ, quan hệ song phương Việt Nam –Mỹ hiện nay trải dài từ hợp tác song phương tới đa phương.

Hợp tác an ninh quốc phòng, giáo dục, khoa học - công nghệ, đối phó với biến đổi khí hậu có nhiều bước tiến với việc hai bên ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung 2015. Trao đổi thương mại đã tăng 90 lần, lên 45 tỷ USD năm 2015, và triển vọng sẽ còn lạc quan hơn nữa sau khi các bên hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Liên quan vấn đề này, Phó Giáo sư Admund Malesky nói: “TPP là một thỏa thuận thương mại-kinh tế toàn diện. Tôi hy vọng hiệp định sẽ sớm có hiệu lực vì TPP không những có lợi cho các thành viên khác mà còn có lợi cho chính người dân Hoa Kỳ”.

Ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 thăm Việt Nam, sau các chuyến thăm năm 2000 của Tổng thống Bill Clinton và năm 2006 của Tổng thống George W. Bush.

Chuyến thăm được dự báo sẽ là một mốc son mới trong quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ, đồng thời khẳng định cam kết của ông đối với chiến lược tái cân bằng sang châu Á – Thái Bình Dương.

du luan my quan tam chuyen tham viet nam cua tong thong obama Nhiều thông điệp trong chuyến thăm Hiroshima của ông Obama

Trong tháng này, ông Barack Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Hiroshima, Nhật Bản.

du luan my quan tam chuyen tham viet nam cua tong thong obama Mỹ coi ASEAN là "cầu nối" để tiếp cận châu Á

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt ASEAN vào vị trí trung tâm trong cấu trúc khu vực đa phương tại châu Á.  

du luan my quan tam chuyen tham viet nam cua tong thong obama Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Obama trông đợi chuyến thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Kerry khẳng định Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới và mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm ...

Minh Nhật

(tổng hợp)