Facebook cung cấp dịch vụ ẩn danh khi dùng phần mềm Android

20/01/2016 12:04

Người dùng Facebook từ nay có thể lướt mạng một cách kín đáo nhờ dịch vụ ẩn danh Tor.

facebook cung cap dich vu an danh khi dung phan mem android
Một logo 3D của công ty Facebook được treo tại chi nhánh công ty ở Bosnia – Herzegovina (Nguồn: Reuters)

Người sử dụng Facebook với các thiết bị cá nhân chạy phần mềm Android có thể vào mạng xã hội lớn nhất thế giới này một cách kín đáo, thông qua dịch vụ ẩn danh Tor, công ty Facebook vừa thông báo ngày 19/1.

Tính năng mới này cũng cho phép người dùng Facebook vào trang cá nhân của mình thông qua trình duyệt Tor trên máy tính.

Tor được sử dụng để che giấu địa chỉ IP của máy tính, bằng cách che giấu danh tính của người sử dụng Internet.  

Sử dụng Tor trên các thiết bị chạy phần mềm Android đòi hỏi tải về ứng dụng Orbot, một ứng dụng được sử dụng để kết nối với Tor, và cập nhật các cài đặt ứng dụng Facebook.

Bà Kate Krauss, một phát ngôn viên của dự án Tor - nhóm các nhà phát triển chuyên giám sát sự phát triển của phần mềm giấu tên - cho biết, hỗ trợ Android có thể giúp mở rộng Tor theo sự phát triển của Facebook. Facebook hiện có hơn 1,5 tỷ người sử dụng hàng tháng.

"Hầu như tất cả mọi người trên thế giới đều lướt Facebook hàng ngày và họ luôn muốn có sự riêng tư hơn khi làm việc này,” bà Krauss nói. “Dịch vụ mới cũng sẽ cho phép mọi người tự quyết định có tiết lộ vị trí của họ hay không, dù đối với một số người, điều này là tiện lợi, thậm chí có thể là sự cứu mạng".

Dầu vậy, dự án này không có kế hoạch hỗ trợ cho ứng dụng di động điện thoại iPhone của Apple, bà Krauss nói.

Trước đó, các nhà hoạch định chính sách và các công ty công nghệ Mỹ đã từng tranh luận liệu có nên hạn chế sự riêng tư trên mạng hay không, vì việc hạn chế sẽ giúp các nhà quản lý ngăn chặn tin tặc dễ dàng hơn.

Trung Hiếu

(Tổng hợp)