G7: Kinh tế thế giới đối mặt những rủi ro nghiêm trọng

27/05/2016 09:43

Rủi ro lớn khiến các nước G7 phải có những quyết định mang tính bước ngoặt dẫn kinh tế thế giới về đúng quỹ đạo phát triển.  

TIN LIÊN QUAN
g7 kinh te the gioi doi mat nhung rui ro nghiem trong Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản
g7 kinh te the gioi doi mat nhung rui ro nghiem trong Thủ tướng lên đường thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng

Phát biểu sau phiên họp về tình hình kinh tế thế giới của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Ise, Mie (Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị nhất trí cho rằng nền kinh tế thế giới đang đối mặt với “những rủi ro nghiêm trọng”. 

g7 kinh te the gioi doi mat nhung rui ro nghiem trong
Các nhà lãnh đạo G7 tại Ise - Shima, Nhật Bản. (Nguồn: Japan.go.jp)

Theo ông Abe, “kinh tế thế giới đang ở một thời điểm mang tính bước ngoặt và chúng ta phải thừa nhận rằng nếu các nước có những chính sách ứng phó sai lầm thì có thể dẫn tới rủi ro là đẩy kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng sau khi chấm dứt một chu kỳ kinh tế bình thường”. Bên cạnh đó, ông Abe cho biết mong muốn tăng cường ảnh hưởng của chương trình cải cách kinh tế Abenomics đối với phần còn lại của thế giới. 

Tại phiên họp trên, các lãnh đạo G7 cũng nhất trí về việc thực hiện các biện pháp tài khóa linh hoạt và xúc tiến cải cách cơ cấu, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trong bối cảnh “đầu tàu” Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng chậm lại. 

Theo Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko, các nhà lãnh đạo G7 chia sẻ quan điểm cho rằng, G7 sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp tài khóa đề thúc đẩy nhu cầu và ứng phó với các vấn đề như di dân, thiên tai, thảm họa và những vấn đề khác mà mỗi nước trong G7 phải đối mặt. Tuy vậy, quy mô và thời gian thực hiện các biện pháp tài khóa sẽ cần được cân nhắc tùy theo tình hình của mỗi quốc gia. 

Lãnh đạo các nước G7 cũng nhất trí rằng sự giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi đã làm tăng mức độ nghiêm trọng đối với hiện trạng kinh tế thế giới. Điều đó yêu cầu đặt ra đối với G7 là phải đi đầu trong nhiệm vụ đạt được đà tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế thế giới.

Dự kiến, hội nghị lần này sẽ đưa ra một Tuyên bố chung sau hai ngày nhóm họp, theo đó sẽ đưa ra các quan điểm như trên với sự kết hợp quan điểm của Nhật Bản và Mỹ - kêu gọi tăng cường các biện pháp tài khóa để thúc đẩy nhu cầu thế giới và quan điểm của Vương quốc Anh và Đức là tập trung nhiều hơn vào cải cách cơ cấu để nâng cao năng suất.

Thủ tướng Abe cũng nóng lòng bày tỏ về việc G7 đạt được một thỏa thuận hành động tài khóa chung nhằm thúc đẩy nhu cầu thế giới. Tuy vậy, Đức vẫn bảo lưu quan điểm về các vấn đề tài khóa và chú trọng nhiều hơn vào cải cách cơ cấu.   

g7 kinh te the gioi doi mat nhung rui ro nghiem trong Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản

Sáng 26/5, Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã khai mạc tại thành phố Ise-Shima tại miền Trung, Nhật ...

g7 kinh te the gioi doi mat nhung rui ro nghiem trong G7 cam kết đấu tranh chống tài trợ khủng bố

Đây là kết quả của hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước G7 tại Nhật Bản ngày ...

g7 kinh te the gioi doi mat nhung rui ro nghiem trong Tổng thống Obama củng cố quan hệ với châu Âu tại G7

Tại Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G-7 diễn trong hai ngày 8- 9/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tập trung vào ...

Anh Quân

(Theo Kyodo)