EU sẽ khó khăn về kinh tế nếu không sớm nhất trí được ngân sách

16/09/2019 21:29

TGVN. Tại cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) ngày 16/9, Ủy viên ngân sách EU Guenther Oettinger cảnh báo khối này có nguy cơ đối mặt với những rủi ro kinh tế nếu đến cuối năm 2019, EU không nhất trí được ngân sách cho tài khóa 2021-2027.

TIN LIÊN QUAN
Bộ Ngoại giao Mỹ có thể bị cắt giảm 2 tỷ USD ngân sách viện trợ nước ngoài
Italy khó thực hiện cam kết ngân sách với EC do tăng trưởng thấp
Ủy viên ngân sách EU Guenther Oettinger. (Nguồn: Reuters)

Ông Oettinger bày tỏ lo ngại châu Âu sẽ rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế và địa chính trị nếu không nhất trí về ngân sách trước đầu tháng 1/2020. Quan chức này nhắc lại những cảnh báo rằng Đức và một số nền kinh tế khác trong EU đang đối mặt với những nguy cơ suy thoái kinh tế.

Theo tài liệu do đại diện của Đức đưa ra tại cuộc họp, chính phủ nước này đề xuất giới hạn ngân sách của EU giai đoạn 2021-2027 ở mức 1% Tổng thu nhập quốc dân (GNI) của 27 nước thành viên.

Tài liệu nêu rõ các mức đóng góp của các nước thành viên còn lại sẽ tăng đáng kể, ngay cả với mức đề xuất như trên khi Anh rời “mái nhà chung” châu Âu khiến EU mất đi một trong những nguồn đóng góp lớn nhất cho ngân sách dài hạn của khối.

Bên cạnh đó, Đức, nền kinh tế lớn nhất EU và là nước đóng góp nhiều nhất cho ngân sách của khối, cũng đề xuất các nước thành viên khác tăng cường hỗ trợ các dự án đối phó với vấn đề di cư và biến đổi khí hậu.

Khung tài chính dài hạn cho giai đoạn 2021-2027 sẽ đặt ra các giới hạn về chi tiêu cùng các ưu tiên của khối trong thời gian trên. Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất con số 1.280 tỷ euro (1.440 tỷ USD) cho ngân sách 7 năm tiếp theo của khối, so với mức 1.090 tỷ euro cho giai đoạn 2014-2020. Nhưng Anh, một nước đóng góp ròng lớn cho các quỹ của EU, có thể sẽ không còn là thành viên của khối trong tương lai, và như vậy các thành viên khác sẽ phải tăng mức đóng góp.

Phần Lan, hiện đang là nước chủ tịch luân phiên EU, hy vọng các lãnh đạo EU sẽ có thể nhất trí về một dự thảo ngân sách tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng EU khả năng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra con số cụ thể.

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng tài khóa 2020, Tổng thống Trump nổi giận

Hạ viện Mỹ ngày 12/7 thông qua ngân sách quốc phòng trị giá 733 tỷ USD, bất chấp đe dọa phủ quyết của Tổng thống ...

Ngân sách có thể cạn vào tháng 9, trừ khi Quốc hội cho phép vay thêm tiền

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 12/7 cho biết, Chính phủ Mỹ có thể cạn ngân sách hoạt động vào đầu tháng 9 ...

Lầu Năm Góc cắt ngân sách hiện đại hóa tên lửa để xây tường biên giới với Mexico

Báo Washington Post trích dẫn tài liệu do Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị cho hay, khoản tài chính mà bộ này dành cho công ...

(theo Reuters)