Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng

19/06/2018 11:35

Hình ảnh những chiếc ô tô bị đốt cháy trơ trụi bởi những người quá khích tại Bình Thuận tối Chủ nhật vừa qua được đăng tải trên các phương tiện truyền thông làm chúng ta cảm thấy đau xót và bất bình. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180619112219 Nguồn cảm hứng cao thượng!
tin nhap 20180619112219 Tình yêu nước từ phương xa

Những hình ảnh đó cũng đặt ra câu hỏi về động cơ nào để đám đông quá khích thực hiện hành vi mà họ cho là “để phản đối Dự án Luật đặc khu đang được Quốc hội thảo luận tại Nghị trường”.

Thế nhưng, lý do mà những người quá khích đưa ra để biện minh cho hành động của họ là không hợp lý, bởi trước đó, Quốc hội đã nhất trí lùi thời hạn thông qua Dự án Luật này để nghiên cứu thêm và tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trong các ngày từ 10 - 12/6, các phần tử xấu đã lôi kéo, kích động nhiều người dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em, tụ tập gây rối tại các trụ sở cơ quan nhà nước và các tuyến đường trọng điểm. Các đối tượng trên đã phá hoại nhiều tài sản, nhất là các phương tiện chuyên dùng, thậm chí chống lại và tấn công người thi hành công vụ.

tin nhap 20180619112219
Trụ sở Sở Kế hoạch đầu tư Bình Thuận bị các đối tượng quá khích đập phá, đốt cháy đêm 10/6. (Ảnh: BT)

Những hành động quá khích đó dù được lý giải dưới bất kỳ lý do nào cũng không thể chấp nhận được và chỉ có thể gọi tên là những hành động gây rối, phá hoại. Hậu quả của những hành động mù quáng đó không chỉ làm mất trật tự trị an chính nơi họ sinh sống mà còn tác động xấu đến nền kinh tế đất nước, môi trường đầu tư tại địa phương cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của chính họ.

Chúng ta cũng đã có nhiều bài học đau đớn tương tự, để lại hậu quả rất nặng nề mà gần đây nhất là các vụ gây rối, đập phá các cơ sở kinh tế, tấn công khách du lịch xảy ra năm 2014 ở Bình Dương.

Việc bày tỏ chính kiến, thể hiện thái độ phản biện mang tính xây dựng, thượng tôn pháp luật trên tinh thần công dân có thể làm tất cả những việc mà pháp luật không cấm là hành vi ứng xử văn minh và rất cần thiết trong bất cứ một xã hội dân chủ và văn minh nào. Chúng ta trân trọng và khuyến khích những hành động, những góp ý mang tính xây dựng, hướng tới các mục tiêu tốt đẹp, đặc biệt trong bối cảnh cả nước vừa kỷ niệm 70 năm ngày Hồ Chủ tịch ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Trong lời kêu gọi thi đua yêu nước, Bác Hồ đã khẳng định “Thi đua là yêu nước, và yêu nước thì phải thi đua” chứ không phải thể hiện lòng yêu nước bằng các hành động phá hoại tài sản, gây bất ổn xã hội.

Đập phá, bạo lực, quá khích…dứt khoát không phải là hành vi yêu nước, cho dù các hành động đó được biện minh, lý giải bằng bất cứ lý do nào. Hành động đó cần phải được xử lý nghiêm minh, bởi nó đã đi ngược lại lợi ích của cộng đồng, của xã hội, là vi phạm pháp luật. Hành động đó không những đã phá hoại sự bình yên của đất nước, phá hoại nền kinh tế mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một đất nước Việt Nam hiếu khách, đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế để thu hút đầu tư, tạo mội trường hòa bình và ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Có thể người dân cũng có những bức xúc, những trăn trở nhất định về vận mệnh, về tương lai của đất nước cũng như của chính họ. Nhưng hoàn toàn không thể lấy đó để biện hộ cho sự đập phá. Nếu những bức xúc, trăn trở của người dân được thể hiện đúng cách, đúng nơi, đúng chỗ, sẽ là các kênh thông tin hữu ích giúp cơ quan lập pháp, các nhà hoạch định chính sách có thêm cơ sở để cân nhắc, để tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân rồi đề ra những chính sách tốt hơn, hợp lòng dân hơn.

Ngay sau khi vụ việc ở Bình Thuận xảy ra, phát biểu trong phiên họp Quốc hội sáng 11/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã lưu ý, rằng lòng yêu nước của người dân có thể đã bị lợi dụng.

Quả vậy, trong xã hội mà người dân có nhiều kênh thông tin để tham khảo, để bày tỏ chính kiến, thì mỗi người hãy tỉnh táo, tự mình đưa ra các quyết định phù hợp với tư cách là một chủ thể chân chính của đất nước. Đừng biến mình thành công cụ cho một mục đích phá hoại và chia rẽ nào đó.

tin nhap 20180619112219
Bảo vệ trẻ trước các "cạm bẫy" từ Internet

Làm sao để bảo vệ trẻ khi chúng đang phải lớn lên trong thế giới internet nhiều cạm bẫy là câu hỏi khiến không ít ...

tin nhap 20180619112219
Đã kiểm soát được hoạt động gây rối

Ngày 15/5/2014, sau khi lực lượng chức năng bắt giữ trên 1000 đối tượng lợi dụng biểu tình gây rối và phá hoại tài sản ...

tin nhap 20180619112219
Cần trang bị gì để chống gián điệp?

Một trong những người quản lý của công ty bạn đi công tác nước ngoài. Tại một thời điểm thuận lợi, một điệp viên nước ...