Dư luận Trung Quốc về Thông điệp Liên bang 2019 của Mỹ

10/02/2019 09:53

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang năm 2019 tại phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội vào tối 5/2. Đây là một hoạt động thường niên quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng, trong đó đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm. Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 6/2 đăng bài viết bình luận về Thông điệp Liên bang năm 2019 của Mỹ, nội dung cơ bản như sau:

TIN LIÊN QUAN
du luan trung quoc ve thong diep lien bang 2019 cua my Chứng khoán châu Á giao dịch ảm đạm trong kỳ nghỉ lễ
du luan trung quoc ve thong diep lien bang 2019 cua my Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội thông qua Hiệp định thay thế NAFTA nhằm khôi phục sản xuất

Sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ

Nhìn lại năm 2018, các chương trình nghị sự chính của Nhà Trắng cơ bản đều vấp phải sự ngăn cản mạnh mẽ của Quốc hội. Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ có nền kinh tế và quân đội mạnh nhất thế giới, là nước sản xuất dầu mỏ, khí đốt lớn nhất thế giới… Tuy nhiên, trên chính trường Mỹ hiện nay, đoàn kết đang trở thành sự thách thức lớn nhất. Bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico khó được thúc đẩy, việc đóng cửa chính phủ Mỹ đã lập kỷ lục lịch sử, truyền thông chính thống của Mỹ cơ bản đứng về phe đối lập với tổng thống nước này.

du luan trung quoc ve thong diep lien bang 2019 cua my
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: newsround247.com)

Đoàn kết cần dựa trên nền tảng của thành tích chính trị. Thành tích chính trị bình thường chưa đủ, mà phải có cả những thành tích nổi bật. Trong Thông điệp Liên bang này, Tổng thống Trump nhấn mạnh vấn đề kinh tế, tức là trong 2 năm qua Mỹ đã tăng thêm 600.000 việc làm trong lĩnh vực chế tạo, tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng cao gấp đôi so với Chính quyền tiền nhiệm, tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua.

Mặc dù Tổng thống Trump tuyên bố đây không phải là thắng lợi của một đảng mà là của cả quốc gia, nhưng những người thuộc đảng Dân chủ lại thấy được những con số khác. Trong khi Tổng thống phát biểu thì một số người thuộc giới tinh hoa bình luận trên mạng xã hội rằng những thứ đó đều do vay nợ mang lại, bao gồm việc “vay tiền của Trung Quốc” để đổi lấy “triển vọng tốt trong ngắn hạn”. Hiện nay Mỹ thâm hụt ngân sách khoảng 1.000 tỷ USD, “con số này thế hệ sau sẽ phải trả”.

Trước đó, Trung tâm nghiên cứu Pew công bố số liệu điều tra cho thấy, mặc dù kinh tế là chủ đề được công chúng Mỹ quan tâm nhất, nhưng chỉ có 40% số người được hỏi cho rằng kinh tế nước Mỹ được cải thiện kể từ khi Tổng thống Trump lên cầm quyền. Thực tế mà Tổng thống Trump đang phải đối mặt là triển vọng về sự “đoàn kết” không đáng lạc quan. Nước Mỹ vẫn rơi vào sự chia rẽ sâu sắc, những vấn đề không đạt được sự đồng thuận trong hai năm qua trở nên khó tìm tiếng nói chung hơn. Nguyên tố quan trọng nhất trong thể chế hai đảng ở Mỹ là sự thỏa hiệp chính trị dường như đang bị phân tách.

Chiến dịch bầu cử tổng thống tại Mỹ ngày càng đến gần, cạnh tranh chính trị ngày càng trở nên gay gắt. Điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew cũng cho thấy 71% người được hỏi cho rằng sự chia rẽ giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ ngày càng gia tăng trong năm 2019.

Về quan hệ Trung-Mỹ

Bài bình luận trên Thời báo Hoàn cầu khẳng định Thông điệp Liên bang năm 2019 của Mỹ nhắc đến Trung Quốc một cách "có tính toán". Mặc dù Tổng thống Trump chủ yếu nhắc đến chính sách thương mại nhưng không quên liên kết đến vấn đề chính trị. Ông nhấn mạnh việc tăng thuế nhằm làm giảm nhập siêu thương mại của Mỹ, qua đó bảo vệ vấn đề việc làm, đồng thời nhấn mạnh việc yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi về cơ cấu. Xét về tổng thể, Tổng thống Trump khẳng định sự đồng thuận tính đến nay Trung-Mỹ đã đạt được trong lĩnh vực thương mại.

Trong vòng 1 năm qua, nhận thức về nhau của từng nước đã có thay đổi lớn. Mặc dù lập trường đối với Trung Quốc của hai đảng ở Mỹ có sự khác nhau, nhưng sự khác biệt đó nhỏ hơn rất nhiều so với các vấn đề chính trị khác, chỉ thể hiện ở trọng tâm của chính sách và mức độ thực thi. Sự đồng thuận (trong lập trường đối với Trung Quốc của hai đảng ở Mỹ) đó dần phát triển thành hành động thống nhất trong các cơ quan, ban ngành của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Trong tương lai gần, quan hệ Trung-Mỹ sẽ tiếp tục trạng thái cọ sát, căng thẳng. Sự đọ sức giữa hai bên sẽ xuất hiện trên càng nhiều lĩnh vực với mức độ khác nhau. Giữa hai nước vẫn có hợp tác, nhưng hai bên chỉ tìm kiếm, lựa chọn cơ hội và phương thức hợp tác dựa trên nền tảng nhận thức mới.

Về một số vấn đề khác

Trong Thông điệp Liên bang năm 2019, Tổng thống Trump còn tuyên dương những thành tích khác trong lĩnh vực ngoại giao, từ việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)- Hiệp định cắt giảm tên lửa tầm trung, tầm ngắn do Mỹ và Liên Xô ký kết năm 1987- đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sắp diễn ra tại Việt Nam, Tổng thống Trump đều nhấn mạnh đến vai trò giương cao ngọn cờ của Mỹ.

Tuy nhiên, một nước Mỹ ngày càng độc đoán làm sao có thể tạo ra một thế giới đoàn kết? Hai năm qua cộng đồng quốc tế cũng đang tìm tòi phương thức, con đường thích ứng với sự thay đổi của Mỹ, sự kinh ngạc trước việc Nhà Trắng sẵn sàng “đi chệch khỏi quỹ đạo” (rút khỏi các hiệp ước, hiệp định, tổ chức quốc tế khác nhau) ngày càng giảm bớt. Tiến trình tìm kiếm hệ thống có thể thay thế hoặc cân bằng khu vực hoặc hệ thống đa nguyên hóa đang bắt đầu tăng tốc.

du luan trung quoc ve thong diep lien bang 2019 cua my Iran: Mỹ ủng hộ những kẻ độc tài, hung bạo và cực đoan tại Trung Đông

Đáp lại Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 6/2 tuyên bố, Mỹ ủng hộ ...

du luan trung quoc ve thong diep lien bang 2019 cua my Thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Việt Nam về Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Việt Nam

Ngày 6/2/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang ...

du luan trung quoc ve thong diep lien bang 2019 cua my Tổng thống Mỹ kêu gọi chấm dứt hành vi thương mại không công bằng

Tổng thống Trump nhấn mạnh chính sách thương mại cứng rắn hơn với Trung Quốc, kêu gọi Quốc hội trao cho ông thêm nhiều quyền ...